Trang chủ / Kiến thức, Tin Tức, Tin tức nổi bật

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị và phục hồi Covid-19

Dịch bệnh virus Corona 2019 (COVID-19) với hội chứng hô hấp cấp tính nặng Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra gánh nặng toàn cầu cho các cơ quan y tế. Những trường hợp bệnh nghiêm trọng có thể làm tổn thương cả phản ứng miễn dịch thích nghi và miễn dịch bẩm sinh.

Những người sau khi điều trị nhiễm dương tính với Covid-19 thường có những tổn thương đa cơ quan. Dư âm của bệnh sẽ ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và thể chất về sau. Trước tình trạng chưa có biện pháp điều trị cụ thể, tế bào gốc trung mô (MSC) có khả năng điều hòa miễn dịch mạnh mẽ đã được các nước trên thế giới đánh giá là giải pháp điều trị Covid-19 và phục hồi sức khỏe sau điều trị đầy tiềm năng cho bệnh nhân Covid-19. Liệu pháp này có thể điều chỉnh phản ứng viêm quá kích hoạt khi điều trị và thúc đẩy phục hồi tổn thương phổi cho bệnh nhân sau khi điều trị với hàng loạt kết quả lâm sàng đã được chứng minh.

te-bao-goc-trung-mo
Điều trị và phục hồi sức khỏe hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19 với liệu pháp tế bào gốc

1. Tổng quan về bệnh Covid-19

Dịch bệnh do virus corona 2019 (COVID-19) gây ra đã ảnh hưởng đến hơn 184 triệu bệnh nhân và gây ra hơn 3,98 triệu ca tử vong tính đến ngày 6/7/2021. Đến nay những con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Bệnh Covid-19 có thời gian ủ bệnh 2-14 ngày. Trong đó, trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng chiếm khoảng 30%. Nhưng bệnh khởi phát được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở, đau tức ngực, mất vị giác/khứu giác, thay đổi nhịp tim (đối với người bị tổn thương tim cấp tính).

trieu-chung-covid-19
Một số triệu chứng thường gặp và nghiệm trọng khi nhiễm Covid-19

Dịch bệnh virus corona 2019 (COVID-19) với hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra gánh nặng toàn cầu cho các cơ quan y tế. Những trường hợp bệnh nghiêm trọng có thể làm tổn thương cả phản ứng miễn dịch thích nghi và miễn dịch bẩm sinh. Dù các đặc điểm virus học và sinh bệnh học của COVID-19 đã được làm rõ phần lớn, nhưng hiện nay chưa có biện pháp điều trị cụ thể.

2. Ứng dụng tế bào gốc trung mô trong điều trị COVID-19

Tế bào gốc trung mô (Mesenchymal Stem Cell – MSC) là loại tế bào được tìm thấy trong hầu hết các mô trong cơ thể. Tế bào này có đặc điểm đặc trưng là khả năng biệt hóa thành các tế bào nguồn gốc trung bì (mỡ, sụn, xương).

Ngoài ra, tế bào gốc trung mô còn được chứng minh có khả năng điều hòa miễn dịch và tác động đến cả phản ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. MSC cũng có khả năng giải phóng các yếu tố kháng khuẩn nên đã trở thành sự lựa chọn nhiều nhất trong các thử nghiệm lâm sàng liệu pháp tế bào trên thế giới. Cho đến nay, hơn 60 thử nghiệm lâm sàng tế bào gốc cho điều trị COVID-19 đã được đăng ký tại ClinicalTrials.gov.

3. Kết quả lâm sàng ứng dụng tế bào gốc trung mô trong điều trị Covid-19

ket-qua-lam-sang-ung-dung-te-bao-goc-trung-mo-trong-dieu-tri-covid-19
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, một loạt các thử nghiệm lâm sàng liệu pháp MSC đã được tiến hành (Bảng số liệu)

Các phát hiện trong bảng số liệu chỉ ra rằng nguồn tế bào gốc trung mô (MSC) từ dây rốn, mô mỡ, MSCs,… trên các bệnh nhân thực tế đã có những cải thiện tích cực trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19. Điều trị MSC không chỉ làm giảm đáng kể tổn thương phổi, mà còn cải thiện sự phục hồi của bệnh nhân với sự an toàn và khả năng chịu đựng miễn dịch tốt.

4. Hình ảnh chứng minh tác động của tế bào gốc tiêu diệt gần như hoàn toàn virus Covid-19

hinh-anh-minh-chung-te-bao-goc-tieu-diet-hoan-toan-virus-covid-19-5
Đây là hình ảnh được trích từ tạp chí khoa học National Library of Medicine

SARS-CoV-2 gây ra một loạt các biểu hiện lâm sàng, từ các triệu chứng hô hấp nhẹ hoặc trung bình đến hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và tử vong. Nhìn vào hình ảnh (bên trái) là các tế bào covid. Bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 bị tổn thương nội tạng do tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như virus gây bệnh và dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống (hội chứng này còn được gọi là cơn bão cytokine).

