Trang chủ / Liệu pháp miễn dịch

Chỉ vắc xin thôi là chưa đủ!

Hai thành phần của hệ miễn dịch là miễn dịch bẩm sinh (tự nhiên) và miễn dịch thu được (đặc hiệu)

Hệ miễn dịch bẩm sinh là những tế bào hành động đầu tiên trong những tình huống khẩn cấp. Chúng bao gồm NK – tế bào tiêu diệt tự nhiên, Macrophage – đại thực bào, Eosinophil – bạch cầu ưa a xít, Basophil – bạch cầu ưa kiềm, Neutrophil – bạch cầu trung tính, và Dendritic – tế bào tua.

Trong đó tế bào tiêu diệt tự nhiên NK được cho là quan trọng nhất trong hệ miễn dịch tự nhiên trong việc hạn chế các giai đoạn đầu của nhiễm virus, đẩy lùi mầm bệnh trước khi hệ miễn dịch đặc hiệu kịp phát huy tác dụng. Đội quân các tế bào miễn dịch tự nhiên có năng lực “bẩm sinh” giúp nhận ra và tiêu diệt virus hay các mầm bệnh khác như vi khuẩn, tế bào ung thư ngay từ lần chạm trán đầu tiên.

Hệ miễn dịch tự nhiên: NK – tế bào tiêu diệt tự nhiên, Macrophage – đại thực bào, Eosinophil – bạch cầu ưa a xít, Basophil – bạch cầu ưa kiềm, Neutrophil – bạch cầu trung tính, và Dendritic – tế bào tua.

Còn hệ miễn dịch thu được là những tế bào hành động tiếp theo. Sau khi chúng tiếp xúc với mầm bệnh, chúng học được cấu trúc của mầm bệnh. Một phần lực lượng của chúng ở dạng hoạt hóa để tiêu diệt mầm bệnh, một phần lực lượng trở thành các tế bào ghi nhớ miễn dịch để lưu trữ thông tin về mầm bệnh, “đào tạo” các tế bào miễn dịch khác, và cũng sẵn sàng hoạt hóa trở lại để tiêu diệt mầm bệnh nếu sau này có dịp gặp lại mầm bệnh. Hệ miễn dịch thu được bao gồm các tế bào tua, tế bào B, tế bào T.

Hệ miễn dịch thu được: Dendritic – tế bào tua, tế bào B, tế bào T, và các tế bào ghi nhớ miễn dịch được tạo ra từ tế bào B và T.

Hai phương pháp để phòng dịch bệnh hiệu quả

Phương pháp thứ nhất là “tập trận giả”, tức là tiêm vắc xin. Dùng chính virus để chế tạo vắc xin. Đưa vắc xin vào cơ thể là cách “luyện tập” cho hệ miễn dịch thu được, giúp giúp học hiểu về kẻ thù, để chuẩn bị đối phó khi gặp kẻ thù thật sự!

Các nhà khoa học chế tạo vắc xin bằng cách sử dụng chính virus làm nguyên liệu.

Phương pháp thứ hai là tăng cường số lượng và chất lượng các tế bào miễn dịch, bao gồm cả hệ miễn dịch tự nhiên và hệ miễn dịch đặc hiệu. Đây là liệu pháp Y học tái tạo tiên tiến từ Nhật Bản, lần đầu tiên hệ miễn dịch được nhân lên sức mạnh một cách đúng nghĩa.

Dễ dàng thấy rằng phương pháp thứ hai khiến cho phương pháp thứ nhất có ý nghĩa. Hãy tưởng tượng, nếu chỉ tiêm vắc xin mà không tăng cường hệ miễn dịch thì cũng giống như bạn tài trợ một khóa đào tạo cho quân đội của mình trong khi lực lượng quân đội của bạn không đủ lượng và không đủ năng lực. Vì vậy, quan trọng nhất là tăng cường sức mạnh nội tại!

Liệu pháp tế bào miễn dịch từ Nhật Bản tăng cường số lượng và chất lượng các tế bào miễn dịch tự thân trong máu.

Trong khi phương pháp 1 – vắc xin rồi cuối cùng cũng sẽ đến với tất cả mọi người, thì bạn đã chuẩn bị gì cho phương pháp 2 – chủ động tăng cường sức mạnh nội tại của hệ miễn dịch chưa?

Hãy tìm hiểu thêm về hệ miễn dịch và liệu pháp tế bào miễn dịch ngay tại Việt Nam tại Bệnh viện Quốc tế DNA – Đơn vị đầu tiên được chuyển giao công nghệ tế bào miễn dịch tự thân từ các chuyên gia Nhật Bản. Liệu pháp này đã được chứng minh về sự an toàn, hiệu quả tại Nhật Bản trong việc giảm xác suất  nhiễm bệnh, tăng tốc độ ứng phó kịp thời khi gặp mầm bệnh, và duy trì miễn dịch khỏe mạnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]