Trang chủ / Liệu pháp miễn dịch

Tế bào NK hỗ trợ chống lại vi rút, đồng thời tế bào NK sẽ bị cạn kiệt

Tầm quan trọng của tế bào tiêu diệt tự nhiên với hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là một hệ thống cực kỳ quan trọng, nhưng phức tạp. Hệ thống miễn dịch chống lại các mầm bệnh khác nhau và giữ cho bệnh nhân sống sót. Một phần của hệ thống miễn dịch là một nhóm tế bào được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK – Natural Killer). Các tế bào tiêu diệt tự nhiên không phải điều gì có hại mặc dù cái tên của chúng nghe có vẻ như vậy. Chúng thực sự đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và giúp giữ cho cơ thể sống và vận hành bình thường.

Miễn dịch quan trọng hơn bao giờ hết trong thế giới hiện đại, với sự xuất hiện của COVID-19. Hiểu được cách thức hoạt động của miễn dịch và tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch là điều quan trọng hàng đầu. Tế bào tiêu diệt tự nhiên thuộc hệ miễn dịch có thể giúp bệnh nhân chống lại các bệnh tiềm ẩn và cải thiện sức khỏe tổng thể của họ.

Tăng mức tế bào giết tự nhiên của cơ thể có thể cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng của bệnh nhân. Chúng ta hãy thảo luận về các tế bào tiêu diệt tự nhiên và cách chúng đóng một vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống miễn dịch.

Tế bào tiêu diệt tự nhiên là gì?

Hệ thống miễn dịch có thể được chia thành hai phần riêng biệt. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh là một phần của hệ thống miễn dịch tấn công bất kỳ kẻ xâm lược ngoại lai nào xâm nhập vào cơ thể. Phần khác là hệ thống miễn dịch thu được. Phần này của hệ thống miễn dịch ghi nhớ những kẻ ngoại xâm thù địch đã xâm lược trước đó, và sẵn sàng tấn công những kẻ ngoại xâm tương tự nếu chúng quay trở lại.

Tế bào tiêu diệt tự nhiên là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Cộng đồng nghiên cứu tin rằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể nhận dạng và gắn vào những kẻ xâm lược ngoại lai trong cơ thể, giải phóng độc tế bào khiến chúng chết. Hoặc khuyến khích sản xuất cytokine, có thể giúp chống lại những kẻ xâm lược ngoại lai này. 

Phân loại Tế bào tiêu diệt tự nhiên

Tế bào NK có thể được phân loại là CD56bright hoặc CD56dim. Tế bào NK CD56bright tương tự như tế bào T giải phóng cytokine. Chúng chiếm phần lớn các tế bào NK, được tìm thấy trong tử cung, tủy xương, mô lympho thứ cấp, gan và da. Còn tế bào NK CD56dim chủ yếu được tìm thấy trong máu ngoại vi và được đặc trưng bởi khả năng tiêu diệt tế bào bệnh của chúng.

Tế bào NK hỗ trợ chống lại vi rút, đồng thời tế bào NK sẽ bị cạn kiệt

Tế bào NK có thể loại bỏ các tế bào nhiễm virus. Điều thú vị là các tế bào tiêu diệt tự nhiên tham gia rất nhiều vào phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với COVID-19. Có vẻ như các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại COVID-19. Nếu các tế bào NKBright chưa hoàn thành việc chống lại vi rút, thì các tế bào NKDim được đưa vào cuộc để tiếp tục chống lại vi rút. Tất cả các bệnh nhân mắc COVID-19 bị cạn kiệt các tế bào NK CD56bright, các bệnh nhân bị COVID-19 nặng thì cạn kiệt cả CD56dim.

Tình trạng thiếu tế bào tiêu diệt tự nhiên (NKD – Natural Killer Deficiency) là một trong những rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát (PID), trong đó sự bất thường của tế bào NK dẫn đến suy giảm miễn dịch lâm sàng của bệnh nhân. Nguyên nhân của sự thiếu hụt tế bào tiêu diệt tự nhiên bao gồm: bất thường di truyền, trải qua các bệnh truyền nhiễm, nhiễm HIV, trải qua các bệnh ác tính như ung thư, các loại thuốc, và căng thẳng nặng về tâm sinh lý hoặc cảm xúc.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, các chuyên ra đưa ra những giải pháp tiên tiến trực tiếp hoặc gián tiếp giải quyết, và những lời khuyên trong chế độ sinh hoạt.

Tăng số lượng và chất lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên – Liệu pháp tế bào miễn dịch NK

Liệu pháp tế bào miễn dịch NK là một liệu pháp tiêu biểu của Y học tái tạo. Trong đó, các tế bào miễn dịch tự nhiên được lấy ra từ máu, tuyển chọn, nhân rộng, hoạt hóa và trả trở lại chính cơ thể ban đầu. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên khỏe mạnh này sẽ hỗ trợ chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài (vi rút, vi khuẩn, nấm, chất độc hại…) hay chính bên trong (các tế bào ung thư, các tế bào ác tính, các tế bào có vấn đề…). Đồng thời quần thể “tân binh” tiêu diệt tự nhiên khỏe mạnh mới này sẽ áp đảo về mặt số lượng đối với các tế bào tiêu diệt tự nhiên “lỗi” (một trong những nguyên nhân tạo ra môi trường viêm kéo dài hay rối loạn tự miễn dịch), từ đó giúp xử lý những vùng viêm trong cơ thể một cách điều hòa hơn, giảm triệu chứng các bệnh tự miễn dịch.

Liệu pháp tế bào gốc

Tất cả các loại tế bào miễn dịch, trong đó có tế bào tiêu diệt tự nhiên được sinh ra mới trong cơ thể từ tế bào gốc. Các nhà nghiên cứu cũng đã có thể tạo ra tế bào tiêu diệt tự nhiên từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm. 

Liệu pháp tế bào gốc, ngoài tái tạo sửa chữa các mô và cơ quan trong cơ thể, thì có thể tăng lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên nói riêng và tăng cường hệ miễn dịch nói chung trên khắp cơ thể. Các tế bào gốc có thể sinh ra các tế bào tiêu diệt tự nhiên khỏe mạnh để thay thế các tế bào tiêu diệt tự nhiên “lỗi”.

Liệu pháp tăng cường oxy máu Ozone Therapy

Oxy dồi dào trong máu có thể giúp kích hoạt các tế bào tiêu diệt tự nhiên.

Liệu pháp Ozone Therapy, hay còn gọi là thanh lọc máu oxy, oxy tươi, giúp thanh lọc máu với hỗn hợp oxy và ozone. Cung cấp oxy theo máu tới nuôi tế bào và tất cả các cơ quan trong cơ thể. Hỗ trợ sự tái tạo các tế bào tiêu diệt tự nhiên NK mới trong cơ thể và hỗ trợ hoạt động của các tế bào này.

Đồng thời, liệu pháp cung cấp ozone trung hòa các gốc tự do, thanh lọc tế bào, trẻ hóa cơ thể. Cải thiện thể chất và tinh thần rõ rệt. Liệu pháp này cũng được ứng dụng trong các trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư và một số trung tâm chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên Thế giới. Liệu pháp này đã được chứng minh hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân COVID-19 hồi phục rất hiệu quả.

Bổ sung probiotics kết hợp liệu pháp thanh lọc detox đường ruột Colon Therapy

Chế độ ăn hàng ngày và thực phẩm giàu Probiotics cùng những chế phẩm hỗ trợ nó như là Prebiotics và Biogenics không chỉ cải thiện sức khỏe đường ruột mà còn được phát hiện ra rằng giúp tăng cao số lượng các tế bào tiêu diệt tự nhiên trong cơ thể.

Ngoài ra, các siêu thực phẩm được cho là tăng cường NK nội sinh trong cơ thể là quả việt quất, nấm Maitake, nấm Linh chi, tỏi, Đông trùng hạ thảo, Resveratrol.

Để những thực phẩm trên được hấp thu tốt hơn, để tái thiết lập lại môi trường lợi khuẩn chiếm ưu thế – giúp tăng cường miễn dịch, thì chúng ta cần một phương pháp thải độc chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả. Nó sẽ phải làm nhiều hơn so với chỉ uống sinh tố thải độc, khoa học hơn và an toàn hơn so với nhịn ăn uống nước chanh với dầu dừa thải độc, vệ sinh và chuyên nghiệp hơn so với tự dùng thuốc xổ để thải độc. Đó chính là liệu pháp sử dụng máy công nghệ cao chuẩn FDA Mỹ và Canada để thanh lọc hết cặn bã, độc tố tích tụ bám bên trong những ngóc ngách đại tràng.

Bồi đắp tinh thần và các hoạt động thể chất

Căng thẳng mãn tính tỉ lệ nghịch với mức độ hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên. Vì vậy, hãy cười nhiều để cải thiện số lượng cũng như chất lượng của các tế bào tiêu diệt tự nhiên trên toàn cơ thể.

Tăng mức độ tập thể dục cũng có xu hướng dẫn đến mức độ cao hơn của các tế bào tiêu diệt tự nhiên trong cơ thể. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]