Tế bào miễn dịch NK – Giúp hệ miễn dịch vững vàng

Tế bào miễn dịch NK được thường xuyên nhắc đến trên các phương tiện truyền thông với khả năng tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị bệnh tật hiệu quả. Tuy nhiên, đối với nhiều người: Tế bào NK là gì? Tại sao chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch? Xét nghiệm NK ở đâu? là những câu hỏi còn nhiều khúc mắc. Hãy cùng giải đáp các vấn đề này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

1. Tế bào miễn dịch NK là gì?

Tế bào miễn dịch NK (viết tắt của Natural Killer Cells) hay còn gọi là tế bào diệt tự nhiên thuộc hệ miễn dịch bẩm sinh (là những tế bào hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật).

Tế bào này được đánh giá là quan trọng nhất trong hệ miễn dịch tự nhiên giúp hạn chế các giai đoạn đầu của nhiễm virus. Tế bào tiêu diệt tự nhiên NK có nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các tác nhân lạ (tế bào lạ, vi khuẩn, virus ) xâm nhập vào cơ thể ngay từ lần đầu tiên chạm mặt.

tế bào miễn dịch NK
Tế bào NK trong cơ thể

2. Vai trò của tế bào NK trong hệ miễn dịch

Tế bào NK được phát hiện vào năm 1970 tại quần thể tế bào Lympho (bao gồm: tế bào B, tế bào T, tế bào NK), đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch bẩm sinh của cơ thể. NK chứa các hạt granzyme và perforin là 2 thành phần thiết yếu tạo nên hoạt tính gây độc, tiêu diệt các tác nhân lạ, tế bào nhiễm virus và các tế bào ung thư.

Để lại thông tin để được tư vấn về Miễn Dịch Tế Bào

Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24h

Bên cạnh đó, tế bào NK có khả năng sản xuất chất gây viêm, đóng vai trò lớn trong khả năng chống lại vi khuẩn. Ngoài ra các nghiên cứu còn cho thấy tế bào tiêu diệt tự nhiên NK còn có khả năng thực hiện giám sát miễn dịch các khối u.

tế bào miễn dịch
Chức năng của tế bào NK

Trong cơ thể người, tế bào miễn dịch NK xuất hiện ở máu ngoại vi với tỷ lệ 5-15% tổng số tế bào Lympho, ngoài ra, chúng còn được tìm thấy trong lá lách, gan, phổi, tủy xương, các hạch bạch huyết và cổ tử cung.

Có khoảng 2 – 5 tỷ tế bào NK trong vòng tuần hoàn. Các chức năng kể trên của tế bào NK sẽ bị suy giảm ở một số đối tượng như: Người cao tuổi, người có chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, mất ngủ, stress kéo dài,… khiến nhóm đối tượng này có nguy cơ cao bị nhiễm virus, nhiễm khuẩn và là cơ hội cho sự hình thành các khối u.

3. Xét nghiệm tế bào miễn dịch NK

Xét nghiệm NK là xét nghiệm giúp đánh giá “năng lực hoạt động” của tế bào miễn dịch NK. Từ kết quả đó, chúng ta biết được khả năng tự bảo vệ của cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Trường hợp chỉ số NK đạt ngưỡng thấp là căn cứ thực hiện thêm các xét nghiệm thăm khám sàng lọc khác cũng như ý thức sinh hoạt nâng cao sức khỏe, sử dụng biện pháp tăng cường miễn dịch tự thân.

Đối với bệnh nhân điều trị ung thư, kết quả xét nghiệm tế bào NK cho biết sự tiến triển tình trạng bệnh, hỗ trợ các bác sĩ tốt hơn trong quá trình đưa ra phác đồ điều trị.

Tế bào NK
Xét nghiệm NK là giúp đánh giá “năng lực hoạt động” của tế bào miễn dịch NK

4. Trường hợp nên và không nên thực hiện xét nghiệm NK

Xét nghiệm NK đánh giá mức độ hoạt động của hệ miễn dịch bẩm sinh là một chỉ số mới trong sàng lọc ung thư và nguyên nhân sảy thai.

