Tế bào gốc – “Vũ khí” bí mật từ trong cơ thể

Nguồn gốc xuất hiện tế bào gốc

Quá trình tinh trùng gặp trứng hình thành nên hợp tử. Hợp tử là tế bào gốc đầu tiên của cơ thể và cũng là một tế bào gốc toàn năng, chúng có tiềm năng biệt hoá cao nhất, có thể trở thành tất cả các loại tế bào trong cơ thể. Qua thời gian, hợp tử tiếp tục nhân lên về số lượng để tạo thành phôi rồi hình thành thai. Càng về sau, tiềm năng biệt hoá của tế bào gốc ngày càng hạn chế, chỉ có thể tạo thành một số loại tế bào nhất định.

Trong quá trình phát triển của thai, bên cạnh việc tăng sinh về số lượng, cũng sẽ có một phần tế bào gốc biệt hóa để tạo các tế bào chuyên hóa về chức năng, trở thành các bộ phận khác nhau của cơ thể như tai, mắt, mũi, thần kinh,… Trong suốt giai đoạn phát triển của con người, cơ quan và cả cơ thể tiếp tục được hoàn thiện chức năng, kích thước thông qua nhiều cơ chế hoạt động của tế bào gốc trưởng thành.

Tế bào gốc là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu?

Như vậy, tế bào gốc được định nghĩa là loại tế bào có khả năng biệt hoá thành nhiều loại tế bào khác để thay thế cho các tế bào bị mất đi do lão hóa hay tổn thương. Cơ chế hoạt động của tế bào này là chữa lành những thương tổn của các cơ quan, các mô trong cơ thể thông qua khả năng tái tạo, thay thế, sửa chữa.

Vai trò quan trọng của tế bào gốc

Trên thế giới, việc nghiên cứu và sử dụng tế bào gốc đang ngày càng phổ biến. Tế bào gốc đã chứng minh được những chức năng và công dụng tuyệt vời của nó trên nhiều lĩnh vực như y sinh học, dược phẩm, thực phẩm chức năng hay thẩm mỹ. Cho đến hiện nay, tế bào gốc đang được ứng dụng để điều trị khoảng 1.000 bệnh lý khác nhau và khoảng 80 bệnh lý sử dụng tế bào gốc để điều trị thường xuyên.

Tại Việt Nam, sau hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, công nghệ tế bào gốc đang được thử nghiệm điều trị ở 21 loại bệnh với tỷ lệ thành công đạt 70-80%. Bộ y tế cũng đã cho phép sử dụng tế bào gốc để điều trị thường quy các bệnh lý về máu và thoái hoá khớp.

Tế bào gốc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y học.

Tế bào gốc tuy là một vấn đề không mới nhưng trong tương lai sẽ là một xu thế trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong việc điều trị các căn bệnh thế kỷ. Việc đưa ra một phương hướng mới và đầu tư vào lĩnh vực này là cần thiết để Việt Nam có thể bắt kịp với những tiến bộ trên thế giới.

Khả năng tuyệt vời của tế bào gốc

Một trong những chức năng của tế bào gốc trong điều trị bệnh là khả năng biệt hoá thành một số tế bào có chức năng để thay thế và lấp đầy vùng mô bị tổn thương. Tế bào gốc có 3 cơ chế hoạt động chính:

  • Một tế bào gốc nhân lên thành hai tế bào gốc con giống hệt nhau và giống hệt tế bào gốc ban đầu
  • Một tế bào gốc ban đầu nhân lên thành hai tế bào, trong đó có một tế bào con giống hệt tế bào gốc mẹ ban đầu, tế bào con còn lại sẽ biệt hóa thành tế bào chức năng
  • Tế bào gốc ban đầu sẽ biệt hóa để trở thành tế bào chức năng

Vậy khi nào tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào chức năng? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự tương tác giữa tế bào với tế bào hay tế bào với môi trường bao quanh nó.

Một trong những cách để tế bào gốc có thể biệt hoá thành các tế bào có chức năng là do sự tiếp nhận các tín hiệu từ vùng mô bị tổn thương. Các tín hiệu này có tác động đáng kể tới việc đóng mở các gen liên quan đến khả năng biệt hoá của tế bào. Chính nhờ đặc tính này mà tế bào gốc sẽ được huy động đến đúng vị trí tổn thương, tiếp tục tăng sinh và biệt hoá thành tế bào có chức năng để thay thế và bù đắp số lượng tế bào thiếu hụt.

Cùng DNA, trải nghiệm công nghệ tế bào gốc Nhật Bản ngay tại Việt Nam

Hình ảnh thực tế quá trình hoạt động của phòng LAB chuẩn GMP WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA.
Hình ảnh cơ sở vật chất thực tế tại phòng LAB chuẩn GMP WHO của Bệnh viện Quốc tế DNA

Bệnh viện Quốc tế DNA tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu thế giới cùng hệ thống phòng LAB hiện đại chuẩn GMP WHO, DNA luôn không ngừng nỗ lực từng ngày trên hành trình chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp đến từng tế bào, hướng đến mục tiêu kiến tạo sự khỏe đẹp từ trong ra ngoài.

Các dịch vụ điều trị bằng công nghệ tế bào gốc Nhật Bản tại DNA đa dạng bao gồm: