Hoại tử chỏm xương đùi – Những biến chứng nguy hiểm và cách điều trị an toàn

Hoại tử chỏm xương đùi được đánh giá là căn bệnh khớp háng nguy hiểm, có khả năng gây tàn phế cao. Bệnh có diễn tiến âm thầm và để lại hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống của người bệnh nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng phương pháp phù hợp. 

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Việc trang bị kiến thức về bệnh và cách điều trị an toàn sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả từ sớm. Dưới đây là những giải đáp của Bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh – Phó Giám đốc Chuyên môn của Bệnh viện Quốc tế DNA – là người có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các căn bệnh cơ xương khớp, thần kinh cột sống về các biến chứng nguy hiểm của bệnh hoại tử chỏm xương đùi và cách điều trị an toàn nhất.  

tro-chuyen-cung-bac-si-hoai-tu-chom-xuong-dui
BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh tư vấn – giải đáp về bệnh hoại tử chỏm xương đùi

1. Trò chuyện cùng bác sĩ

Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về căn bệnh Hoại tử chỏm xương đùi là bệnh như thế nào không ạ?  

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Xương đùi là một nơi chuyển tiếp lực từ cột sống, từ thân mình xuống dưới chi dưới khi chúng ta vận động. Biên độ vận động của xương đùi khá là rộng và quan trọng trong quá trình chuyển động của cơ thể con người.  

Xương đùi nằm ở giữa khớp của xương đùi và thân mình qua khớp háng, khớp này kết nối giữa xương đùi và ổ cối trong xương cánh chậu. Việc kết nối này tạo thành một ổ khớp, ổ khớp này là ổ khớp động thứ 2, có biên độ vận động rộng thứ 2 đối với khớp cổ thân mình. 

Khớp được bao quanh sâu nhất bởi các dây chằng và bao khớp rất dày. Mạch máu nuôi dưỡng chỏm xương đùi được tách ra từ động mạch và đùi sâu. Động mạch chia thành 2 nhánh là động mạch mủ trong và động mạch mủ ngoài. Động mạch này đi vào chỏm xương đùi và nuôi chỏm xương đùi hết 70% diện tích chỏm xương đùi của khớp háng và 30% còn lại được nuôi bởi động mạch dây chằng tròn.

Bệnh hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng tổn thương do thiếu máu nuôi dưỡng chỏm xương đùi. Tình trạng hoại tử này không do nguyên nhân vi khuẩn nên còn được gọi là hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi. 

Theo như Bác sĩ chia sẻ thì Hoại tử chỏm xương đùi xảy ra khi nguồn máu nuôi đến chỏm bị giảm hay gián đoạn, vậy nguyên nhân là do đâu thưa Bác sĩ? 

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Về mặt giải phẫu, mạch máu nuôi tới xương đùi có 2 nguồn cấp máu, một là cấp máu từ mạch máu ở mấu chuyển lớn đưa vào trong xương đùi qua 2 nhánh bên trong và ngoài của động mạch mủ từ động mạch đùi sâu. Một nhánh nữa là động mạch của dây chằng tròn. Như vậy, bất cứ nguyên nhân nào gây tắc máu nuôi đó đều gây hoại tử chỏm.

Điển hình, tỷ lệ hoại tử chỏm xương đùi do chấn thương ở vùng khớp háng chiếm 6-10%. Đặc biệt là những chấn thương như gãy cổ xương đùi, chấn thương ở vùng khớp liên mấu chuyển, trật khớp háng,… đây là những nguyên nhân tác động trực tiếp. Bên cạnh đó, nguyên nhân gián tiếp gây hoại tử chỏm xương đùi là do sử dụng corticoid kéo dài (nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi do sử dụng corticoid liều cao chiếm 10-20%).

ggay-co-xuong-dui-mau-lien-chuyen
Chấn thương gãy cổ xương đùi, vùng khớp liên mấu chuyển là những nguyên nhân tác động trực tiếp gây hoại tử chỏm xương đùi

Ngoài ra, các yếu tố cơ hội như uống rượu bia nhiều, hút thuốc lá và những hoạt động không lành mạnh khác cũng có thể gây tổn hại đến chỏm xương đùi.

Vậy những dấu hiệu nhận biết khi bị hoại tử chỏm xương đùi là gì? Bác sĩ có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết được không ạ?

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Đau là triệu chứng mà chúng ta hay gặp phải đầu tiên. Đau ở chỏm xương đùi khác với những cơn đau hay gặp như đau vùng lưng, thắt lưng. Đây cũng là triệu chứng mà nhiều người dễ nhầm lẫn giữa đau vùng xương đùi và vùng thắt lưng. Đó là lý do mà chúng ta nên tham vấn ý kiến bác sĩ khi có những triệu chứng đau như vậy để sớm có nhận định về hoại tử chỏm xương đùi. 

Thưa Bác sĩ, ai là đối tượng dễ mắc Hoại tử chỏm xương đùi ạ?

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Bệnh hoại tử chỏm xương đùi hay gặp ở những độ tuổi trung niên và độ tuổi đi làm. Những chấn thương, tai nạn giao thông trực tiếp gây trật khớp háng, gãy liên mấu chuyển trật xương đùi. Những người làm việc, di chuyển nhiều hoặc lặn biển cũng có nguy cơ cao, nguyên nhân do khí vào lòng mạch đến chỏm xương đùi gây tắc. Hoặc những người uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều sẽ gây xơ vữa mạch, tắc mạch dẫn đến hoại tử chỏm xương đùi

Có thể thấy, bệnh hoại tử chỏm xương đùi có thể gặp ở bất kỳ ai. Căn bệnh này sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như thế nào thưa Bác sĩ ?

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi khi để lâu, thiếu máu nuôi dưỡng chỏm xương đùi sẽ làm hoại tử tổ chức xương và sụn. Ban đầu vùng chỏm xương thưa dần, hình thành các ổ khuyết xương, về sau dẫn tới gãy xương dưới sụn và lâu dần có thể gây ra xẹp chỏm xương đùi, mất chức năng khớp háng.

Đối với những biến chứng hết sức nguy hiểm từ căn bệnh Hoại tử chỏm xương đùi, thì hiện nay, chúng ta có những phương pháp điều trị nào thưa bác sĩ?

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Một khi nứt gãy và vỡ vụn chỏm xương đùi, chỏm xương đùi trở nên biến dạng và mất chức năng. Đây là giai đoạn cuối cùng mà trong quá trình điều trị chúng ta phải thay khớp.

Như vậy, từ khi mắc bệnh đến lúc chuyển sang giai đoạn cuối, chúng ta sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn, và việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng khác nhau. Phương pháp truyền thống hay sử dụng trong giai đoạn sớm là dùng thuốc giảm viêm, giảm đau, đồng thời sử dụng khoan giảm áp để giảm đi áp lực gây tổn thương thêm mạch máu ở vùng chỏm xương đùi. Hoặc một số phương pháp khác như nội soi, cắt lọc trong ổ khớp, bào mòn chỏm ghép những cuốn mạch máu trong chỏm xương đùi, đem máu nuôi đến nhiều hơn cho chỏm xương đùi, giữ chức năng đi lại cho bệnh nhân.

Ngoài ra, ngày nay với sự phát triển của công nghệ tế bào gốc, chúng ta có thể sử dụng phương pháp cổ điển khoan giảm áp kết hợp tế bào gốc để kích thích cho vùng chỏm xương đùi tăng sinh mạch máu nhiều hơn, nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình điều trị chỏm xương đùi. 

Như Bác sĩ vừa chia sẻ thì có nhắc đến liệu pháp Tế bào gốc hết sức vượt trội. Như vậy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì việc đưa Tế bào gốc vào cơ thể phải tuân thủ theo những quy trình nào? Và có để lại biến chứng hay tác dụng phụ gì không ạ?

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Việc điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc phải trải qua quá trình tách chiết và nuôi dưỡng tế bào. Tế bào gốc được sử dụng trong điều trị hiện nay được Bộ Y tế cấp phép đó là tế bào gốc tự thân. Quá trình tách chiết, phân lập cần có phòng LAB đạt chuẩn, trang thiết bị hiện đại để đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và mang lại hiệu quả cao, an toàn cho người bệnh trong quá trình điều trị. 

Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế DNA là một trong những bệnh viện quốc tế tiên phong nhận chuyển giao thành công công nghệ tế bào gốc đến từ Nhật Bản, đầu tư hệ thống phòng LAB chuẩn GMP WHO duy nhất tại Việt Nam trực tiếp tách chiết, nuôi cấy tế bào gốc phục vụ từng nhu cầu điều trị. Khách hàng đến thăm khám tại Bệnh viện Quốc tế DNA được trực tiếp đội ngũ bác sĩ, chuyên gia kinh nghiệm, chuyên môn cao tư vấn và chỉ định liệu trình điều trị phù hợp, giúp khách hàng cải thiện bệnh tật hiệu quả, an toàn nhất.

2. Giải đáp thắc mắc  

Câu hỏi 1 – Chị Tâm (TP.HCM)

Chồng tôi bị chấn thương khớp háng khi chơi bóng đá, đến nay đã 2 năm, đi khám thì phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi. Vậy hiện tại nếu điều trị bằng tế bào gốc thì sẽ điều trị khoảng bao nhiêu lần, và liệu trình như thế nào thưa Bác sĩ? 

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Trước tiên rất cảm ơn câu hỏi của chị Tâm gửi về chương trình. Trường hợp chấn thương khớp háng của chồng chị Tâm chưa xác định rõ được mức độ bệnh, có trật khớp, tổn thương dây chằng và các cấu trúc xung quanh khớp hay không. Khi phát hiện hoại tử chỏm xương đùi sau khi chấn thương có 2 trường hợp xảy ra: Một là hoại tử chỏm xương đùi do tắc mạch, hai là tình trạng thoái hóa khớp háng sau chấn thương. Dựa vào hình ảnh X-Quang hoặc MRI, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác hơn và có phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu phát hiện sớm và điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc, trước tiên bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các phương pháp như khoan giảm áp khoảng một lần và sau đó tiếp tục liệu trình 3 lần tiêm tế bào gốc vào khớp háng giúp kích thích, tăng sinh mạch máu ở vùng chỏm xương đùi. Trường hợp của chồng chị Tâm nếu được nên sắp xếp đến trực tiếp bệnh viện thăm khám và được chỉ định điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình chị nhé.

Câu hỏi 2 – Anh Thành (Tiền Giang) 

Tôi có tiền sử hoại tử chỏm xương đùi, đang trong quá trình uống thuốc và dùng vật lý trị liệu. Nếu điều trị bằng tế bào gốc thì có phải uống thuốc và dùng vật lý trị liệu nữa không? 

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Đối với trường hợp bị hoại tử chỏm xương đùi của anh Thành, đang uống thuốc và dùng vật lý trị liệu cũng cần phải xem bệnh đang ở mức độ như thế nào, ít nhất cần một phim X-Quang để đánh giá sơ bộ. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ cho chụp MRI để đánh giá mức độ hư, hoại tử chỏm.

Nếu bệnh hoại tử chỏm xương đùi đang ở giai đoạn sớm, còn chỉ định của khoan giảm áp và tế bào gốc thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kết hợp 2 phương pháp này. Vật lý trị liệu sẽ đi xuyên suốt với bệnh nhân sau quá trình thực hiện, giúp cấu trúc dây chằng và các bao khớp mềm mại hơn, giúp quá trình vận động của khớp dễ dàng hơn. Sự vận động đó sẽ có sự hướng dẫn của bác sĩ để giúp giảm áp lực lên trên chỏm xương đùi.

Câu hỏi 3 – Anh Huy (Hà Nội) 

Nếu không may hoại tử chỏm xương đùi ở giai đoạn nặng, buộc phải thay khớp háng, vậy thay khớp háng nhân tạo có đảm bảo vận động bình thường không ạ? Và thay khớp háng có để lại biến chứng gì không, và tôi có thể điều trị bằng tế bào gốc không thưa Bác sĩ?

BS.CKII Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh:

Với trường hợp của anh Huy, việc lựa chọn tốt nhất là thay khớp háng. Phương pháp này có nhiều loại khớp háng để lựa chọn, giúp tạo biên độ vận động khớp tốt, chống trật khớp của chỏm xương đùi trong giai đoạn nặng. 

Dựa trên hình ảnh chụp X-Quang, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất nên lựa chọn phương pháp nào. Thay khớp là lựa chọn cuối cùng trong quá trình điều trị hoại tử chỏm xương đùi. Việc thay khớp ngày nay cũng mang lại sự vận động tương đối tốt cho trường hợp hoại tử chỏm.

Quan tâm đến sức khỏe từ sớm, hiểu đúng – chủ động phòng ngừa và lựa chọn phương pháp can thiệp phù hợp, là những tiêu chí hàng đầu giúp chúng ta chủ động trước bệnh tật, và vượt qua một cách nhẹ nhàng.

Xem chi tiết giải đáp thắc mắc của Bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh qua video dưới đây

Hy vọng rằng, với những chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh – Phó Giám đốc Chuyên môn của Bệnh viện Quốc tế DNA trên đây sẽ giúp tất cả mọi người tiếp nhận thêm nhiều kiến thức về căn bệnh Hoại tử chỏm xương đùi, đồng thời biết cách chăm sóc và bảo vệ xương khớp của mình từ sớm. 

Chương trình TRÒ CHUYỆN CÙNG BÁC SĨ sẽ được phát sóng trực tiếp vào lúc 10h sáng thứ 5 hàng tuần trên fanpage chính thức của Bệnh viện quốc tế DNA.

Mọi thắc mắc về các bệnh lý cũng như phương pháp điều trị, xin mời quý vị nhắn tin trực tiếp vào hộp thư đến của chúng tôi hoặc gọi ngay hotline 19002840 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn miễn phí.

Xem lại tập 2 của chương trình Trò chuyện cùng TS.BS CKII Lưu Văn Minh về chủ đề: Bệnh máu nhiễm mỡ: Những biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa 

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]