Tổn thương tủy sống là gì

Chấn thương tủy sống không thể phục hồi?

Chấn thương tủy sống là sự tổn thương thần kinh cột sống dẫn đến mất một số chức năng, chẳng hạn như khả năng vận động. Tổn thương có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong tủy sống hoặc cấu trúc của tủy sống. Thông thường, tổn thương tủy sống xảy ra do bị ngã, va đập, nhưng một số trường hợp hiếm gặp hơn bao gồm do nhiễm trùng, khối u, mất nguồn cung cấp máu, hoặc chấn thương khác.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Không giống như các bộ phận khác của cơ thể, khi tủy sống bị tổn thương, nó không thể tự phục hồi. Tổn thương tủy sống có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng không thể hồi phục như đau mãn tính hay hạn chế khả năng vận động suốt đời. Các vết cắt và vết thương trên da, cơ… thì có thể lành theo thời gian, nhưng một khi tổn thương diễn ra đối với tủy sống, thuốc thông thường không có bất kỳ khả năng nào để đảo ngược tổn thương.

Điều gì sẽ xảy ra với cột sống khi bị chấn thương?

Khi bệnh nhân bị chấn thương cột sống sẽ có một loạt các biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra. Các dây thần kinh trong tủy sống có thể bị nén, điều này chắc chắn gây ra một loạt các vấn đề trong tất cả các hệ thống khác của cơ thể. Tổn thương sụn và đĩa đệm có thể làm giảm tính khả năng vận động. Tổn thương tủy sống thường sẽ dẫn đến đau mãn tính, nhưng có nhiều loại đau mãn tính khác nhau mà bệnh nhân có thể gặp phải. Điều quan trọng là bệnh nhân phải biết sự khác biệt giữa các loại đau, để họ có thể hiểu và có kỳ vọng điều trị phù hợp.

Đau do cảm thụ

Đau do cảm thụ là loại đau phổ biến mà bệnh nhân bị chấn thương tủy sống gặp phải. Loại đau này là do tổn thương mô mà không phải là mô thần kinh. Cũng giống như khi bị đứt tay, bạn sẽ cảm thấy đau do cảm giác đau được các đầu dây thần kinh ngoại vi và các thụ thể cảm giác ở ngón tay gửi tín hiệu đau đến não.

Thông thường, loại đau này là kết quả của chấn thương ban đầu, nhưng nó cũng có thể là do hoạt động quá mức của cơ và khớp. Trên lý thuyết, cơ thể có thể tự chữa lành các mô bị tổn thương loại này, mức độ cảm giác đau có thể giảm dần. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân chấn thương tủy sống vẫn phải chịu loại đau này nhiều năm sau chấn thương ban đầu.

Đau thần kinh

Đau thần kinh thường không xảy ra ngay sau khi bệnh nhân bị chấn thương tủy sống. Loại đau này xuất hiện vài tuần hoặc thậm chí vài năm sau khi bệnh nhân hồi phục từ chấn thương ban đầu. Người ta thường không nghĩ rằng lại có một loại đau mới phát triển sau khi chấn thương ban đầu dường như đã hồi phục rồi.

Bệnh nhân mô tả loại đau này là cảm giác nóng rát hoặc như dao đâm. Đau thần kinh có thể ảnh hưởng đến các chi, chẳng hạn như ngón tay và ngón chân. Các nhà nghiên cứu tin rằng loại đau này có thể phát triển do sự rối loạn chức năng của hệ thần kinh. Khi mà não vẫn gửi tín hiệu đau đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể mà trên thực tế không xảy ra sự tổn thương ở những bộ phận này.

Đau về tâm lý

Khi bệnh nhân bị đau mãn tính do chấn thương tủy sống, cơn đau không phải là phiền toái mà họ phải đối mặt. Bệnh nhân có thể phát triển một số rối loạn tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm, lúc nào cũng lo âu, thậm chí với người chấn thương tủy sống đến mức liệt chi thì có lúc có thể có cảm giác ảo rằng vẫn cử động được chi đó, hoặc ngược lại – đã mất hẳn chi đó rồi.

Thường xuyên đối mặt với những cơn đau thể chất và tinh thần mãn tính có thể trở thành gánh nặng lớn đối với ngay cả những người lạc quan .

Có một số phương pháp điều trị có thể không hiệu quả trong việc giải quyết cơn đau mãn tính. Một nghiên cứu gần đây đã điều tra việc sử dụng các phác đồ điều trị khác nhau để giải quyết cơn đau mãn tính ở bệnh nhân chấn thương tủy sống.

Chấn thương tủy sống là có thể phục hồi? 

Đúng vậy, biến điều không thể thành sự thật khi kết hợp đa dạng các liệu pháp thông thường với các liệu pháp Y học thay thế và Y học tái tạo, trong đó giải pháp là liệu pháp y học tái tạo được khoa học chứng minh là hiệu quả.

Giải pháp sẽ giúp bổ sung nguồn mới vào cơ thể. Với khả năng tái tạo, thay thế, sửa chữa, các này sẽ giúp phục hồi, tái tạo vị trí tủy sống bị tổn thương, khắc phục và cải thiện cơn đau, tăng khả năng vận động cho người bệnh.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]