Trang chủ / Sự kiện, Tin Báo Chí, Tin Tức

Tế bào gốc – Đỉnh cao của y học cá nhân hóa

Thuật ngữ “y học cá nhân hóa” thường được mô tả là “điều trị đúng bệnh nhân với đúng thuốc, đúng liều, vào đúng thời điểm”. Nói rộng hơn, “y học cá nhân hóa” có thể được xem như việc chăm sóc y tế phù hợp với các đặc điểm cá nhân, nhu cầu và sở thích của mỗi bệnh nhân trong tất cả các khâu bao gồm: phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và theo dõi.

Khái niệm “cá nhân hóa điều trị” đã xuất hiện từ rất lâu

Trong những năm gần đây, nhiều bệnh viện và kênh truyền thông trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam hay nhắc tới cụm từ “cá nhân hóa điều trị” hay “Personalized Medicine” như một bước tiến vượt trội trong y học.

Cơ thể mỗi người đều có những đặc điểm khác nhau, vì vậy không thể áp dụng cùng một phương pháp điều trị cho tất cả. Việc cá nhân hóa điều trị sẽ mang lại hiệu quả vượt trội, tối ưu.

Thật ra, việc tiếp cận chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư đã có xu hướng cá nhân hóa từ rất lâu, khởi nguồn từ năm 1847, khi bác sĩ Rudolf Virchow sử dụng kính hiển vi để mô tả các tế bào bạch cầu sinh sôi bất thường trong cơ thể bệnh nhân ung thư máu. Phát hiện này đã đánh dấu sự hình thành ngành Giải phẫu bệnh vi thể (Microscopic Pathology) những năm 1870s. Sau đó, hơn 200 bệnh ung thư khác nhau được nghiên cứu chuyên biệt hơn và nhiều dạng ung thư đã có thêm nhiều tiến bộ vượt bậc trong điều trị.

Tuy nhiên, đến năm 2010, các bác sĩ lâm sàng lại thêm một lần phải đau đầu vì các phác đồ điều trị ung thư vú giờ đây đã trở nên rất đa dạng, nhưng đôi khi lại không có đáp án rõ ràng vì ở một số tình huống: phác đồ A tốt hơn C, phác đồ B cũng tốt hơn C nhưng chưa biết A và B, cái nào tốt hơn và phù hợp nhất với người bệnh.

Vì tính phức tạp và đa dạng đó, các bác sĩ phải trăn trở nhiều hơn, căn cứ vào nhiều tiêu chí liên quan tới đặc điểm sinh học của khối u, đặc tính và nguyện vọng của bệnh nhân, tác dụng của thuốc,… để tư vấn hướng điều trị hợp lý nhất cho từng người bệnh. Nói cách khác, không có phương pháp điều trị nào đảm bảo phù hợp với tất cả mọi người. Chỉ có phương pháp “cá nhân hóa” trong điều trị mới giảm thiểu được khả năng gặp phải tác dụng phụ và mang lại kết quả tốt nhất trên từng người bệnh.

Đi tìm câu trả lời từ tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc là một trong những đại diện tiêu biểu của phương pháp cá nhân hóa trong điều trị.

Ở một số tài liệu, “cá nhân hóa điều trị” thường được hiểu tương đương là “điều trị chính xác” (Precision Medicine), vì cách tiếp cận theo từng cá nhân được cho là sẽ phù hợp và chính xác hơn cách điều trị truyền thống là tất cả đều dùng một phương pháp. Tuy nhiên, y học còn có thể “cá nhân hóa” hay “chính xác” hơn nữa không?

Câu trả lời là có, và xu hướng này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của liệu pháp tế bào gốc. Khi vấn đề xuất phát từ bên trong cơ thể, việc sử dụng tế bào để chữa tế bào được xem là giải pháp toàn diện, trúng đích và mang lại hiệu quả lâu dài.

Theo tạp chí Y học của Đức, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, khả năng cơ thể tự chữa lành lên tới 60-70%. Các nhà khoa học đã giải mã được một số bí mật về sự tự chữa lành của cơ thể. Khi mọi người cảm thấy khó chịu hoặc bị bệnh, cơ thể sẽ ngay lập tức tìm ra phương pháp điều trị tương ứng.

Trong cơ thể luôn tồn tại một hệ thống bảo vệ tự nhiên, trong đó tế bào gốc đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Quá trình điều trị này được khởi xướng và thực hiện bởi vai trò và trách nhiệm của các hormone, kháng thể và các tế bào. Trong thực tế, những điều tương tự xảy ra chứng minh rằng, khi bạn bị đứt tay chảy máu, máu sẽ tự cầm và da sẽ tự liền lại sau đó.

Tuy nhiên, cơ chế tự chữa lành của cơ thể không phải lúc nào cũng phát huy được tác dụng. Nhất là khi tuổi tác càng tăng, lượng hormone, kháng thể và tế bào trong cơ thể càng suy giảm, chúng ta không còn khả năng chống lại các tác nhân xấu. Vì vậy, bệnh tật xuất hiện như một điều tất yếu.

Khi đó, việc bổ sung lượng tế bào mới trẻ khỏe vào cơ thể giúp hệ thống miễn dịch và cơ chế tự chữa lành càng thêm được củng cố, vững mạnh. Khoa học càng phát triển, người ta càng cố gắng nghiên cứu, tìm hiểu về nguồn gốc cấu tạo nên con người – các tế bào – để từ đó tìm ra được phương pháp tối ưu bẻ khóa quy luật tự nhiên, giúp nhân loại sống khỏe, trẻ, thọ.

Tìm hiểu thêm về liệu pháp tế bào gốc chống lão hóa toàn diện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM