Tôi có thể cải thiện đường ruột của mình bằng cách nào? Vai trò của tế bào gốc

Giới y học từng nghĩ rằng ruột là một hệ thống cực kỳ đơn giản và dễ hiểu. Suy nghĩ ban đầu cho rằng hệ tiêu hóa chỉ có nhiệm vụ hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn, đồng thời thải bỏ những phần thức ăn không còn công dụng. Suy nghĩ đó đã hoàn toàn thay đổi trong hơn 100 năm qua. Hiện nay, cộng đồng y tế đã hiểu được vai trò của ruột trong một số lĩnh vực quan trọng.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Đường ruột không chỉ tham gia vào hệ tiêu hóa, mà còn cả hệ thống miễn dịch và trí não. Nhiều bệnh nhân thường không biết về sức khỏe đường ruột của họ và không nhận ra sức khỏe đường ruột quan trọng như thế nào đối với sức khỏe tổng thể. Hippocrates đã nói nổi tiếng, “tất cả bệnh tật đều bắt đầu từ ruột.” Trích dẫn này cho thấy đường ruột đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe tổng thể của bất kỳ ai.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng sức khỏe đường ruột kém là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm cả hội chứng ruột kích thích.

Bệnh nhân hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột nhưng không có nhiều lựa chọn khi điều trị. Nhiều người trong số họ thất vọng rằng thuốc tây không thể hỗ trợ họ trong hành trình cải thiện sức khỏe đường ruột của họ. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các phương pháp điều trị có thể giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe đường ruột và phục hồi sau các bệnh đường tiêu hóa khác nhau.

Các phương pháp điều trị phổ biến

Thay đổi lối sống

Đề xuất phổ biến nhất mà chuyên gia y tế sẽ đề xuất là thay đổi lối sống của bệnh nhân. Các lựa chọn mà bệnh nhân thực hiện hàng ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột. Chế độ ăn uống nghèo nàn, sử dụng rượu, căng thẳng, thiếu ngủ, hút thuốc lá, v.v. có thể dẫn đến đường ruột không khỏe mạnh. Thay đổi những thói quen này có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Bệnh nhân được khuyến khích ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ăn đa dạng hơn. Tránh căng thẳng cũng có thể làm giảm tình trạng viêm trong ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh hơn. Ngủ đủ giấc cũng có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Đây là một nhiệm vụ khó khăn vì nhiều bệnh nhân sẽ không thay đổi ngay cả khi nó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Phương pháp điều trị này cũng không đảm bảo hiệu quả. Có một số bệnh nhân sẽ ít đáp ứng được với việc thay đổi lối sống.

Probiotics

Loại điều trị này đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe đường ruột ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho ra kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh cải thiện sức khỏe đường ruột, trong khi nghiên cứu khác kết luận rằng nó không cải thiện sức khỏe đường ruột. Các chủng vi khuẩn phổ biến nhất được cung cấp trong men vi sinh là Lactobacillus và Bifidobacteria.

Thật không may, có thể có vài tác nhân xấu trong lĩnh vực này. Có những công ty bán men vi sinh, nhưng trong đó chứa vi khuẩn không giúp ích cho cơ thể bạn. Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 2.000 loài vi khuẩn mới mà trước đây chưa được biết đến. Đường ruột của bạn có thể sẽ đào thải những vi khuẩn này và bạn sẽ chỉ lãng phí tiền bạc của mình.

Cấy phân

Một suy nghĩ tương đối mới là cấy phân từ một người khỏe mạnh vào một bệnh nhân có sức khỏe đường ruột kém. Phân người khỏe mạnh có các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Một người hiến phân khỏe mạnh sẽ có vi khuẩn đường ruột phù hợp trong phân của họ để bổ sung lượng vi khuẩn đường ruột đã cạn kiệt của bệnh nhân.Phân được trộn với nước muối, được lọc và sau đó được đưa vào đại tràng của bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân sẽ cố gắng giữ phân được cấy càng lâu càng tốt để đảm bảo rằng vi khuẩn di chuyển vào phần còn lại của ruột.

Đây là một phương pháp cực đoan nhằm mong cải thiện sức khỏe đường ruột, thường chỉ được thực hiện khi vi khuẩn đường ruột của bệnh nhân đã bị tiêu diệt hoàn toàn bởi thuốc kháng sinh.

Nhịn ăn

Xã hội hiện đại con người ăn chính và ăn vặt nhiều lần một ngày. Vào thời tiền sử, con người phải mất nhiều giờ hoặc thậm chí vài ngày giữa các lần ăn. Nếu vậy thì việc ăn ba lần một ngày không hẳn đã là thuận theo tự nhiên. Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu hiểu cách nhịn ăn có thể tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột như thế nào. Một số chuyên gia khuyên bạn nên nhịn ăn gián đoạn để cải thiện sức khỏe đường ruột.

Một loài vi khuẩn nhất định, ví dụ như akkermansia muciniphila, dường như phát triển mạnh và sinh sôi khi không có thức ăn trong ruột. Loại vi khuẩn này có liên quan nghịch với bệnh béo phì, tiểu đường, viêm nhiễm và rối loạn chuyển hóa. Một nghiên cứu gần đây đã cho những bệnh nhân thừa cân uống một viên khuẩn akkermansia muciniphila hàng ngày bằng đường uống. Nhóm được uống hàng ngày giảm cân nhiều hơn nhóm được uống giả dược. Ngoài ra, nhóm được uống đã giảm kháng với insulin, điều này có thể giúp giảm cân nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, nhịn ăn thực sự rất khó. Và trong khi nó có thể có vài lợi ích cho đường ruột, nó có thể có vài rắc rối cho sức khỏe những bộ phận khác và cho sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Không có cách nào chắc chắn để cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Các phương pháp điều trị trên là không triệt để và khó có hiệu quả. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những cách khác để cải thiện sức khỏe đường ruột. Tế bào gốc có thể giữ chìa khóa để cải thiện sức khỏe đường ruột và điều trị một loạt các tình trạng và bệnh liên quan đến sức khỏe đường ruột.

Vai trò của tế bào gốc trong tái tạo ruột

Tế bào gốc đóng một vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của đường ruột và sức khỏe tổng thể của đường ruột. Biểu mô ruột là lớp tế bào tạo nên lớp niêm mạc của ruột non và ruột già. Một số nhà nghiên cứu tin rằng biểu mô ruột là mô tái tạo nhanh nhất trong cơ thể. Các tế bào gốc của ruột được thay thế vài ngày một lần. Nhưng, làm thế nào để các tế bào gốc trong ruột quyết định tạo ra các tế bào mới thay thế lớp niêm mạc ruột?

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng các tế bào gốc trong ruột nhận các tín hiệu từ môi trường trong ruột. Hai tín hiệu quan trọng nhất đối với tế bào gốc trong ruột được gọi là Wnts và R-spondins. Wnt nói với một tế bào gốc rằng chúng đang ở đúng vị trí và chuẩn bị cho chúng hoạt động, trong khi R-spondins hướng dẫn các tế bào gốc phân chia và tạo ra nhiều tế bào gốc hơn.

Vai trò của tế bào gốc đối với đường ruột là rõ ràng, nhưng điều đó giúp ích gì cho sức khỏe đường ruột?

Liệu pháp tế bào gốc và sức khỏe đường ruột

Mọi thứ từ viêm khớp đến đột quỵ đều đã được nghiên cứu để xem liệu tế bào gốc có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng hay không. Đó chính là lý do tại sao các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc khám phá liệu pháp tế bào gốc để cải thiện sức khỏe đường ruột. Nếu tế bào gốc có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, nó có thể cải thiện kết quả của nhiều bệnh mãn tính lâu dài, chẳng hạn như bệnh Crohn.

Nếu một bệnh nhân có sức khỏe đường ruột kém trong một thời gian dài, một số mô trong ruột có thể bị tổn thương. Tế bào gốc sẽ giải phóng một số yếu tố tăng trưởng tái tạo và chữa lành trong khu vực đó khi chúng được gọi đến. Các mô và tế bào bị tổn thương trong suốt ruột có thể được sửa chữa và hồi sinh bằng tế bào gốc. Lớp niêm mạc ruột khỏe mạnh hơn sẽ đảm bảo vi khuẩn phù hợp tồn tại trong ruột.

Ngoài ra, tế bào gốc có rất ít hoặc không có tác dụng phụ. Đã có vô số nghiên cứu chỉ ra rằng tế bào gốc ít hoặc không gây ra phản ứng bất lợi nào ở những bệnh nhân nhận chúng, miễn là chúng được sử dụng đúng cách và được lấy từ một nguồn thích hợp.

Tất cả những lý do trên cho thấy tại sao liệu pháp tế bào gốc là một lựa chọn hấp dẫn cho những bệnh nhân đang tìm cách cải thiện sức khỏe đường ruột của họ. Liệu pháp tế bào gốc không chỉ là một giấc mơ xa vời, đã có nghiên cứu thực sự chứng minh cho tuyên bố rằng liệu pháp tế bào gốc có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Một số kết quả nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu tin rằng tế bào gốc có thể giúp khắc phục các vấn đề cơ bản trong đường ruột gây ra các bệnh mãn tính.

Một vài nghiên cứu đã xem xét điều trị bệnh ruột kích thích bằng liệu pháp tế bào gốc. Trong đó một nghiên cứu tại Trung Quốc, nơi một đứa trẻ sơ sinh được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc. Đứa trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích khởi phát rất sớm, hội chứng này khiến đứa con trước đó của cha mẹ đã qua đời. Trẻ em mắc bệnh này rất suy dinh dưỡng và phải chịu nhiều đau đớn. Các bác sĩ đã quyết định sử dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc lên đứa trẻ để làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Kết quả là đứa trẻ đã được chữa khỏi bệnh. Quy trình tương tự đã được thực hiện trên tám trẻ em khác tại cùng một bệnh viện ở Trung Quốc. Hệ vi sinh vật đường ruột dường như rất khỏe mạnh ở trẻ và chúng đang sống một cuộc sống bình thường.

Một bệnh đường tiêu hóa khác có thể do đường ruột không khỏe mạnh gây ra là bệnh Crohn. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các phương pháp điều trị căn bệnh này trong nhiều thập kỷ. Hiện chưa có cách chữa trị căn bệnh này, nhưng tế bào gốc có thể giữ chìa khóa để chữa lành bệnh cho những bệnh nhân mắc bệnh đường ruột này.

Một nghiên cứu đã đánh giá việc sử dụng tế bào gốc trung mô trên bệnh nhân Crohn có lỗ rò quanh hậu môn. 15 bệnh nhân được điều trị bằng tế bào gốc và sau đó được theo dõi trong suốt 4 năm. Nhóm được điều trị bằng tế bào gốc đã hoàn toàn bình phục. Không có biến cố bất lợi nào liên quan đến liệu pháp tế bào gốc. Nghiên cứu kết luận rằng liệu pháp tế bào gốc sẽ có hiệu quả đối với bệnh nhân mắc bệnh Crohn có lỗ rò quanh hậu môn khó chữa.

Các tế bào gốc có thể không trực tiếp điều trị bệnh Crohn mà là giải quyết vấn đề cơ bản là sức khỏe đường ruột. Cuối cùng, ruột có thể sản xuất đủ vi khuẩn tốt và loại bỏ vi khuẩn xấu gây ra một số triệu chứng liên quan đến bệnh Crohn.

Những bệnh nhân đang tìm cách cải thiện sức khỏe đường ruột của mình có thể sử dụng liệu pháp tế bào gốc để thực hiện nhiệm vụ đó. Bệnh viện Quốc tế DNA đã có thể giúp những bệnh nhân đang tìm cách cải thiện sức khỏe đường ruột của họ bằng Y học tái tạo Tế bào gốc hàng đầu Thế Giới ngay tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]