Còn hình ảnh bên phải là kết quả sau khi tiêm tế bào gốc, Covid không những biến mất ( các tế bào covid-19 đã bị mất đi) mà còn phục hồi các tế bào khác có lợi cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,.. Trên hình ảnh có thể thấy đó là T cell, Neutrophil (bạch cầu trung tính), macrophage (đại thực bào), Type II alveolar cell.

5. Lý do chọn liệu pháp tế bào gốc để điều trị Covid-19

Nhiễm SARS-CoV-2 trực tiếp dẫn đến rối loạn miễn dịch ở cả phản ứng miễn dịch thích nghi và bẩm sinh. Cụ thể, tỷ lệ tế bào sát thủ tự nhiên (NK), tế bào CD4 + T và tế bào CD8 + T giảm đáng kể. Các thành phần miễn dịch bẩm sinh cũng cho thấy sự xáo trộn.

ket-qua-lam-sang-ung-dung-te-bao-goc-trong-dieu-tri-covid-19
Tỷ lệ tế bào sát thủ tự nhiên (NK Cell) giảm khi nhiễm SARS-CoV-2

Sự an toàn và hiệu quả của các tế bào gốc trung mô (MSC) gần đây đã được minh họa trong các thử nghiệm lâm sàng. Chẳng hạn như các bệnh viêm qua trung gian miễn dịch như lupus ban đỏ hệ thống và bệnh ghép so với vật chủ. Đáng chú ý, điều trị MSC đã được sử dụng trong các mô hình động vật và bệnh nhân bị nhiễm cúm, ức chế đáng kể phản ứng viêm qua trung gian tế bào miễn dịch và giảm tổn thương phổi.

Tế bào gốc trung mô cũng đã được chọn để điều trị cho bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 1 năm 2020, một loạt các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của các dự án trị liệu tế bào gốc trung mô đã được đưa ra.

ket-qua-lam-sang-ung-dung-te-bao-goc-trong-dieu-tri-covid-19-3
Các nguồn tế bào gốc dồi dào trong cơ thể, trong đó tế bào trung mô trong mô mỡ dồi dào nhất

Tế bào gốc trung mô ở người trưởng thành có đặc tính biệt hóa, tái tạo và có thể tiết ra yếu tố tăng trưởng tế bào gan. Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và có khả năng điều chỉnh các chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau (chẳng hạn như tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – có năng lực “bẩm sinh” giúp nhận ra và tiêu diệt mầm bệnh ngay từ lần chạm trán đầu tiên, tăng khả năng miễn nhiễm khỏi các bệnh truyền nhiễm) nên được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng. Vì vậy liệu pháp này đã trở thành lựa chọn điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng. Nó góp phần phục hồi sau tổn thương phổi, ức chế phản ứng viêm quá kích hoạt và ảnh hưởng đến sự tiến triển của xơ phổi sau khi điều trị.

6. Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Điều trị Covid-19 với liệu pháp tế bào gốc cho thấy giảm tổn thương phổi, ức chế phản ứng viêm do nhiễm virus cúm. Hiệu quả tiềm năng và an toàn trong quá trình điều trị cũng như hồi phục sức khỏe của điều trị MSC cũng đã được đánh giá ở bệnh nhân ARDS. Tuy nhiên để điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc cho bệnh nhân Covid-19, việc chuẩn bị tế bào gốc và kiểm soát chất lượng phải tuân thủ các tiêu chuẩn thực hiện, tế bào gốc cần được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt.

Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế DNA sở hữu một trung tâm LAB tế bào gốc có thể tách chiết, nuôi cấy và lưu trữ tế bào đạt chuẩn GMP – WHO giúp điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 đạt kết quả tốt nhất. Trước khi được đưa vào cơ thể người, những sản phẩm từ tế bào sẽ qua các quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả điều trị.

– Tế bào gốc được lấy từ nguồn cuốn rốn theo công nghệ Nhật Bản
– Không những điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 mà còn phục hồi các tế bào có lợi khác trong cơ thể
– Không đau, không tác dụng phụ
– Hiệu quả lâu dài, chi phí hợp lý

benh-vien-quoc-te-dna
Phòng LAB đạt chuẩn GMP-WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Nếu bạn quan tâm, mong muốn điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe khi nhiễm Covid-19 có thể thực hiện liệu pháp tế bào gốc này tại Bệnh viện Quốc tế DNA, không chỉ mang lại hiệu quả vượt trội mà còn giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm kinh phí di chuyển sang nước ngoài.

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu pháp tế bào gốc , bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840​ – 028 7303 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn​
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]