Xét nghiệm tế bào NK áp dụng cho đối tượng:

  • Đối tượng thực hiện biện pháp tăng cường miễn dịch tự thân.
  • Có nguy cơ suy giảm miễn dịch: Thường xuyên sử dụng các chất kích thích, làm việc trong môi trường độc hại, sinh hoạt không điều độ, người trên 50 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc ung thư.
  • Phụ nữ sảy thai nhiều lần, thất bại trong thụ tinh nhân tạo.

Xét nghiệm tế bào NK không áp dụng cho các đối tượng:

  • Người đang điều trị ức chế miễn dịch chống thải ghép, bệnh liên quan miễn dịch
  • Mắc bệnh tự miễn đang hoạt động
  • Phụ nữ mang thai
  • Người mắc bệnh ung thư tế bào lympho, ung thư tủy, suy tủy.

Xét nghiệm tế bào NK là kỹ thuật còn khá mới tại Việt Nam. Hiện nay không phải tất cả các cơ sở y tế đều có thể tiến hành loại xét nghiệm này. Về quy trình xét nghiệm khá nhanh gọn, ít tốn thời gian. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, người bệnh nên tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ và tuân theo mọi chỉ định của bác sĩ trước, trong và sau quá trình xét nghiệm.

Để lại thông tin để được tư vấn về Miễn Dịch Tế Bào

Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24h

5. Ứng dụng tế bào NK trong việc tăng cường miễn dịch

Đối với ngành Y khoa, việc phát tìm ra và phát hiện tế bào NK có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc điều trị bệnh. Giống như cái tên của mình “sát thủ tự nhiên” tế bào NK với khả năng ức chế quá trình nhiễm trùng do vi rút, ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm,… ngày nay được ứng dụng để củng cố và tăng khả năng miễn dịch lên gấp nhiều lần, và liệu pháp sử dụng các tế bào NK để tăng cường hệ miễn dịch có tên gọi là liệu pháp miễn dịch tế bào.

Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật với liệu pháp miễn dịch tế bào

Liệu pháp miễn dịch tế bào cung cấp cho cơ thể một lượng lớn tế bào tiêu diệt tự nhiên NK, có năng lực “bẩm sinh” giúp nhận ra và tiêu diệt mầm bệnh ngay từ lần chạm trán đầu tiên, tăng khả năng miễn nhiễm khỏi các bệnh truyền nhiễm.

tế bào miễn dịch NK tại bệnh viện DNA
Tế bào miễn dịch NK  dùng độc tế bào được lập trình sẵn để phá hủy mầm bệnh

Đặc biệt, tế bào miễn dịch NK có thể thực hiện chức năng của mình mạnh mẽ hơn sau khi được tách chiết từ máu tự thân, nuôi cấy trong môi trường phòng LAB đạt chuẩn. Tại Việt Nam, Bệnh viện Quốc Tế DNA sở hữu một trung tâm phòng LAB có thể tách chiết, nuôi cấy và lưu trữ tế bào đạt chuẩn GMP – WHO.

Trước khi được truyền vào cơ thể người, những sản phẩm từ tế bào sẽ qua các quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả điều trị.

Bệnh viện Quốc Tế DNA sở hữu phòng LAB đạt chuẩn GMP – WHO

Nếu bạn quan tâm và có mong muốn tăng cường hệ miễn dịch với liệu pháp miễn dịch tế bào có thể thực hiện phương pháp này tại Bệnh viện Quốc tế DNA, không chỉ mang lại hiệu quả vượt trội mà còn giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm kinh phí di chuyển sang nước ngoài.

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu pháp miễn dịch tế bào, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Để lại thông tin để được tư vấn về Miễn Dịch Tế Bào

Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24h

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]