Trang chủ / Liệu pháp miễn dịch

Bệnh tự miễn dịch là gì?

Nói một cách dễ hiểu, rối loạn tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tự tấn công cơ thể. Có hơn 80 rối loạn tự miễn dịch hiện đang được biết đến trong thế giới y học. Một số rối loạn tự miễn dịch phổ biến hơn ở nữ giới so với nam giới. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng điều này là do phụ nữ trải qua nhiều thay đổi nội tiết tố hơn.

Có nhiều loại bệnh tự miễn và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất mà các liệu pháp y học tái tạo như tế bào gốc và tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể đóng một vai trò quan trọng trong phương hướng điều trị và cải thiện cuộc sống của người bệnh.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh tự miễn phổ biến nhất trên thế giới. Hệ thống miễn dịch tạo ra tình trạng viêm mãn tính ở các khớp khác nhau trên toàn cơ thể. Tình trạng viêm này gây ra đau mãn tính ở các khớp, cũng như làm hỏng sụn và mô ở khớp.

Bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là bệnh tự miễn dịch đáng sợ và ảnh hưởng nhất đến hệ thần kinh. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công lớp vỏ của các sợi thần kinh. Dòng thông tin giữa não và phần còn lại của cơ thể bị gián đoạn ở bệnh nhân đa xơ cứng này.

Một nghiên cứu cho thấy ít nhất 50% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này đã chết trong vòng 7 đến 14 năm kể từ khi mắc bệnh. Rối loạn tự miễn dịch này hiếm gặp hơn những rối loạn khác. Nhưng chúng ta không thể biết chắc được mình có đang mắc hay không. Mức độ nghiêm trọng của bệnh rất khác nhau ở các bệnh nhân. Một số bệnh nhân không thấy triệu chứng nào, trong khi những bệnh nhân khác sống trong tình trạng thể chất khó khăn và giảm tuổi thọ. 

Lupus toàn thân

Hệ miễn dịch tạo ra tình trạng viêm mãn tính trong các hệ thống khác nhau trên khắp cơ thể, bao gồm khớp, tim, phổi, da, v.v. Đôi lúc nó có xu hướng là một tình trạng cục bộ chỉ ảnh hưởng đến một số bộ phận của cơ thể, nhưng nó cũng có thể gây viêm khắp cơ thể

Lupus thường ảnh hưởng đến phụ nữ hơn so với nam giới. Bệnh nhân thường phải cẩn trọng trong dinh dưỡng, sinh hoạt, và cảng phải kiểm soát các triệu chứng của tình trạng bệnh mỗi khi đến “mùa” chúng đến và đi. Đa số bệnh nhân có thể chung sống với bệnh Lupus, miễn là họ quản lý đúng tình trạng của mình.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một tình trạng mãn tính trong đó tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Insulin là một hormone quan trọng cho phép đường đi vào tế bào để tạo ra năng lượng. Nếu không có điều này, cơ thể không thể hoạt động bình thường. Lượng đường cao trong máu gây đi tiểu nhiều, mất nước và có thể gây tổn thương mô khắp cơ thể.

Trong bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy chịu trách nhiệm tạo ra insulin. Thông thường, có một số loại sự kiện kích hoạt, chẳng hạn như phản ứng dị ứng hoặc vi rút tạo ra tình trạng này trong cơ thể.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tự miễn dịch?

Các bệnh tự miễn đã gây khó khăn cho cộng đồng y tế trong một thời gian. Các nhà nghiên cứu đã tranh luận về nguyên nhân của các bệnh tự miễn và vẫn chưa có câu trả lời chính xác và đầy đủ về nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn, nhưng chúng ta đã có hiểu biết vững chắc hơn về cách các bệnh tự miễn phát triển.

Gen

Thật không may, tiền sử gia đình của bạn đóng một phần lớn trong khả năng bạn phát triển chứng rối loạn tự miễn dịch. Một số gen nhất định làm tăng khả năng bệnh nhân phát triển chứng rối loạn tự miễn dịch. Không chỉ có một gen gây ra sự phát triển của rối loạn tự miễn dịch, mà còn có nhiều gen. Tuy nhiên, chỉ riêng gen không chịu trách nhiệm cho sự phát triển của rối loạn tự miễn dịch, phải có một sự kiện kích hoạt để khởi động chuỗi phản ứng tự miễn, ví dụ như phản ứng dị ứng hoặc vi rút.

Một sự kích hoạt

Thông thường, các rối loạn tự miễn dịch đòi hỏi một số loại sự kiện bên ngoài để biểu hiện ra. Ví dụ khi bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng viêm, chính là để dọn dẹp mầm bệnh và sửa chữa các mô bị tổn thương, phản ứng miễn dịch thường biến mất sau khi nhiễm trùng đã được loại bỏ khỏi cơ thể. Hệ thống miễn dịch có thể tiếp tục đóng vai trò phòng thủ ngay cả khi mầm bệnh đã được loại bỏ khỏi cơ thể. 

Nhưng hệ miễn dịch trong quá trình ấy ngẫu nhiên nếu có một sai sót, coi các mô đang viêm đau là một điều cần phải “dọn dẹp”, có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền kéo dài. Hoặc sau khi đã khỏi, hệ miễn dịch bị nhầm lẫn trong việc phân biệt mô của cơ thể là mầm bệnh, rồi từ đó tấn công chính cơ thể mình. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng những bệnh nhân khỏi bệnh viêm họng liên cầu khuẩn cũng có xu hướng phát triển bệnh vẩy nến. 

Tác nhân gây bệnh tự miễn không nhất thiết phải là một căn bệnh gì nghiêm trọng; có thể đơn giản như một phản ứng dị ứng với đồ ăn, mùi hương, nước, ánh nắng, bất cứ thứ gì cũng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch và chỉ cần có sự nhầm lẫn trong quá trình phản ứng miễn dịch, cơ thể có nguy cơ tự hình thành trạng thái tự miễn. Nhất là khi tâm lý căng thẳng, trải qua một sự kiện cực kỳ căng thẳng rất dễ kích hoạt hệ miễn dịch phản ứng thái quá, tiến triển thành bệnh tự miễn dịch.

Môi trường

Một số nhà nghiên cứu tin rằng sự gia tăng số lượng các rối loạn tự miễn dịch là do sự thay đổi môi trường trong toàn xã hội. Điều này khó nghiên cứu và càng khó chứng minh. Cộng đồng y tế có thể đã hiểu hơn phân loại và chẩn đoán những bệnh này, nhưng thực tế là các rối loạn tự miễn dịch đang tiếp tục gia tăng mà cộng đồng y tế không có cách nào hướng dẫn mọi người giảm và tránh được.

Đáng buồn là phần lớn dân số loài người phải chấp nhận và không kiểm soát hết được các yếu tố trên; điều duy nhất chúng ta có thể làm là giữ gìn lối sống khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh bằng mọi cách mà chúng ta có thể.

Khi cộng đồng y tế hiểu biết hơn về bệnh tự miễn dịch, các nhà nghiên cứu sẽ có thể tạo ra các liệu pháp có thể điều trị những tình trạng này. Nhiều thông tin và nghiên cứu xung quanh các bệnh tự miễn dịch đã đưa ra cuộc thảo luận rằng các tế bào miễn dịch như NK có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch khác nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]