Trang chủ / Tế bào gốc

Tìm hiểu về dịch vụ lưu trữ tế bào gốc trên thế giới

Lưu trữ tế bào gốc là gì? Giá dịch vụ này khoảng bao nhiêu tiền và có thể lưu trữ được trong bao lâu? Hãy cùng Bệnh viện Quốc tế DNA tìm hiểu một số loại dịch vụ lưu trữ tế bào gốc trên thế giới hiện nay.

Dịch vụ lưu trữ tế bào gốc trên thế giới

Lưu trữ tế bào gốc là gì?

Lưu trữ tế bào gốc là liệu pháp giữ lại và bảo quản các loại tế bào gốc có chiết xuất từ các mô, cơ quan trong cơ thể con người như răng, máu cuống rốn,… Đây là phương pháp được các nhà khoa học công nhận là hiện đại và an toàn nhằm cung cấp thêm cho con người hi vọng mới trong việc chữa trị các loại bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

lưu trữ tế bào gốc
Tế bào gốc có vai trò đặc biệt quan trong đối với con người

Một số loại dịch vụ lưu trữ tế bào gốc trên thế giới hiện nay

Do nhu cầu sử dụng thấp và chi phí tốn kém mà dịch vụ này vẫn còn được rất ít người tìm đến sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này nhằm hướng đến những ai có mục tiêu phòng bệnh lâu dài. Trong đó, tiêu biểu nhất là 3 loại lưu trữ: tế bào gốc vạn năng, máu cuống rốn và răng sữa.

  • Lưu trữ tế bào gốc vạn năng còn gọi là lưu trữ tế bào gốc lấy từ phôi. Tế bào gốc phôi thai được tách ra từ phôi noãn trong quá trình hình thành thai nhi. Tuy mang lại hiệu quả cao nhưng việc sử dụng loại tế bào gốc này gặp vấn đề về y đức do phải phá hủy phôi để thu được tế bào.
  • Lưu trữ từ máu cuống rốn là hình thức lưu giữ máu dây rốn theo yêu cầu của sản phụ và gia đình. Máu dây rốn sẽ được lưu giữ cho chính bản thân đứa trẻ hoặc người thân trong gia đình của đứa trẻ tùy theo chỉ định của cơ Sở Y tế. Tế bào gốc từ máu dây rốn sau khi xử lý được trộn với dung dịch bảo quản, hạ nhiệt độ theo chương trình đạt dưới -80°C, sau đó được bảo quản đông lạnh trong ni tơ lỏng ở nhiệt độ -150 đến -196°C.
  • Lưu trữ từ răng sữa dành cho những gia đình không kịp lưu mẫu máu cuống rốn cho con có thể lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa phòng trường hợp cần dùng đến trong tương lai. Răng sữa ngay sau khi rời khỏi lợi phải lập tức được khử trùng và mang đến phòng thí nghiệm để phân tích xem tế bào gốc còn sống hay không trước khi làm thủ thuật lấy tủy răng để lưu trữ. Tuy nhiên hiện nay các trung tâm chỉ dừng lại ở việc bảo quản mà chưa ứng dụng cụ thể trên cơ thể người.
tế bào gốc răng sữa
Tế bào gốc từ răng sữa trẻ em cũng có thể được lưu trữ để phục vụ điều trị các loại bệnh

Tế bào gốc có thể được lưu trữ trong bao lâu?

Tế bào gốc trong máu cuống rốn sau khi được tách ra khỏi cơ thể sẽ được đưa vào quá trình “ngủ đông” bằng cách bảo quản trong chất nitơ lỏng trong điều kiện không khí lạnh -196 độ C. Trong suốt quá trình lưu trữ, tế bào sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn và không thay đổi trạng thái. Vì vậy trên nguyên tắc khoa học, thời gian lưu trữ là vĩnh viễn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tế bào này được lưu trữ từ 18-20 năm sau khi bị “đánh thức” vẫn có thể hoạt động tốt bình thường. Chính vì vậy, đây được coi là thời gian lưu giữ thích hợp nhất và chất lượng của tế bào gốc máu cuống rốn sẽ được đảm bảo phụ thuộc vào điều kiện bảo quản.

Giá của dịch vụ khoảng bao nhiêu tiền?

Sau khi được thăm khám kĩ lưỡng và làm các xét nghiệm để nắm rõ tình trạng sức khỏe, khách hàng sẽ được chuyên gia tư vấn chi tiết về tiến trình của dịch vụ, cùng nhau thảo luận để đưa ra được phương án tối ưu nhất.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc phụ thuộc vào trang thiết bị, điều kiện lưu trữ của từng đơn vị y tế.

Giá dịch vụ trước tiên phụ thuộc vào thời gian lưu trữ. Mỗi năm, khách hàng cần phải đóng một khoảng phí nhất định cho việc bảo quản và lưu trữ đến khi sử dụng. Bên cạnh đó, chi phí lưu trữ còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của khách hàng và chất lượng trang thiết bị khác nhau của từng trung tâm y khoa.

Tuy mang đến nhiều tiềm năng trong việc chủ động phòng ngừa bệnh tật nhưng dịch vụ lưu trữ vẫn còn khá mới mẻ với đa số người Việt Nam. Bạn cần tìm hiểu thông tin từ các đơn vị y tế uy tín trước khi sử dụng dịch vụ để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM