Top 4 bệnh ung thư phụ nữ trẻ tuổi dể mắc phải

Ung thư là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, thực tế, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa, trong đó ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp và ung thư hắc sắc tố là những bệnh mà phụ nữ trẻ tuổi hay gặp phải.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư ở nước ta đang ngày một tăng nhanh với khoảng 165.000 ca mắc mới vào năm 2018. Thế nhưng, một điều đáng chú ý là tỷ lệ ung thư ở nữ giới của nước ta đứng thứ 4 trong số 5 mức xếp hạng toàn cầu.

Ung thư là chủ đề không ai thích nhắc đến, tuy nhiên, tìm hiểu về ung thư rất quan trọng bởi việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ và cảnh giác đề phòng các triệu chứng tiềm ẩn. Sẽ có một số bệnh ung thư phụ nữ trẻ có nguy cơ mắc cao hơn. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà lo lắng hay sợ hãi. Thay vào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về những bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới cũng như cách làm sao để ngăn ngừa. Dưới đây là 4 bệnh ung thư phổ biến mà phụ nữ trẻ hay mắc phải mà bạn cần cẩn thận:

1. Ung thư vú

Đây là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trung niên. Mặc dù nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ trẻ sẽ ít hơn so với phụ nữ lớn tuổi (theo thống kê, chỉ có 7% số ca mắc ung thư vú xảy ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi) nhưng phụ nữ trẻ bị ung thư vú lại có tỷ lệ tử vong và nguy cơ tái phát di căn cao. Có một số yếu tố làm tăng bị nguy cơ mắc ung thư vú như gia đình có tiền sử mắc bệnh, uống nhiều rượu, sinh con muộn hoặc mang gen BRCA.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú ở mức trung bình (không có các yếu tố kể trên) nên sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng cách chụp X quang tuyến vú 2 năm một lần. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên quan sát ngực để phát hiện sớm các triệu chứng bất thường.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú ở mức trung bình nên sàng lọc ung thư vú hàng năm

2. Ung thư cổ tử cung

Giống như ung thư vú, ung thư cổ tử cung cũng phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi hơn phụ nữ trẻ nhưng phụ nữ trẻ vẫn có nguy cơ mắc. Trong số những trường hợp chẩn đoán mắc cổ tử cung ở phụ nữ dưới 40 tuổi, 78% trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ từ 30 đến 39 tuổi, 21% trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ từ 20 đến 29 tuổi và chỉ có 1% xảy ra ở phụ nữ dưới 20 tuổi.

Nhiễm trùng mãn tính do papillomavirus ở người (HPV) là nguyên nhân chính dẫn tớ bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như hút thuốc, hệ miễn dịch yếu, nhiễm chlamydia, thừa cân, tiếp xúc hoặc thực hiện một số phương pháp điều trị bằng hormone.

bệnh ung thư
Trong số những trường hợp chẩn đoán mắc cổ tử cung ở phụ nữ dưới 40 tuổi, 21% trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ từ 20 đến 29 tuổi.

Xét nghiệm phết cổ tử cung có thể phát hiện những thay đổi bất thường của cổ tử cung. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo xét nghiệm ung thư cổ tử cung nên bắt đầu thực hiện ở tuổi 21, phụ nữ dưới 21 tuổi không nên thực hiện. Cụ thể:

• Phụ nữ từ 21 – 29 tuổi nên xét nghiệm phết (PAP) 3 năm một lần và không nên thực hiện xét nghiệm HPV trừ khi có các dấu hiệu bất thường sau xét nghiệm PAP.
  • Phụ nữ từ 30 – 65 tuổi: Thực hiện cả 2 xét nghiệm trên 5 năm một lần nhưng vẫn cần thực hiện xét nghiệm PAP đơn lẻ 3 năm một lần

3. Ung thư tuyến giáp

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mặc dù người lớn tuổi sẽ nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao nhưng bệnh ung thư này vẫn thường được phát hiện người trẻ nhiều hơn so với các loại ung thư khác. Và điều đáng chú ý là loại ung thư này phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp là tiền sử gia đình, tiếp xúc với bức xạ, tiếp xúc với chất , thường xuyên hút thuốc,  uống rượu và ô nhiễm môi trường.

4. Ung thư hắc tố

bệnh ung thư
Bác sĩ da liễu khuyến cáo bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít là 30

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư hắc tố là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở thanh niên, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Theo thống kê, cứ 152 phụ nữ dưới 50 tuổi thì có một người được chẩn đoán mắc ung thư hắc tố.

Ánh nắng mặt trời là tác nhân chủ yếu gây ung thư hắc tố, trong đó tia cực tím ultraviolet (UV) có thể gây nên những biến đổi của nhiễm sắc thể. Đây có thể là nguồn gốc của ung thư.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giai đoạn giữa trưa nắng (khoảng từ 11 – 14 giờ trưa khi ánh nắng chiếu mạnh ). Mặc dù kem chống nắng không thể bảo vệ bạn hoàn toàn trước các tác hại của tia UV, đặc biệt là các bức xạ dẫn đến ung thư hắc tố da nhưng kem chống nắng vẫn có vai trò quan trọng. Bác sĩ da liễu khuyến cáo bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít là 30.