Trang chủ / Kiến Thức, Tế bào gốc, Tin Tức

Tìm hiểu về thoái hóa điểm vàng và phương pháp điều trị bằng tế bào gốc

Thế giới xung quanh trở nên mờ nhạt, hình ảnh trở nên méo mó, biến dạng, thị lực suy giảm là những triệu chứng mà người bị thoái hóa điểm vàng phải trải qua.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt không gây đau đớn nhưng có thể làm mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, khiến thị lực bị suy giảm. Tình trạng này có thể gặp ở cả 2 mắt và mức độ nghiêm trọng ở mỗi bên có thể khác nhau.

Điểm vàng là phần trung tâm của võng mạc, nằm ở phía sau của mắt, đây là bộ phận chính điều chỉnh chức năng thị giác của mắt, giúp chúng ta nhìn thấy các chi tiết nhỏ trong tầm nhìn như khả năng đọc, nhận biết các vật thể, lái xe…. Điểm vàng là nơi tập trung rất nhiều tế bào nhạy cảm ánh sáng khác nhau (còn được gọi là tế bào hình que và tế bào hình nón). Những tế bào này có chức năng ghi lại những hình ảnh chúng ta thấy và gửi những hình ảnh này trở lại não qua các dây thần kinh thị giác.

Tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh và hút thuốc là những yếu tố khiến các tế bào nhạy cảm ánh sáng dễ bị tổn thương và chết, gây thoái hóa điểm vàng. Khi các tế bào bị tổn thương và chết, tầm nhìn có thể bị mờ, méo hoặc tối. Mức độ mất thị lực sẽ phụ thuộc vào loại thoái hóa điểm vàng mà bạn đang mắc phải.

thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng có những loại nào?

Thoái hóa điểm vàng có 2 loại: thể ướt và thể khô

Thoái hóa điểm vàng thể khô là dạng phổ biến nhất, chiếm 85 – 90% trường hợp. Nguyên nhân là do sự thoái hóa của võng mạc kết hợp với sự hình thành các chất lắng đọng nhỏ màu vàng được gọi là Drunsen ở phía dưới hoàng điểm. Hiện tượng này có thể khiến võng mạc trở nên mỏng, khô và mất dần chức năng, từ đó thị giác bị giảm sút.

Người bị thoái hóa điểm vàng thể khô có thể bị hạn chế chức năng như khó đọc, hạn chế tầm nhìn vào ban đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt: Hiếm gặp (tỷ lệ khoảng 10%) nhưng thường nặng hơn, có thể khiến thị giác suy giảm đột ngột. Dạng này xảy ra khi các mạch máu phát triển bất thường phía dưới võng mạc. Những mạch máu này rò rỉ máu và dịch tạo ra những điểm mù ở vùng trung tâm, làm biến dạng hình ảnh nhìn thấy được.

Khi bị thoái hóa điểm vàng thể ướt, người bệnh có thể nhìn thấy những đốm đen ở trung tâm tầm nhìn do máu hoặc dịch tích tụ dưới hoàng điểm.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể khởi phát đột ngột, người bệnh có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào trước đó. Do đó, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, hãy dành thời gian đi khám mắt thường xuyên.

Chẩn đoán thoái hóa điểm vàng như thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng võng mạc, mạch máu, dây thần kinh thị giác để chẩn đoán thoái điểm vàng.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc nhỏ để làm giãn đồng tử. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng võng mạc, mạch máu, dây thần kinh thị giác và phát hiện xem có dấu hiệu của các chất lắng đọng nhỏ Drunsen hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn che một bên mắt và nhìn vào mẫu đường thẳng, nếu các đường thẳng trông gợn sóng, đó có thể là dấu hiệu thoái hóa điểm vàng thể khô. Ngoài ra, bác sĩ có thể:

 • Quan sát võng mạc bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên khoa
 • Chụp ảnh ghi lại lớp lót bên trong mắt
 • Quan sát võng mạc bằng sóng ánh sáng 

Điều trị thoái điểm vàng

Các phương pháp điều trị hiện tại không thể giúp khôi phục thị lực hoàn toàn nhưng những phương pháp này có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh. Các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là dùng thuốc, bổ sung vitamin, vật lý trị liệu, phẫu thuật laser… trong đó phương pháp phẫu thuật laser có thể phá hủy các mạch máu bình thường cùng với các mạch máu bất thường, do đó có thể làm phát sinh các biến chứng khác.

Một số nghiên cứu y khoa trên thế giới đã phát hiện ra rằng các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc thu được từ tế bào gốc trưởng thành có thể thay thế các tế bào bị hư hỏng. Phương pháp điều trị này đã được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa hàng đầu thế giới.

Tìm hiểu về tế bào gốc​

Tế bào gốc là “tế bào đỉnh cao” của cơ thể con người. Các tế bào này ẩn mình trong cơ thể và được kích hoạt khi có tín hiệu từ vị trí bị thương. Sau khi được kích hoạt, chúng sẽ di chuyển đến vị trí tổn thương với sự trợ giúp của phản ứng miễn dịch.

Quá trình phân chia tế bào sẽ diễn ra tại vị trí này, đồng thời tế bào gốc sẽ biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt. Các tế bào con mới hình thành sẽ thay thế cho tế bào bị hư hại, do đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh tật.

Tế bào gốc có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào chức năng.

Khả năng đặc biệt của tế bào gốc:

 1. Biệt hóa thành các tế bào chức năng
 2. Tự làm mới (tái sinh, tái tạo)​
 3. Kích hoạt sản xuất một số hormone và tăng sinh các tế bào để tạo điều kiện chữa lành tổn thương

Quy trình điều trị

Cơ thể con người không thể “từ chối” các tế bào của chính họ. Vì vậy, liệu pháp tế bào gốc tự thân hoàn toàn an toàn và không có rủi ro. Bệnh Viện Quốc Tế DNA sử dụng mô hình điều trị toàn diện và cá nhân hóa, bằng cách lấy tế bào gốc có nguồn gốc từ cơ thể bệnh nhân. Thông qua đội ngũ chuyên gia đa ngành, chúng tôi không ngừng đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất để cải thiện khả năng phục hồi của khách hàng.

khách hàng tin dùng thoái hóa điểm vàng
Hàng ngàn khách hàng tin tưởng chọn lựa Bệnh Viện Quốc Tế DNA làm địa chỉ nâng cao sức khỏe, sắc đẹp bằng tế bào gốc.

Quy trình bao gồm các giai đoạn sau:​

 1. Tham vấn cùng bác sĩ 
 2. Tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện 
 3. Bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị chuyên biệt 
 4. Nuôi cấy, tách chiết tế bào gốc trong phòng LAB chuẩn GMP WHO. 
 5. Thực hiện liệu trình điều trị cho bệnh nhân.

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu điều trị của DNA là hỗ trợ bạn kiểm soát tình trạng bệnh ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau điều trị.

Chăm sóc sau điều trị

Sau khi điều trị, nhân viên y tế sẽ theo dõi hiệu quả điều trị, nhân viên này có thể liên lạc với bạn vào những khoảng thời gian nhất định qua điện thoại và email. Ngoài ra, bạn có thể gọi đến đường dây nóng bất cứ khi nào cần hỗ trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM