Trang chủ / Liệu pháp miễn dịch

Tế bào tiêu diệt tự nhiên hỗ trợ điều trị các bệnh tự miễn

Tình hình bệnh tự miễn và giới hạn của Y học Thế Giới trong điều trị

Cũng giống như bất kỳ hệ thống nào khác trong cơ thể, hệ thống miễn dịch có thể hoạt động sai cách gây ra những hậu quả không lường trước được. Các bệnh tự miễn dịch là kết quả của sự nhầm lẫn của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thông thường, hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường sẽ bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân ngoại lai và mầm bệnh khác nhau. Khi bệnh nhân mắc chứng rối loạn tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các mô và tế bào của chính cơ thể và xảy ra trên khắp cơ thể.

Chứng rối loạn tự miễn dịch ngày càng phổ biến trong vài thập kỷ qua. Điều này không thể coi nhẹ, cộng đồng y tế và nghiên cứu trong những thập kỷ qua đã và đang phát triển nhiều phương pháp điều trị hơn.

Rối loạn tự miễn dịch có một số biến chứng, bao gồm cả tử vong. Phần khó chịu nhất mà nhiều bệnh nhân trải qua là cộng đồng y tế không thể giải thích đầy đủ cho họ về lý do tại sao tự nhiên họ lại gặp phải chứng rối loạn này. Khi bệnh nhân nhiễm vi rút, bác sĩ có thể tìm ra vi rút. Tuy nhiên, cộng đồng y tế thường gặp khó khăn khi giải thích cho bệnh nhân lý do tại sao cơ thể họ phát triển bệnh tự miễn dịch.

Các phương pháp điều trị bệnh rối loạn tự miễn dịch hiện nay không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bệnh nhân và có hiệu quả hạn chế trong việc điều trị bệnh. Bệnh nhân ngày càng thất vọng với các lựa chọn điều trị bằng thuốc thông thường. Các phương pháp điều trị này thường có thêm các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Cộng đồng y tế đang bắt đầu xem xét các phương pháp điều trị thay thế, những phương pháp điều trị mới cho những bệnh nhân mắc các chứng rối loạn tự miễn dịch khác nhau. Liệu pháp tế bào miễn dịch tiêu diệt tự nhiên NK đang được xem xét đối với một số tình trạng tự miễn dịch (liệu pháp này đã được sử dụng để điều trị các dạng ung thư khác nhau). Cộng đồng y tế muốn xem xét tiềm năng sử dụng liệu pháp tế bào tiêu diệt tự nhiên này để điều trị bệnh nhân bị rối loạn tự miễn dịch.

Tế bào tiêu diệt tự nhiên

Tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK – Natural Killer) nghe có vẻ có hại, nhưng chúng đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống miễn dịch. Bạn có thể coi các tế bào tiêu diệt tự nhiên là tuyến phòng thủ đầu tiên trong hệ thống miễn dịch. Những tế bào này là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh là một phần của hệ thống miễn dịch phản ứng với một kháng nguyên trong vòng vài giờ sau khi nó có mặt trong cơ thể.

Thay vì phải đợi hệ thống miễn dịch chuẩn bị chuỗi phản ứng với các mầm bệnh hoặc những kẻ xâm lược, các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể hoạt động mà không cần bất kỳ thông tin đầu vào nào từ hệ thống miễn dịch. Chúng được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên vì lý do này. Chúng có khả năng tiêu diệt các tế bào và các tác nhân lạ trong cơ thể một cách bẩm sinh và nhanh chóng.

Tế bào tiêu diệt tự nhiên nhận ra các kháng nguyên cụ thể và sau đó sẽ giải phóng các thành phần gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào đích. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên cũng có thể giải phóng các yếu tố để gọi một số tế bào miễn dịch đến để cùng chống lại kháng nguyên, cụ thể là gọi các tế bào lympho T và B đến vị trí nhiễm trùng. Hai cơ chế trên cho phép các tế bào tiêu diệt tự nhiên chống lại nhiều loại mầm bệnh tiềm ẩn.

Nhưng, làm thế nào các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể đóng một vai trò nào đó trong việc bệnh nhân phát triển chứng rối loạn tự miễn dịch?

Tế bào tiêu diệt tự nhiên trong việc gây ra các bệnh tự miễn

Khi các tế bào tiêu diệt tự nhiên hoạt động bình thường trong hệ thống miễn dịch, thì bệnh nhân có ít khả năng phát triển bệnh tự miễn dịch hơn. Khi các tế bào tiêu diệt tự nhiên bắt đầu hoạt động sai, chúng thực sự có thể góp phần gây ra các bệnh tự miễn dịch khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong một số rối loạn tự miễn dịch, các tế bào tiêu diệt tự nhiên đang tích cực ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể thực sự tấn công và tạo viêm tại các khớp, cơ quan và mô trong suốt quá trình xảy ra phản ứng tự miễn. Các nhà nghiên cứu từ trước cho rằng các rối loạn tự miễn dịch chủ yếu do các tế bào lympho T và B gây ra, nhưng hiện nay họ tin rằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên đóng một vai trò quan trọng hơn. Tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể tạo ra phản ứng miễn dịch thứ cấp sau khi đợt nhiễm trùng đầu tiên lắng xuống.

Khi một bệnh nhân chống lại mầm bệnh, có một nhóm tế bào tiêu diệt tự nhiên được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên ghi nhớ, là các tế bào cụ thể được nhắm mục tiêu để tiêu diệt một kháng nguyên cụ thể. Loại tế bào tiêu diệt tự nhiên này vẫn chiếm ưu thế trong các vị trí khác nhau trong cơ thể, sẵn sàng được gọi lại nếu cơ thể gặp phải mầm bệnh đã bị tiêu diệt trước đó.

Thông thường, điều này hoạt động hoàn hảo và các tế bào tiêu diệt tự nhiên ghi nhớ sẽ chỉ được gọi đến khi kháng nguyên được phát hiện lại. Tuy nhiên, quá trình này có thể xảy ra sai lầm. Một nhân tố ngẫu nhiên nào đó có thể kích thích hệ thống miễn dịch giải phóng các tế bào tiêu diệt tự nhiên ghi nhớ, đi tấn công chính các mô trong cơ thể, trong khi hoàn toàn không có kháng nguyên, và cuối cùng gây ra rối loạn tự miễn dịch.

Sự đóng góp của tế bào tiêu diệt tự nhiên vào sự hình thành và tiến triển các bệnh tự miễn vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Lĩnh vực nghiên cứu này vẫn cần được phát triển thêm để hiểu rõ hơn về cách các tế bào tiêu diệt tự nhiên ảnh hưởng đến các rối loạn tự miễn dịch. Nhưng, các nhà nghiên cứu đã học được rất nhiều điều. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể góp phần gây ra các bệnh tự miễn dịch khác nhau, tức là khi chúng ta biết điều khiển, điều hòa chúng thì chúng ta nắm giữ tiềm năng giải quyết những vấn đề tự miễn dịch ấy.

Tế bào tiêu diệt tự nhiên trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh tự miễn

Liệu pháp tế bào tiêu diệt tự nhiên đã là một phương pháp điều trị hiệu quả, đầy hứa hẹn cho các dạng ung thư khác nhau trong khoảng một thập kỷ qua. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể được sử dụng theo cách tương tự đối với các bệnh tự miễn dịch khác nhau.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati, Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên được lập trình có thể loại bỏ nguyên nhân cơ bản của bệnh lupus. Họ hy vọng rằng liệu pháp này có thể được nghiên cứu thêm để giảm bớt tình trạng bệnh cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các tế bào T không bình thường (TFH) là nguyên nhân chính gây ra bệnh lupus tự miễn dịch. Các hình thức trị liệu khác đã cố gắng loại bỏ các tế bào T, bao gồm cả T bình thường và T không bình thường, khỏi hệ thống miễn dịch. Từ đó, tuy các tế bào T không khỏe mạnh bị loại bỏ, nhưng tác dụng phụ của những hình thức trị liệu này lại rất nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati đã lấy các tế bào tiêu diệt tự nhiên và lập trình chúng theo cách mà họ chỉ nhắm mục tiêu vào các tế bào T có vấn đề. Nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên được đã nhắm được mục tiêu và loại bỏ các tế bào T đang bị trục trặc. Khái niệm tương tự đã được chứng minh trong một mô hình chuột về căn bệnh này.

Các liệu pháp tế bào tiêu diệt tự nhiên được thiết kế có thể giúp giảm bớt triệu chứng và biến chứng cho các bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch bằng cách loại bỏ các tế bào có vấn đề trong hệ thống miễn dịch đang gây ra những tổn thương cho cơ thể.

Kỹ thuật lập trình tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể không phải là cách duy nhất mà cộng đồng y tế có thể sử dụng những tế bào mạnh mẽ này. Một hướng khác là chỉ cần thay thế tế bào tiêu diệt tự nhiên xấu bằng tế bào tốt cũng có thể có tác dụng tương tự. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên khỏe mạnh này có thể làm giảm tình trạng viêm trong môi trường bệnh tự miễn dịch.

Tăng hàm lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên – Liệu pháp tế bào miễn dịch NK

Mặc dù các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể là nguyên nhân của một số bệnh tự miễn dịch, chúng cũng có thể đảo ngược tiến trình của bệnh. Việc tăng số lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên có nghe vẻ trái ngược với thực tế, vì có thể chính vài đồng đội trong số chúng là kẻ bắt đầu phát triển chứng rối loạn tự miễn dịch đang xảy ra trong cơ thể. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng việc thay thế các tế bào tiêu diệt tự nhiên bị hỏng bằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên khỏe mạnh có thể là một phương pháp điều trị thay thế khả thi.

Các tế bào tiêu diệt tự nhiên có vấn đề sẽ bị áp đảo về mặt số lượng, và bị hạn chế trong việc tạo ra môi trường viêm hay rối loạn tự miễn dịch.

Ngoài ra, việc cải thiện mức độ của các tế bào tiêu diệt tự nhiên khỏe mạnh trong cơ thể có thể tăng khả năng chống lại một số bệnh và tình trạng của bệnh nhân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]