Trang chủ / Kiến thức, Tin Tức, Tin tức nổi bật

Kết quả lâm sàng ứng dụng tế bào gốc trong điều trị và phục hồi Covid-19

Dịch bệnh virus corona 2019 (COVID-19) với hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra gánh nặng toàn cầu cho các cơ quan y tế. Những trường hợp bệnh nghiêm trọng có thể làm tổn thương cả phản ứng miễn dịch thích nghi và miễn dịch bẩm sinh. Trước tình trạng chưa có biện pháp điều trị cụ thể, tế bào gốc trung mô (MSC) hiện nay được đánh giá là giải pháp tiềm năng để điều trị Covid-19, có thể điều chỉnh phản ứng viêm quá kích hoạt khi điều trị và thúc đẩy phục hồi tổn thương phổi cho bệnh nhân sau khi điều trị với hàng loạt kết quả lâm sàng đã được chứng minh dưới đây.

1. Kết quả lâm sàng ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Covid-19

ket-qua-lam-sang-ung-dung-te-bao-goc-trong-dieu-tri-covid-19-1
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, một loạt các thử nghiệm lâm sàng liệu pháp MSC đã được tiến hành (Bảng số liệu)

Các phát hiện trong bảng số liệu chỉ ra rằng nguồn tế bào gốc trung mô (MSC) từ dây rốn, mô mỡ, MSCs,… trên các bệnh nhân thực tế đã có những cải thiện tích cực trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19. Điều trị MSC không chỉ làm giảm đáng kể tổn thương phổi, mà còn cải thiện sự phục hồi của bệnh nhân với sự an toàn và khả năng chịu đựng miễn dịch tốt.

Nghiên cứu về nguyên nhân chính gây ra tổn thương nội tạng thúc đẩy sự tiến triển của COVID-19 nghiêm trọng là do tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như virus gây bệnh và dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống (hội chứng này còn được gọi là cơn bão cytokine). Do đó, bên cạnh việc điều trị kháng virus trực tiếp và liệu pháp oxy bổ sung cho các trường hợp COVID-19, giải pháp điều trị điều hòa miễn dịch, nổi bật là tế bào gốc trung mô đóng vai trò quan trọng với khả năng ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, giải cứu bệnh nhân COVID-19 trong điều trị và sau khi phục hồi, đặc biệt là trong trường hợp bệnh nặng và nguy kịch.

2. Lý do chọn liệu pháp tế bào gốc để điều trị Covid-19

Nhiễm SARS-CoV-2 trực tiếp dẫn đến rối loạn miễn dịch ở cả phản ứng miễn dịch thích nghi và bẩm sinh. Cụ thể, tỷ lệ tế bào sát thủ tự nhiên (NK), tế bào CD4 + T và tế bào CD8 + T giảm đáng kể. Các thành phần miễn dịch bẩm sinh cũng cho thấy sự xáo trộn.

ket-qua-lam-sang-ung-dung-te-bao-goc-trong-dieu-tri-covid-19
Tỷ lệ tế bào sát thủ tự nhiên (NK Cell) giảm khi nhiễm SARS-CoV-2

Sự an toàn và hiệu quả của các tế bào gốc trung mô (MSC) gần đây đã được minh họa trong các thử nghiệm lâm sàng, chẳng hạn như các bệnh viêm qua trung gian miễn dịch như lupus ban đỏ hệ thống và bệnh ghép so với vật chủ. Đáng chú ý, điều trị MSC đã được sử dụng trong các mô hình động vật và bệnh nhân bị nhiễm cúm, ức chế đáng kể phản ứng viêm qua trung gian tế bào miễn dịch và giảm tổn thương phổi.

Tế bào gốc trung mô cũng đã được chọn để điều trị cho bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 1 năm 2020, một loạt các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của các dự án trị liệu tế bào gốc trung mô đã được đưa ra. Cho đến nay, hơn 60 thử nghiệm lâm sàng tế bào gốc cho điều trị COVID-19 đã được đăng ký tại ClinicalTrials.gov.

3. Điều hòa miễn dịch và nguyên tắc điều trị của tế bào gốc

Tế bào gốc được phân loại là phôi thai hoặc trưởng thành. Việc sử dụng tế bào gốc phôi bị hạn chế vì những tranh cãi về tôn giáo, đạo đức và pháp lý. Hiện nay, tế bào gốc trung mô ở người trưởng thành được sử dụng rộng rãi nhất trong thực hành lâm sàng vì khả năng điều hòa miễn dịch, tăng cường tế bào miễn dịch.

MSC là các tế bào không tạo máu có thể được phân lập từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm dây rốn, mô mỡ, tủy xương của con người. MSC có đặc tính biệt hóa, tái tạo và có thể tiết ra yếu tố tăng trưởng tế bào gan, yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu. Hơn nữa, MSC có thể phát huy khả năng điều chỉnh các chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau – chẳng hạn như tế bào NK, tế bào đuôi gai, tế bào B, tế bào T, bạch cầu trung tính và đại thực bào. Do đó, MSC có thể cung cấp một lựa chọn điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng hoặc nghiêm trọng, góp phần phục hồi sau tổn thương phổi, ức chế phản ứng viêm quá kích hoạt và ảnh hưởng đến sự tiến triển của xơ phổi sau khi điều trị.

ket-qua-lam-sang-ung-dung-te-bao-goc-trong-dieu-tri-covid-19-3
Các nguồn tế bào gốc dồi dào trong cơ thể, trong đó tế bào trung mô trong mô mỡ dồi dào nhất

4. Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Điều trị Covid-19 với liệu pháp tế bào gốc cho thấy giảm tổn thương phổi, ức chế phản ứng viêm do nhiễm virus cúm. Hiệu quả tiềm năng và an toàn trong quá trình điều trị cũng như hồi phục sức khỏe của điều trị MSC cũng đã được đánh giá ở bệnh nhân ARDS. Tuy nhiên để điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc cho bệnh nhân Covid-19, việc chuẩn bị tế bào gốc và kiểm soát chất lượng phải tuân thủ các tiêu chuẩn thực hiện, tế bào gốc cần được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt.

Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế DNA sở hữu một trung tâm LAB tế bào gốc có thể tách chiết, nuôi cấy và lưu trữ tế bào đạt chuẩn GMP – WHO giúp điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 đạt kết quả tốt nhất. Trước khi được đưa vào cơ thể người, những sản phẩm từ tế bào sẽ qua các quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả điều trị.

– Tế bào gốc được lấy từ nguồn cuốn rốn theo công nghệ Nhật Bản
– Không những điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 mà còn phục hồi các tế bào có lợi khác trong cơ thể
– Không đau, không tác dụng phụ
– Hiệu quả lâu dài, chi phí hợp lý

ket-qua-lam-sang-ung-dung-te-bao-goc-trong-dieu-tri-covid-19-4
Phòng LAB đạt chuẩn GMP-WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Nếu bạn quan tâm, mong muốn điều trị bệnh Covid-19 và phục hồi sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19 có thể thực hiện liệu pháp tế bào gốc này tại Bệnh viện Quốc tế DNA, không chỉ mang lại hiệu quả vượt trội mà còn giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm kinh phí di chuyển sang nước ngoài.

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu pháp tế bào gốc , bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840​ – 028 7303 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn​
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]