Trang chủ / Liệu pháp miễn dịch

Làm thế nào để tăng lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên khỏe mạnh trong cơ thể?

Tế bào tiêu diệt tự nhiên

Tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK – Natural Killer) là tuyến phòng thủ đầu tiên trong hệ thống miễn dịch, chúng nhận ra mối nguy từ ngay lần đầu gặp mặt, chúng phản ứng với một kháng nguyên trong vòng vài giờ sau khi nó có mặt trong cơ thể. Chúng rất mạnh mẽ – có khả năng sinh độc tố để tiêu diệt các tế bào khối u, vi khuẩn hay virus. Vì vậy chúng đóng vai trò vô giá trong việc bảo vệ sớm cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh từ bên ngoài hay bên trong cơ thể.

Số lượng của chúng giảm dần đi theo tuổi tác và sau những lần bệnh tật (vì chúng đã “hi sinh” rất nhiều trong quá trình ngăn chặn nguy cơ bệnh tật và “dọn dẹp” các hậu quả, biến chứng). Ví dụ, lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên bị giảm dần theo tuổi tác và giảm mạnh ở những người bị ung thư:

Vậy có những cách nào để đảo ngược lại sự suy giảm lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên, và lấy lại lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên lý tưởng cho cơ thể? Các nhà khoa học đã đưa ra một số giải pháp từ đơn giản – mỗi chúng ta có thể làm, cho đến liệu pháp y học tái tạo tiên tiến – tế bào gốc.

Bổ sung probiotics và các chế phẩm vi sinh liên quan

Probiotics thường được coi là một phương pháp điều trị tiềm năng để cải thiện sức khỏe đường ruột. Nên nhớ một điều, một phần lớn hệ thống miễn dịch có trong ruột. Đường ruột dựa vào một hệ sinh thái vi khuẩn đa dạng để duy trì sức khỏe của nó. Đưa các loại vi khuẩn có lợi vào đường ruột có thể cải thiện cách hệ thống miễn dịch phản ứng với các kích thích nhất định. Các vi khuẩn khỏe mạnh có thể làm giảm viêm ở các vùng bị ảnh hưởng của cơ thể.

Một nghiên cứu cho thấy rằng một loại probiotic có tên là Bacillus coagulans được các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân sử dụng chế phẩm sinh học này có mức độ tăng cao các tế bào tiêu diệt tự nhiên trong cơ thể của họ.

Ngoài ra, trong công nghệ vi sinh, các chế phẩm tiền vi sinh – Prebiotics và sản phẩm của vi sinh – Biogenics cũng hỗ trợ hệ lợi khuẩn trong cơ thể phát triển khỏe mạnh. Trong đó Prebiotics là các hợp chất trong thực phẩm hỗ trợ sự phát triển hoặc hoạt động của các lợi khuẩn, thay đổi tỉ lệ “dân số” của hệ vi sinh vật đường ruột. Còn Biogenics là các sản phẩm được tạo ra bởi lợi khuẩn. Nói chung Prebiotics là thức ăn, còn Biogenics là chất tiết của các lợi khuẩn. Ở nơi đâu có thức ăn và “dấu ấn” của chúng thì chúng sẽ quần tụ và sinh sôi ở đó. Chúng cần cả ba; probiotics, prebiotics, biogenics để cải thiện sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Một ngày nào đó, việc điều trị chứng rối loạn tự miễn dịch của con người có thể đơn giản như dùng những thực phẩm và chế phẩm có lợi nhất, để quyết định trực tiếp đến số lượng và chất lượng của các tế bào miễn dịch.

Thay đổi lối sống

Một phương pháp khác được đề xuất để cải thiện hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên là thay đổi thói quen sống của bệnh nhân. Những bệnh nhân đối phó với căng thẳng mãn tính thường có mức độ hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên thấp hơn so với các đồng nghiệp của họ. Giảm mức độ căng thẳng có thể cải thiện số lượng cũng như sự “lanh lợi” của các tế bào tiêu diệt tự nhiên trên toàn cơ thể.

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng, chẳng hạn như quả việt quất, nấm Maitake, nấm Linh chi và tỏi. Những thực phẩm này có khả năng làm tăng mức độ tế bào tiêu diệt tự nhiên trong cơ thể. Tăng mức độ tập thể dục cũng có xu hướng dẫn đến mức độ cao hơn của các tế bào tiêu diệt tự nhiên trong cơ thể. Ngoài ra, cực kỳ quan trọng là tăng cường oxy máu; oxy dồi dào trong máu có thể giúp kích hoạt các tế bào tiêu diệt tự nhiên.

Chúng ta luôn biết là lối sống khoa học giúp cải thiện các triệu chứng ở những bệnh nhân mắc các chứng rối loạn tự miễn dịch khác nhau. Các nhà nghiên cứu tin rằng “sức khỏe được cải thiện đã làm giảm mức độ triệu chứng” có lý do đằng sau là số lượng và chất lượng quần thể tế bào tiêu diệt tự nhiên trong cơ thể được cải thiện.

Liệu pháp tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc là liệu pháp y học tái sinh tổng thể có thể hỗ trợ tái tạo nhiều cơ quan, nhiều chức năng trong cơ thể. Trong đó bao hàm cả hệ miễn dịch.

Tế bào gốc là cơ sở cho hầu hết các tế bào được tìm thấy trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã có thể tạo ra tế bào tiêu diệt tự nhiên từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm. Tế bào tiêu diệt tự nhiên được sinh ra mới trong cơ thể cũng từ tế bào gốc. Tương tự, các loại tế bào miễn dịch khác cũng được sinh ra từ một gốc là tế bào gốc.

Tiêm tĩnh mạch tế bào gốc vào máu có thể gián tiếp tăng lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên trên khắp cơ thể. Các tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào tiêu diệt tự nhiên khỏe mạnh. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên này không gặp phải các vấn đề giống như các tế bào tiêu diệt tự nhiên gây bệnh. Sau đó, cơ thể có thể sử dụng các tế bào tiêu diệt tự nhiên mới để giảm mức độ viêm ở vùng đích.

Liệu pháp tế bào gốc đã được chứng minh là cải thiện kết quả của bệnh nhân trong nhiều loại rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp. Các nhà nghiên cứu chưa hiểu được toàn bộ cơ chế tế bào gốc trong việc làm giảm các triệu chứng rối loạn tự miễn dịch. Tuy nhiên họ biết được rằng tất nhiên cơ chế điều trị của tế bào gốc không chỉ dừng lại ở việc tạo ra các tế bào miễn dịch khỏe mạnh, mà còn tạo ra các tế bào mới của chính các mô bị tổn thương, đồng thời giảm viêm. 

Các liệu pháp tế bào là tương lai của y học. Nếu cơ thể có tất cả những gì cần thiết để chống lại các bệnh khác nhau, thì chỉ cần đặt đúng tế bào vào đúng nơi, đúng thời điểm có thể mang lại lợi ích điều trị rất lớn. Hãy liên hệ với Bệnh viện Quốc tế DNA ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị tiềm năng cho bệnh tự miễn dịch của bạn. Thuốc thông thường có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả đối với từng trường hợp bệnh nhân. Các liệu pháp tế bào có thể phù hợp và cho bạn hi vọng khả quan hơn. Với hướng tiếp cận cá nhân hóa, mối người bệnh có một phác đồ liệu pháp tế bào với từng mức độ áp dụng tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào gốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]