Tế bào miễn dịch – “Chiến binh mạnh mẽ” phòng ngừa biến chủng mới Omicron

Trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2, một thành phần quan trọng trong hệ miễn dịch của con người giữ vai trò nổi bật hơn cả chính là kháng thể. Hãng thông tấn AFP đã điểm mặt những “chiến binh” tinh nhuệ của cơ thể có thể giúp cơ thể đối đầu với biến thể mới Omicron như bạch cầu trung tính, tế bào NK, tế bào T, … Trong đó các tế bào NK được mệnh danh là “sát thủ tự nhiên” được kỳ vọng một phương án dự phòng hữu hiệu khi các kháng thể thất bại. Khi các tế bào miễn dịch này có thể chống lại Omicron, chúng cũng sẽ ngăn được nhiều bệnh nhiễm trùng khác chuyển thành bệnh nặng.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Những tế bào miễn dịch quan trọng trong cơ thể

Tế bào miễn dịch là các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng và các bệnh khác. Các tế bào miễn dịch phát triển từ các giải pháp tế bào máu trong tủy xương và trở thành các loại tế bào bạch cầu khác nhau.

Tế bào miễn dịch bao gồm bạch cầu trung tính, bạch cầu ưa axit, bạch cầu ưa kiềm, tế bào mast, bạch cầu đơn nhân mono, đại thực bào, tế bào đuôi gai, tế bào diệt tự nhiên (tế bào NK) và tế bào lympho (tế bào B và tế bào T).

te-bao-mien-dich-chien-binh-phong-ngua-bien-chung-Omicron-4
Các loại tế bào miễn dịch trong cơ thể

Mỗi loại tế bào miễn dịch đóng một vai trò riêng trong hệ miễn dịch, với các cách nhận biết vấn đề khác nhau, giao tiếp với các tế bào khác và thực hiện các chức năng của chúng. Chẳng hạn như:

Tế bào T (hay còn gọi là T-Cell , tế bào lympho T), là một dạng tế bào miễn dịch, có nhiệm vụ chủ yếu là phát hiện và tiêu diệt các tế bào mầm bệnh hoặc nhiễm bệnh.

Nó thực hiện chức năng này bằng cách dùng protein bề mặt để bám vào các protein trên bề mặt của những kẻ mạo danh. Mỗi tế bào T cực kỳ đặc thù – có hàng triệu tỷ phiên bản khác nhau của protein bề mặt, và mỗi tế bào có thể nhận ra một mục tiêu khác nhau.

Tế bào T là một dạng tế bào miễn dịch

Tế bào T phát triển từ giải pháp tế bào gan hoặc tủy xương trưởng thành trong tuyến ức và được biệt hóa thành một số loại khác nhau, bao gồm:

– Các tế bào T độc (Cytotoxic T cells) tìm và tấn công trực tiếp vào vi sinh vật gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.

– Các tế bào T hỗ trợ (Helper T cells) phối hợp với tế bào miễn dịch khác và tổ chức phản ứng miễn dịch.

– Các tế bào T điều hoà (regulatory T cells) giúp ức chế hệ thống miễn dịch để không phản ứng thái quá (như trong các bệnh tự miễn), tuy nhiên các khía cạnh của sinh học của các tế bào này vẫn đang là bí ẩn và vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và tranh luận.

– Bạch cầu trung tính có vai trò tuần tra phát hiện các tế bào bất thường khi lưu thông trong máu. Chúng có thể bắt giữ, ăn vi khuẩn và phân hủy các vi khuẩn bên trong các cấu trúc đặc biệt gọi là các túi nội bào.

