Trì hoãn thời kỳ mãn kinh với tế bào gốc

Hầu hết phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi từ 49 đến 52, nhưng một số phụ nữ sẽ mãn kinh trước tuổi 45, mặt khác một số phụ nữ có thời gian thanh xuân dài hơn và mãn kinh sau tuổi 55.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Mục tiêu của Y học là điều hòa quá trình tất yếu này một cách nhẹ nhàng nhất, và tránh được tình trạng mãn kinh sớm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và hạnh phúc của người phụ nữ.

Những bệnh nhân mãn kinh sớm thường phải lo âu với khả năng sinh sản, và gặp nhiều khó khăn ngay cả khi phải can thiệp. Các cặp vợ chồng thường ít có cơ hội thụ thai. Sự mãn kinh không bình yên nhất là mãn kinh sớm và kéo dài làm phiền người phụ nữ hơn cả 10 năm. Ngay cả sau kỳ kinh cuối cùng, các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh có thể kéo dài tới nhiều năm sau.

Các phương pháp điều trị y tế thông thường là không đủ đối với các bệnh nhân mãn kinh sớm và triệu chứng kéo dài. Liệu pháp tế bào gốc có thể giúp đảo ngược thời kỳ mãn kinh sớm, cũng như giúp bệnh nhân đối phó với các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Trước khi chúng ta tìm hiểu cách tế bào gốc có thể giúp ích, hãy thảo luận về thời kỳ mãn kinh để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Thời kỳ mãn kinh là gì?

Các chuyên gia y tế thường định nghĩa mãn kinh là khi người phụ nữ không có bất kỳ lần kinh nguyệt nào trong hơn một năm. Một khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, họ không thể thụ thai một cách tự nhiên. Phụ nữ thường xuất hiện các triệu chứng đầu tiên khoảng bốn năm trước kỳ kinh cuối cùng.

Thậm chí, một tỷ lệ nhỏ phụ nữ trải qua các triệu chứng hơn 10 năm trước kỳ kinh cuối cùng của họ. Các triệu chứng mãn kinh không phải lúc nào cũng biến mất sau khi bệnh nhân có kinh lần cuối. Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người gặp phải các triệu chứng trong hơn 12 năm sau khi có kinh lần cuối. Các triệu chứng khác nhau ở mỗi bệnh nhân, nhưng dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất cần lưu ý:

Bốc hỏa

Cảm giác nóng bừng, bốc hỏa là một trong những triệu chứng được biết đến nhiều nhất của thời kỳ mãn kinh. Khoảng 75% phụ nữ bị bốc hỏa. Triệu chứng này thường xảy ra bất ngờ, bệnh nhân cảm thấy nóng dữ dội và kéo dài khoảng 4 phút. Các nhà nghiên cứu không hiểu chính xác nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa, nhưng các tác nhân kích thích, chẳng hạn như rượu, có thể làm tăng tần suất của triệu chứng này.

giai-phap-vang-cho-nguoi-thieu-hut-vitamin-tram-trong-1
Rụng tóc là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt vitamin B3 (niacin) và vitamin B7.

Kinh nguyệt không thường xuyên

Phụ nữ đang có dấu hiệu mãn kinh thì bắt đầu có kinh nguyệt không đều. Họ có thể có kinh ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường. Họ có thể trải qua những tháng không có kinh hoặc trễ kinh trong tháng đó.

Các triệu chứng khác

Có rất nhiều triệu chứng khác mà phụ nữ gặp phải khi trải qua thời kỳ mãn kinh. Nhiều người cho biết họ khó ngủ, thay đổi tâm trạng, tăng cân, trầm cảm, rụng tóc, khô âm đạo, v.v.

Mãn kinh sớm

Khoảng 1% phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh cực kì sớm, trước tuổi 40. Khoảng 5% phụ nữ khác sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi từ 41 đến 45. Khi mãn kinh xảy ra ở những phụ nữ trẻ này thì được gọi là mãn kinh sớm. Những tổn thương ở buồng trứng hoặc lượng estrogen thấp là nguyên nhân trực tiếp gây mãn kinh sớm.

Có một số lý do tại sao một bệnh nhân bị mãn kinh sớm. Di truyền, lối sống, chất lượng giấc ngủ, hóa trị, thuốc, chấn thương thể chất … có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Dù lý do là gì, mãn kinh sớm ảnh hưởng vô cùng lớn đến cơ hội sinh sản và chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Ngay cả khi được điều trị, cơ hội có con cũng giảm đi một nửa. Những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm có thể cảm thấy tự ti và lo âu cho sức khỏe vì họ đang trải qua các triệu chứng này khi họ vẫn còn trẻ hơn những người khác.

