Trang chủ / Kiến Thức

Tế Bào Gốc Là Gì? Liệu pháp trẻ hóa toàn diện

Công nghệ tế bào gốc đã tạo ra làn sóng mạnh mẽ trong việc điều trị bệnh và làm đẹp. Vậy công nghệ này là gì, vì sao được xem là liệu pháp thần kỳ? Cùng DNA tìm hiểu nhé.

1. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là một loại tế bào nguyên sơ của cơ thể. Các tế bào này có khả năng phân bào nhanh và biệt hóa thành từng loại tế bào chuyên biệt trên từng vùng cơ thể.

Cơ chế hoạt động của tế bào này là thay thế và sửa chữa những tế bào bị tổn thương, lão hóa. Từ đó việc chữa trị có hiệu quả nhờ cơ thể tự chữa lành của cơ thể.

te bao goc

Ngày nay công nghệ này được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y học và thẩm mỹ. Nhờ vào tính năng tái tạo hiệu quả các mô tế bào xương, da, máu và các phần bị tổn thương của cơ thể.

1.1 Nguồn gốc xuất hiện

Tế bào gốc có nhiều tính năng nổi trội, nhưng ít ai biết rằng nó đến từ chính cơ thể của chúng ta. Đây được xem là tế bào đầu tiên và nguyên thủy của cơ thể.

Các tế bào này được tạo ra trong quá trình hình thành phôi ở cơ thể đa bào. Sau đó các tế bào tiếp tục phân chia và phát triển thành các tế bào chuyên hóa cho từng vùng cơ thể với các chức năng khác nhau.

Các tế bào này sẽ trở thành các bộ phận khác nhau của cơ thể như tai, mắt, mũi, thần kinh,… Trong suốt giai đoạn phát triển của con người, cơ quan và cả cơ thể tiếp tục được hoàn thiện chức năng, kích thước thông qua nhiều cơ chế hoạt động của tế bào gốc trưởng thành.

te bao goc

1.2 Vai trò

Trên thế giới, việc nghiên cứu và sử dụng tế bào gốc đang ngày càng phổ biến. Nó đã chứng minh được những chức năng và công dụng tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực như y sinh học, dược phẩm, thực phẩm chức năng hay thẩm mỹ.

Cho đến hiện nay, công nghệ này đang được ứng dụng để điều trị khoảng 1.000 bệnh lý khác nhau. Và có khoảng 80 bệnh lý sử dụng để điều trị thường xuyên.

Tại Việt Nam, sau hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, công nghệ này đang được thử nghiệm điều trị ở 21 loại bệnh với tỷ lệ thành công đạt 70-80%. Bộ y tế cũng đã cho phép sử dụng tế để điều trị thường quy các bệnh lý về máu và thoái hoá khớp.

Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y học

Tuy đây là một vấn đề không mới nhưng đây sẽ là một xu thế trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt mở ra nhiều tiềm năng trong việc điều trị các căn bệnh thế kỷ.

Việc đưa ra một phương hướng mới trong việc điều trị và đầu tư vào lĩnh vực này là cần thiết để Việt Nam có thể bắt kịp với những tiến bộ trên thế giới.

2. Các loại tế bào gốc

2.1. Tế bào gốc phôi

Các tế bào gốc phôi được tách ra từ phôi 3-5 ngày tuổi trên lý thuyết có tiềm năng phát triển thành một cơ thể hoàn thiện. Còn những tế bào được tách ra từ phôi 5-14 ngày tuổi có thể phát triển thành bất kì loại tế bào chức năng nào (trong 220 loại tế bào chức năng) trong cơ thể, chỉ không thể phát triển thành phôi thai hoàn chỉnh với những phần ngoài cơ thể như màng ối hay dây rốn.

Tế bào gốc phôi được dùng trong nghiên cứu các bệnh bẩm sinh, tạo lập môi trường bệnh giả định, thử thuốc, và ứng dụng nuôi thành mô/cơ quan để ghép, tuy nhiên không được đưa trực tiếp vào cơ thể người, với lý do là tiềm năng biệt hóa của dòng tế bào này là vạn năng (pluripotent), rất linh động và khó định hướng chúng biệt hóa thành những nhóm tế bào chức năng cụ thể.

Tế bào gốc phôi là chìa khóa tuyệt vời để con người hiểu như thế nào mà mình thành hình, lớn lên, lão hóa, và sinh bệnh. Tuy nhiên tiến bộ nghiên cứu khoa học của dòng tế bào gốc này bị bao phủ bởi một lớp sương mù về những tranh cãi đạo đức, những hiểu lầm, và những ảnh hưởng bởi tôn giáo và chính trị.

2.2. Tế bào gốc vạn năng cảm ứng

3. Ứng dụng của tế bào gốc trong thẩm mỹ và làm đẹp

Nhờ vào nhiều ưu điểm mà liệu pháp này được sử ứng dụng nhiều trong thẩm mỹ và làm đẹp. Vì là tế bào tự thân của người điều trị nên có độ lành tính cao và hiệu quả điều trị rõ rệt.

Các tế bào này còn kích thích khả năng tự chữa lành của cơ thế. Điều này giúp duy trì hiệu quả lâu dài sau khi điều trị.

điều trị tế bào gốc hiệu quả tại DNA
Làm đẹp bằng công nghệ này đang dần trở thành xu hướng mới

Một số ứng dụng trong thẩm mỹ và làm đẹp như:

  • Thẩm mỹ da: Chống lão hóa, nuôi dưỡng da trắng mịn, làm mờ vết thâm và tàn nhang.
  • Giảm mỡ: Giảm mỡ an toàn.
  • Điều trị tóc: Kích thích mọc tóc và cung cấp dưỡng chất cho tóc dày bóng khỏe.
  • Trẻ hóa âm đạo: Săn khít âm đạo và trẻ hóa vùng da xung quanh.
  • Phẫu thuật thẩm mỹ: Giúp kết quả thẩm mỹ tự nhiên, tránh bị đào thải khỏi cơ thể.

4.Trải nghiệm công nghệ tế bào gốc Nhật Bản ngay tại Việt Nam

Cơ sở vật chất tại phòng LAB chuẩn GMP WHO của Bệnh viện Quốc tế DNA

Bệnh viện Quốc tế DNA tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu thế giới cùng hệ thống phòng LAB hiện đại chuẩn GMP WHO. DNA luôn không ngừng nỗ lực từng ngày trên hành trình chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp đến từng tế bào.

Mục tiêu của DNA là hướng đến kiến tạo sự khỏe đẹp từ trong ra ngoài. Các dịch vụ điều trị bằng công nghệ tế bào gốc Nhật Bản tại DNA đa dạng bao gồm:

Gọi ngay hotline 1900 28 40 để được tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên gia Bệnh Viện Quốc Tế DNA.

Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TPHCM.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM