Liệu pháp tế bào miễn dịch – Hỗ trợ phục hồi phổi, điều trị xơ hóa phổi và phòng ngừa ung thư phổi

Những người sau khi điều trị nhiễm dương tính với Covid-19 thường có những tổn thương đa cơ quan, đặc biệt là ở phổi.  Để tránh khỏi dư âm bệnh làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống thì việc phục hồi chức năng phổi sau khi điều trị Covid-19 là điều vô cùng cần thiết. Liệu pháp miễn dịch tế bào với khả năng điều hòa miễn dịch mạnh mẽ được đánh giá là liệu pháp tiềm năng giúp phục hồi phổi, điều trị xơ hóa phổi và phòng ngừa ung thư phổi.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

1. Phổi bị tổn thương như thế nào sau nhiễm Covid-19

Phổi là một cơ quan quan trọng của cơ thể, có chức năng trao đổi khí, bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm trùng thông qua tế bào lông chuyển và chất nhầy. Khi phổi bị tổn thương và không được chăm sóc sẽ trở nên suy yếu. Đặc biệt sau nhiễm Covid-19, nếu không có biện pháp điều trị và phục hồi chức năng phổi sẽ làm suy giảm chức năng phổi ngày một trầm trọng hơn. Từ đó kéo theo các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận cũng bị ảnh hưởng, làm suy giảm trầm trọng sức khỏe tổng thể. Trước khi đến với giải pháp điều trị và phục hồi phổi sau nhiễm Covid-19, hãy cùng tìm hiểu những trường hợp tổn thương phổi sau nhiễm Covid-19.

1.1. Đặc điểm tổn thương phổi do COVID-19 trên hình ảnh X-quang

Ở các bệnh nhân Covid-19 có viêm phổi lan tỏa trước đó, màng phế nang – mao mạch sau giai đoạn viêm sẽ lành dần, dịch viêm rút đi, các xác hồng cầu hay xác tế bào được dọn dẹp và các sẹo xơ li ti được hình thành. 

Có thể hình dung quá trình này giống như một vết xước da nặng khi bị chà xát trên mặt đường, vết thương sẽ lành dần, lên da non và để lại một vết sẹo, khác biệt chỉ là các vết sẹo trong phổi thường rất li ti, chỉ nhìn thấy qua kính hiển vi, nên được gọi là tình trạng xơ hóa vi thể. 

Các vết sẹo xơ li ti trong phổi nếu ít thì không sao, vùng phổi lành có thể bù được chức năng hô hấp, nhưng nếu sẹo xơ dày đặc hoặc các phế nang bị bít tắc nhiều, thì sẽ có thể làm phổi giảm co giãn khi hô hấp sau này. 

Vào giai đoạn sớm, hình ảnh X-quang có thể bình thường. Tổn thương thường cả ở nhu mô phổi và tổ chức kẽ. Tổn thương thường lan tỏa, thùy dưới hai bên, ở vùng ngoại vi, ít có phá hủy. Khi khỏi có thể để lại xơ phổi. 

Hình ảnh kính mờ (ground glass opacity – GGO): là tổn thương đông đặc không hoàn toàn, có tỷ trọng cao hơn nhu mô phổi xung quanh vẫn có thể thấy đường bờ các mạch máu hoặc phế quản bên trong tổn thương đó. 

dac-diem-ton-thuong-phoi-va-giai-phap-phuc-hoi-phoi-sau-nhiem-covid-19-3
Hình ảnh tổn thương kính mờ phổi phải (trái) và đông đặc thùy dưới hai phổi (phải) trên X-quang phổi thẳng.

Hình ảnh nốt mờ: là những hình mờ có đường kính dưới 3cm, dạng hình tròn, có thể đơn độc, có thể rải rác trong nhu mô phổi. Các nốt phổi thường có ranh giới rõ, được bao quanh bởi nhu mô phổi và không liên tục với rốn phổi hay trung thất. 

Hình ảnh nốt mờ trên X-quang phổi thẳng.

 

Hình ảnh lưới và đông đặc nền phổi hai bên trên X-quang phổi thẳng chụp ngày thứ 9 sau khởi phát.

Hình ảnh dày thành phế quản: là những tổn thương thể hiện thành của phế quản dày lên, do có sự tích tụ dịch hay chất nhầy xung quanh thành phế quản, trong mô kẽ.

Hình ảnh dày thành phế quản (trái) và đường Kerley B do phù mô kẽ (phải) trên X-quang phổi thẳng

Hình ảnh dày vách liên thùy: liên quan đến dịch rãnh liên thùy, thâm nhiễm tế bào hoặc xơ hóa. Trong viêm phổi do virus, dày các vách liên thùy gặp trong tổn thương lan tỏa trong ở bệnh nhân suy hô hấp cấp tính.

Để lại thông tin để được tư vấn về Miễn Dịch Tế Bào

Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24h

1.2. Đặc điểm tổn thương phổi do COVID-19 trên hình ảnh cắt lớp vi tính

Tổn thương thường gặp cả hai phổi, có nhiều ổ, phân bố thường ở ngoại vi, dưới màng phổi và đáy phổi. Các loại tổn thương phổi do Covid-19 có thể thấy trên hình ảnh cắt lớp vi tính là:

– Hình ảnh kính mờ (ground glass opacity – GGO): là dấu hiệu hay gặp nhất, thường nhiều ổ, hai bên và ở ngoại vi, tuy nhiên trong giai đoạn sớm có thế gặp một ổ tổn thương khu trú và chủ yếu ở thùy dưới phổi phải.

Hình ảnh kính mờ (GGO)

– Hình ảnh lát đá (crazy paving): tổn thương kính mờ kết hợp với dày vách liên tiểu thùy, vách trong tiểu thùy.

Hình ảnh lát đá (crazy paving)

– Hình ảnh kính mờ kèm đông đặc phổi từng phần 

– Hình ảnh đám mờ dạng đông đặc phổi đơn thuần

– Hình ảnh kính mờ hoặc đông đặc phổi có biểu hiện dấu halo đảo ngược (gồm viền đặc phổi dày tối thiểu 2 mm bao quanh vùng kính mờ ở trung tâm).

– Hình ảnh giãn mạch máu bên trong đám mờ tổn thương.

Hình ảnh giãn mạch máu trong đám mờ

– Hình ảnh giãn phế quản co kéo

Hình ảnh giãn phế quản co kéo

– Hình ảnh dải mờ dưới màng phổi gây biến dạng cấu trúc.

Hình ảnh dải mờ dưới màng phổi gây biến dạng cấu trúc

Thông thường, tràn dịch màng phổi, thương tổn phổi dạng nốt, hạch trung thất hay hạch rốn phổi thì không đặc thù cho Covid-19, rất ít ca có các dấu hiệu này. Các thương tổn này nếu xuất hiện nhiều thì ưu tiên nghĩ đến viêm phổi do nguyên nhân khác.

Giải pháp phục hồi phổi sau nhiễm Covid-19

Có thể thấy sau khi điều trị xong Covid-19 thì di chứng của bệnh vẫn còn, đặc biệt phổi là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì việc hồi phục chức năng bình thường của phổi là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, quan trọng là tìm được giải pháp phù hợp.

Bên cạnh chủ động thực hiện các phương pháp cải thiện sức khỏe, phục hồi phổi tại nhà như thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung vitamin C, ăn chất xơ, rau màu xanh, tập thở đúng cách thì những phương pháp tốt nhất mà nhiều người lựa chọn hiện nay để cải thiện sức khỏe, phục hồi phổi sau khi điều trị Covid-19 đó là liệu pháp tế bào miễn dịch. 

Để lại thông tin để được tư vấn về Miễn Dịch Tế Bào

Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24h

Liệu pháp miễn dịch tế bào – Hỗ trợ phục hồi phổi, điều trị xơ hóa phổi sau Covid – 19, phòng ngừa ung thư phổi

Có thể thấy sau khi điều trị xong Covid-19 thì di chứng của bệnh vẫn còn, đặc biệt phổi là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất. Điển hình sau Covid, tình trạng sẹo xơ dày đặc có thể làm phổi giảm co giãn khi hô hấp sau này. 

Khi phổi bị tổn thương và không được chăm sóc sẽ trở nên suy yếu. Đặc biệt sau nhiễm Covid-19, nếu không có biện pháp điều trị và phục hồi chức năng phổi sẽ làm suy giảm chức năng phổi ngày một trầm trọng hơn. Từ đó kéo theo các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận cũng bị ảnh hưởng, làm suy giảm trầm trọng sức khỏe tổng thể.

Giải pháp điều trị điều hòa miễn dịch, nổi bật là liệu pháp miễn dịch tế bào đóng vai trò quan trọng việc hỗ trợ phục hồi, hỗ trợ điều trị xơ hóa phổi, các tổn thương phổi hậu Covid-19 cũng như phòng ngừa ung thư phối trong tương lai. 

Những trường hợp bệnh Covid-19 nghiêm trọng có thể làm tổn thương cả phản ứng miễn dịch thích nghi và miễn dịch bẩm sinh của cơ thể. Công nghệ phân lập tế bào tiên tiến nhất tại Nhật Bản ứng dụng trong liệu pháp miễn dịch tế bào cho phép chọn lọc được những tế bào miễn dịch trẻ, khỏe mạnh, linh động nhất phân tách từ một lượng nhỏ máu tự thân của người bệnh đem hoạt hóa trong môi trường phòng LAB đạt chuẩn, sau đó đưa trở lại vào cơ thể để tăng cường số lượng và năng lực của các tế bào miễn dịch, từ đó nâng cao sức mạnh của hệ thống phòng vệ cơ thể, phục hồi chức năng của các cơ quan trong cơ thể, loại bỏ các tác nhân gây hại, mầm mống ung thư dễ dàng hơn. Nhờ đặc tính này mà liệu pháp tế bào miễn dịch có thể ứng dụng để hỗ trợ phục hồi phổi, điều trị xơ hóa phổi sau Covid-19 và phòng ngừa ung thư phổi.

lieu-phap-mien-dich-te-bao-ho-tro-dieu-tri-xo-hoa-phoi
Liệu pháp miễn dịch tế bào hỗ trợ phục điều trị xơ hóa phổi, phòng ngừa ung thư

Hiện nay, liệu pháp miễn dịch tế bào tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA giúp nâng cao hệ miễn dịch, tránh sự xâm nhập của gây hại, bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật cho rất nhiều khách hàng. Đồng thời, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, kinh phí di chuyển sang nước ngoài, vẫn đảm bảo sức khỏe, chất lượng điều trị chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Bác sĩ tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA chia sẻ về định nghĩa hệ miễn dịch và cơ chế hoạt động – Được phát trên kênh VTV9

Quy trình điều trị của liệu pháp miễn dịch tế bào đơn giản, không đau, không xâm lấn, Tất cả các công đoạn phân lập, nuôi cấy và lưu trữ tế bào tại phòng LAB đạt chuẩn GMP-WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA được cố vấn trực tiếp bởi các nhà khoa học hàng đầu về Y học tái tạo trên Thế Giới. Trước khi đưa vào cơ thể, các tế bào gốc được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, mang đến hiệu quả cải thiện sức khỏe, điều trị bệnh tật hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn rõ hơn về liệu pháp miễn dịch tế bào, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để các chuyên viên gọi lại sớm nhất cho bạn.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]