Cộng đồng y tế trên Thế giới đã phát triển nhiều phương pháp trị liệu cho những bệnh nhân đang trải qua các triệu chứng mãn kinh dữ dội, cũng như những bệnh nhân đang trải qua thời kỳ mãn kinh sớm.

Các phương pháp điều trị điển hình cho thời kỳ mãn kinh

Có một số phương pháp điều trị hiện có sẵn cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc mãn kinh sớm.

Liệu pháp thay thế hormone

Nếu cơ thể bệnh nhân không sản xuất đủ estrogen, progesterone, testosterone, hormone kích thích nang trứng (FSH) hoặc hormone tạo hoàng thể (LH), liệu pháp hormone là một lựa chọn điều trị tiềm năng. Tiếp nhận một liều lượng thấp estrogen ở dạng viên uống có thể làm giảm một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, liệu pháp thay thế hormone chỉ nên được thực hiện trong một thời gian ngắn.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp thay thế hormone có thể khiến bệnh nhân có nhiều khả năng bị ung thư vú hơn. Ngoài ra, liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ của bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân chọn tránh liệu pháp thay thế hormone do những rủi ro này.

Dù sao thì cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro, liệu pháp hormone cũng là liệu pháp được ứng dụng phổ biến nhất tại các nền Y học hàng đầu Thế Giới.

Thay đổi lối sống

Một trong những khuyến nghị phổ biến nhất mà chuyên gia y tế sẽ đưa ra là thay đổi lối sống. Tập thể dục và yoga thường xuyên đã giúp nhiều bệnh nhân cải thiện một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Một chế độ ăn uống lành mạnh hơn cũng sẽ giúp giảm những triệu chứng chính của thời kỳ mãn kinh, ví dụ như bốc hỏa.

Cộng đồng y tế cần tiếp tục xem xét các phương pháp điều trị thay thế cho những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị truyền thống. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu xem xét tế bào gốc như một phương pháp điều trị tiên tiến cho các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và mãn kinh sớm. Y học tái tạo đã tạo ra các lựa chọn điều trị mới cho các tình trạng và bệnh khác nhau. Và các nhà nghiên cứu hy vọng rằng liệu pháp tế bào gốc làm được điều tương tự đối với thời kỳ mãn kinh.

Liệu pháp tế bào gốc cho thời kỳ mãn kinh

Tế bào gốc đã thay đổi hoàn toàn cách cộng đồng y tế điều trị các triệu chứng mãn kinh sớm và mãn kinh kéo dài. Khả năng của tế bào gốc để sửa chữa các tế bào bị hư hỏng và thay thế các tế bào chết là ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Ngoài ra, tế bào gốc có khả năng chống viêm có thể làm giảm tình trạng viêm tại vùng đích.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng tế bào gốc có thể làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và đảo ngược tác động của thời kỳ mãn kinh sớm. Liệu pháp tế bào gốc an toàn, có tối thiểu hoặc không có nguy cơ biến chứng, đặc biệt nếu tế bào gốc là từ chính bệnh nhân. Khi đối mặt với một cơ quan quan trọng như vậy đối với người phụ nữ, điều bắt buộc là điều trị phải an toàn. Liệu pháp tế bào gốc đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với nhiều tình trạng và bệnh lý, đang là niềm hy vọng mới cải thiện sức khỏe người phụ nữ từ gốc, trả lại thêm những năm tháng thanh xuân cho họ.

Vì tất cả những lý do này, các nhà nghiên cứu đã vô cùng hào hứng khi thử nghiệm liệu pháp tế bào gốc trên bệnh nhân mãn kinh để xem các ứng dụng điều trị tiềm năng.

Trì hoãn thời kỳ mãn kinh với tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng rằng những bệnh nhân mãn kinh sớm có thể sử dụng tế bào gốc để trì hoãn thời kỳ mãn kinh. Một nghiên cứu tại Mỹ trên 33 phụ nữ bị suy buồng trứng sớm đã được trị liệu bằng tế bào gốc. Những người phụ nữ sau đó được đánh giá trong suốt sáu tháng. Kết quả tốt hơn những gì các nhà nghiên cứu có thể hy vọng. Trong vòng sáu tháng, tất cả phụ nữ bắt đầu có kinh trở lại.

Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc này cũng đảo ngược các triệu chứng mãn kinh điển hình mà bệnh nhân đang gặp phải. Những phụ nữ được điều trị bằng tế bào gốc đã tăng lượng estrogen, các triệu chứng bốc hỏa và mất ngủ giảm đi. Kể cả những phụ nữ đã mãn kinh vẫn có thể sử dụng liệu pháp tế bào gốc để điều trị các triệu chứng còn dai dẳng sau mãn kinh của họ.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]