– Đại thực bào: Đại thực bào (có tên tiếng anh là macrophage) là các tế bào bạch cầu có khả năng thực bào, tức là nuốt những thành phần cặn bã của tế bào và các tác nhân gây bệnh. Quan trọng là chúng còn đóng vai trò các tế bào trình diện kháng nguyên khởi động đáp ứng miễn dịch đặc hiệu của cơ thể.

te-bao-mien-dich-chien-binh-phong-ngua-bien-chung-Omicron
Các đại thực bào trong cơ thể

– Các tế bào diệt tự nhiên (Natural killer cell – NK) đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus hoặc tế bào ung thư, giúp hạn chế các giai đoạn đầu của nhiễm virus, đẩy lùi mầm bệnh trước khi miễn dịch đặc hiệu kịp phát huy tác dụng.

te-bao-mien-dich-chien-binh-phong-ngua-bien-chung-Omicron-3
Tế bào diệt tự nhiên (Natural killer cell – NK)

Tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – Loại tế bào mạnh mẽ trong hệ miễn dịch

liệu pháp miễn dịch tế bào được phát hiện vào năm 1970 tại quần thể tế bào Lympho (bao gồm: tế bào B, tế bào T, tế bào NK), đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch bẩm sinh của cơ thể. liệu pháp miễn dịch tế bào chứa các hạt granzyme và perforin là 2 thành phần thiết yếu tạo nên hoạt tính gây độc, tiêu diệt các tác nhân lạ, tế bào nhiễm virus và các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, tế bào tiêu diệt tự nhiên – NK có khả năng sản xuất chất gây viêm, đóng vai trò lớn trong khả năng chống lại vi khuẩn.

te-bao-mien-dich-chien-binh-phong-ngua-bien-chung-Omicron-1
Vai trò của tế bào NK

Trong cơ thể người, tế bào miễn dịch NK xuất hiện ở máu ngoại vi với tỷ lệ 5-15% tổng số tế bào Lympho, ngoài ra, chúng còn được tìm thấy trong lá lách, gan, phổi, tủy xương, các hạch bạch huyết và cổ tử cung.

Việc phát tìm ra và phát hiện tế bào NK có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc điều trị bệnh, đặc biệt là tăng cường hệ thống phòng vệ của cơ thể. Giống như cái tên của mình “sát thủ tự nhiên” tế bào NK với khả năng ức chế quá trình nhiễm trùng do vi rút, ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm,… ngày nay được ứng dụng để củng cố và tăng khả năng miễn dịch lên gấp nhiều lần, và liệu pháp sử dụng các tế bào NK để tăng cường hệ miễn dịch có tên gọi là liệu pháp miễn dịch tế bào.

Đặc biệt, tế bào miễn dịch có thể thực hiện chức năng của mình mạnh mẽ hơn sau khi được tách chiết từ máu tự thân, nuôi cấy trong môi trường phòng LAB đạt chuẩn. Tại Việt Nam, Bệnh viện Quốc Tế DNA sở hữu một trung tâm phòng LAB có thể tách chiết, nuôi cấy và lưu trữ tế bào đạt chuẩn GMP – WHO. Trước khi được truyền vào cơ thể người, những sản phẩm từ tế bào sẽ qua các quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả điều trị.

te-bao-mien-dich-chien-binh-phong-ngua-bien-chung-Omicron-2
Bệnh viện Quốc Tế DNA sở hữu phòng LAB đạt chuẩn GMP – WHO

Liệu pháp miễn dịch tế bào ứng dụng tại Bệnh viện Quốc tế DNA cho phép chọn lọc được những tế bào miễn dịch trẻ, khỏe mạnh, linh động phân tách từ một lượng nhỏ máu tự thân của người bệnh.

Toàn bộ quá trình tách chiết, tăng sinh, hoạt hóa đều được thực hiện tại phòng LAB chuẩn GMP-WHO

– Các tế bào tự thân luôn tương thích hoàn toàn với cơ thể, an toàn, không tác dụng phụ.
– Tăng cường hệ miễn dịch cả về số lượng (số lượng tế bào miễn dịch tăng lên tới 5 lần theo báo cáo được kiểm duyệt bởi hội đồng Y học tái tạo ), và chất lượng (các tế bào miễn dịch được hoạt hóa cho hiệu quả miễn dịch cao).

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu pháp miễn dịch tế bào, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]