Trang chủ / Kiến thức

10 cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormone insulin thuộc tuyến tụy (loại hormone có vai trò chuyển hóa đường từ máu vào tế bào cơ thể) bị thiếu hoặc bị giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Tiểu đường để lâu sẽ gây ra những nguy hiểm cho cơ thể điển hình là những biến chứng khó lành ở bàn chân (loét bàn chân, biến dạng bàn chân). Dưới đây là một số cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả, giúp kiểm soát đường huyết giúp phòng tránh biến chứng của bệnh tiểu đường.

1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách ăn nhiều chất xơ

Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như bông cải xanh, các loại đậu, yến mạch, hạnh nhân,… thì lượng đường (glucose) sẽ được giải phóng chậm hơn. Đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm tốc độ hấp thụ lượng đường vào máu, từ đó ngăn chặn sự gia tăng glucose trong máu đột biến, hạn chế bệnh tiểu đường.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách hạn chế chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa và dầu thực vật hydro hóa đã được chứng minh là góp phần vào bệnh tim và cũng có thể góp phần vào bệnh tiểu đường loại 2.

Bơ thực vật là một chất béo chuyển hóa điển hình. Chất béo chuyển hóa được tạo ra bằng cách hydro hóa dầu thực vật để biến dầu dạng lỏng thành dạng rắn có thể bảo quản lâu hơn và hương vị thơm ngon hơn. Những loại thực phẩm chiên rán quá kỹ, bánh ngọt, thực ăn nhanh, bánh quy, bánh nướng đều chứa chất béo chuyển hóa mà chúng ta nên hạn chế. Bên cạnh đó nên bổ sung chất béo có lợi cho sức khỏe như chất béo từ quả bơ, các loại hạt và cá hồi.

Hạn chế chất béo chuyển hóa như bơ thực vật vì chúng góp phần vào bệnh tim và tiểu đường tuýp 2

3. Ăn nhiều trái cây và rau quả để

Bổ sung nhiều trái cây và rau quả giàu chất xơ, màu đậm hơn và có nhiều màu sắc như xà lách, súp lơ xanh, rau mầm Brussels, khoai lang, cà rốt, bí đỏ, trái thơm rất tốt cho cơ thể và góp phần hạn chế bệnh tiểu đường.

Hạn chế các loại thức ăn đóng hộp hoặc đông lạnh (nếu ăn hãy tránh những loại được thêm đường, các chất phụ gia khác, cố gắng sử dụng các loại ít muối hoặc không muối)

4. Không hút thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe, gây ra sự phát triển cho các bệnh lý như phổi, tim mạch mà còn liên quan đến bệnh tiểu đường.

5. Hạn chế nước ngọt để ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nước ngọt, soda, siro, nước tăng lực là những nguồn đường không tốt cho cơ thể, vì vậy bạn nên hạn chế.

Các loại nước ngọt không tốt cho cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cà phê và trà không đường có thể uống ở mức độ vừa phải. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống quá nhiều trà và cà phê – hơn 4 tách mỗi ngày, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

6. Tránh thực phẩm chế biến

Thực phẩm chiên và chế biến khi dung nạp vào cơ thể thường xuyên sẽ làm suy giảm sức khỏe. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế ngũ cốc khô và gạo trắng vì chúng có nhiều carbohydrate tinh chế. Thay vào đó, nên ăn các loại carbohydrate lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu.

7. Kiểm soát cân nặng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bằng cách ăn uống hợp lý, cân đối nhu cầu năng lượng, tập thể dục đều độ và hợp lý để duy trì cân nặng khỏe mạnh sẽ giúp insulin kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Kiểm soát cân nặng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường

8. Chia nhỏ bữa ăn

Việc thường xuyên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày một cách hợp lý sẽ giúp bạn phần nào kiểm soát lượng đường trong máu và tránh việc tăng lượng đường trong máu đột ngột. Thêm vào đó bạn cũng không nên ăn quá no hoặc để cơ thể quá đói, ăn vừa đủ không nhiều hoặc quá ít sẽ giúp duy trì mức đường huyết ổn định.

9. Kiểm soát tim mạch

Ở những người bị tiền tiểu đường, việc kiểm soát tim mạch là điều vô cùng cần thiết. Huyết áp cao sẽ làm gia tăng nguy cơ bị tiểu đường. Vì thế bạn cần tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên môn để đảm bảo huyết áp trong phạm vi ổn định.

10. Thực hiện liệu pháp tế bào gốc để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường có thể được kiểm soát một phần nào nhờ chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục hợp lý. Tuy nhiên các biện pháp này thì chưa đủ để ngăn chặn căn bệnh tiến triển lên mức độ nghiêm trọng hơn. Ngày nay, với sự tiến bộ trong ngành Y học, điển hình là ứng dụng liệu pháp tế bào gốc đã mở ra cánh cửa hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân bị tiểu đường.

Tế bào gốc được biết đến là loại tế bào của cơ thể có khả năng biệt hóa thành bất kỳ hoặc tất cả các loại tế bào, kể cả các tế bào sản xuất ra insulin, mang lại hiệu quả cao trong việc chữa lành bệnh tiểu đường.​

Tế bào gốc có đặc tính là tái tạo, thay thế, sửa chữa. Khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ di chuyển đến di chuyển đến vị trí tổn thương, thay thế cho tế bào bị hư hại, do đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh tật.

Liệu pháp tế bào gốc giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Hiện nay tại Việt Nam, liệu pháp tế bào gốc đã có mặt tại Bệnh viện Quốc tế DNA cùng với hệ thống phòng LAB đạt chuẩn GMP-WHO. Liệu pháp tế bào gốc mở ra cơ hội lớn để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, góp phần sớm đưa bệnh nhân trở về với cuộc sống bình thường.

Để tìm hiểu thêm về liệu pháp tế bào gốc trung mô trong điều trị tiểu đường, mời bạn liên hệ theo thông tin dưới đây để được các bác sĩ tư vấn miễn phí:

• Bệnh Viện Quốc Tế DNA
  • Hotline: 1900 2840​