Tế bào miễn dịch – “Khắc tinh” của tế bào ung thư

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 200.000 ca mắc ung thư mới, số ca tử vong lên đến 82.000 trường hợp. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 73.5%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong trên thế giới là 59.7% và các nước phát triển là 49.4%. Một người khỏe mạnh dù ăn uống, sinh hoạt bình thường vẫn có nguy cơ mắc ung thư và càng gần các yếu tố gây bệnh thì tỷ lệ càng tăng cao. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của tế bào ung thư và các tế bào miễn dịch trong cơ thể thì mỗi chúng ta không còn lo lắng, sợ hãi. Điều kỳ diệu này xảy ra là nhờ tế bào miễn dịch có thể khắc chế và tiêu diệt tế bào ung thư tận gốc giúp chúng ta hoàn toàn vững tâm đánh bại ung thư.

Sự tương quan giữa hệ miễn dịch và nhân tố gây ra ung thư

Thông thường, các tế bào trong cơ thể đều có một tuổi thọ định và bị chi phối bởi một quy luật: Sinh ra – phát triển – hư hoại. Khi một tế bào chết đi sẽ  được thay thế bởi một tế bào mới sinh ra. Quá trình phát triển ổn định và có giới hạn nhằm duy trì hoạt động sống của mọi tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên trong những trường hợp định, do sức đề kháng của cơ thể suy yếu và dưới tác động lâu dài của nhân tố gây ung thư, một số tế bào phát triển bất thường, sinh sôi tràn lan, gia tăng không hạn chế trở thành tế bào ung thư, khối u ung thư. Tùy theo vị trí của khối u, sự phát triển bất thường này có thể xâm lấn, chèn ép hoặc phá huỷ cơ cấu hoặc làm rối loạn công năng của các cơ quan.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Theo các nhà khoa học, dù chưa xác định được cụ thể nguyên nhân gây ra ung thư nhưng chúng ta đã biết được hàng loạt nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn đến ung thư. Những tác nhân gây ra ung thư có thể là:

– Những thức ăn thức uống bị nhiễm hoá chất độc hại trong quá trình nuôi trồng hoặc chế biến, vận chuyển, bảo quản.
– Khói bụi, khói thuốc, rượu, bức xạ, ánh nắng mặt trời

Ung thư phát triển qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn tiềm ẩn có thể kéo dài nhiều năm trời, thậm chí 10 năm, 20 năm hay hơn nữa trước khi khối u to lớn đủ để được phát hiện. Sự phơi nhiễm các yếu tố gây ung thư cũng không phải trong một giai đoạn ngắn.

Ngoài ra, những người khoẻ mạnh đều có thể đã trải qua một đôi lần có sự phát triển rối loạn của những tế bào bất thường – tương tự như sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, những lúc đó sức đề kháng tự nhiên của cơ thể đã vượt thắng, khống chế và tiêu diệt chúng trước khi những tế bào này có điều kiện chuyển biến thành tế bào ung thư.

Có thể thấy, ung thư là một quá trình tương tranh lâu dài giữa hệ thống phòng vệ của cơ thể và những tác nhân gây ra ung thư.  Do đó, nếu chúng ta thực hiện các biện pháp giúp tăng cường hệ thống phòng vệ, giảm bớt hoặc chấm dứt tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư và làm suy giảm hệ miễn dịch thì cuộc chiến chống ung thư chỉ là một quy luật tự nhiên.

te-bao-mien-dich-khac-tinh-cua-te-bao-ung-thu-1
Ung thư là quá trình tương tranh lâu dài giữa hệ thống phòng vệ của cơ thể và tác nhân gây ra ung thư

Tế bào miễn dịch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có hỗ trợ điều trị ung thư

Ung thư không tự nhiên sinh ra, cũng không phát triển thình lình mà là kết quả của một sự tương tranh dai dẳng giữ hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu dần và quá trình tiếp xúc lâu dài với các nhân tố gây ung thư. Vì thế, việc phòng ung thư cũng phải dựa vào cơ chế đối kháng này.

Trong cơ thể của chúng ta, các nhà khoa khoa học đã tìm ra một loại tế bào miễn dịch đóng vai trò quan trọng hệ thống miễn dịch, có khả năng “bẩm sinh” giúp nhận ra và tiêu diệt mầm bệnh ngay từ lần chạm trán , tăng khả năng miễn nhiễm khỏi các bệnh truyền nhiễm và có thể thực hiện giám sát miễn dịch các khối u. Và liệu pháp ứng dụng tế bào miễn dịch này để hỗ trợ điều trị ung thư có tên gọi là liệu pháp miễn dịch tế bào.

te-bao-mien-dich-khac-tinh-cua-te-bao-ung-thu
Tế bào miễn dịch tấn công tế bào ung thư

Theo hãng tin RT, các bệnh nhân ung thư trực tràng tham gia một cuộc thử nghiệm thuốc nhỏ ở New York (Mỹ) đã nhận về kết quả ngoài mong đợi sau khi được thử điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.

Kết quả thử nghiệm được công bố trên tạp chí y học New England cách đây vài ngày.

Theo báo cáo, tất cả 18 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều bị ung thư trực tràng giai đoạn II và III tiến triển cục bộ (có nghĩa là các khối u đã di căn trong trực tràng và đôi khi đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các cơ quan khác), đồng thời có một đột biến gen hiếm gặp.

Họ được điều trị trong vòng 6 tháng bằng liệu pháp miễn dịch và thực hiện 3 tuần/lần.

Bác sĩ David Agus – một cộng tác viên của hãng tin CBS News giải thích rằng liệu pháp này phát huy tác dụng bằng cách “phơi bày” các tế bào ung thư để hệ thống miễn dịch có thể xác định và tiêu diệt chúng.

Một trong những người tham gia thử nghiệm – Sascha Roth – nói với New York Times rằng bà đang chuẩn bị đến Manhattan để bắt đầu quá trình xạ trị kéo dài vài tuần thì bất ngờ nhận được kết quả kiểm tra sau quá trình thử nghiệm. Kết quả cho thấy bà Roth đã khỏi ung thư.

Liệu pháp miễn dịch được các nhà khoa học nghiên cứu dựa trên nguyên lý một tế bào miễn dịch không thể tiêu diệt được mầm mống ung thư nhưng nhiều tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt được mầm mống ung thư. Liệu pháp tế bào miễn dịch giúp tăng thêm  nhiều tế bào miễn dịch tự nhiên (tế bào NK) cho cơ thể. Loại tế bào này có năng lực bẩm sinh nhận ra tế bào ung thư sớm . Khả năng nhạy bén nhận biết những sự khác thường của các tế bào ác tính giúp chúng ngăn chặn ung thư từ khi còn là những mầm mống ban đầu. Để liệu pháp miễn dịch phát huy tác dụng, quá trình tách chiết tế bào cần được thực hiện trong môi trường phòng LAB đạt chuẩn, có hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ chuyên gia nghiên cứu, nuôi cấy giải pháp tế bào nhiều kinh nghiệm.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Quốc tế DNA là một trong những bệnh viện quốc tế nhận chuyển giao công nghệ nuôi cấy tế bào miễn dịch tự thân với phòng Lab đạt chuẩn GMP-WHO, được cố vấn trực tiếp bởi các nhà khoa học hàng đầu về Y học tái tạo trên Thế Giới. Trước khi đưa vào cơ thể, các tế bào được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, mang đến hiệu quả cải thiện sức khỏe, điều trị bệnh tật hiệu quả tối ưu .

te-bao-mien-dich-khac-tinh-cua-te-bao-ung-thu-2
Bệnh viện Quốc tế DNA sở hữu phòng LAB đạt chuẩn GMP WHO tại Việt Nam

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu pháp miễn dịch tế bào, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]