Trang chủ / Cơ xương khớp

Tìm hiểu về những căn bệnh cơ xương khớp thường gặp

Hiện nay điều đáng báo động chính là những bệnh cơ xương khớp ngày càng trở nên trẻ hóa về độ tuổi và gia tăng thêm về số lượng người mắc. Chính vì vậy vấn đề tầm soát nhóm bệnh này sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn và điều trị chúng.

Khớp và bệnh cơ xương khớp

Trước tiên muốn tìm hiểu về bệnh cơ xương khớp chúng ta cần hiểu rõ khớp xương là gì? Khớp xương là vị trí tiếp giáp giữa 2 đầu xương. Có 3 loại khớp đó là: khớp động ( khớp ở tay, chân), khớp bán động (các đốt sống lưng, đốt sống cổ) và khớp bất động (hộp sọ).

Các bệnh cơ xương khớp phụ thuộc vào vị trí khởi phát cơn đau
Các bệnh cơ xương khớp phụ thuộc vào vị trí và vai trò

Các bệnh cơ xương khớp da dạng về chức năng, vị trí và cũng có các đặc trưng riêng tuy nhiên đặc trưng lớp nhất của chúng là những cơn đau kéo dài gây khó chịu và khó khăn trong việc vận động của người bệnh.

Những căn bệnh cơ xương khớp thường gặp

Viêm khớp

Viêm khớp là căn bệnh cơ xương khớp có thể gặp được ở mọi lứa tuổi. Tình trạng viêm có thể xảy ra khi chính cơ thể phản vệ lại các tác nhân xâm nhập bên ngoài như nhiễm trùng, di truyền, chấn thương…. Có rất nhiều dạng viêm khớp khác nhau và một trong những bệnh viêm khớp thường thấy là: viêm khớp dạng thấp, viêm do thoái hóa, viêm khớp nhiễm trùng.

Viêm khớp là căn bệnh có thể khiến bệnh nhân tàn phế
Viêm khớp có thể khiến bệnh nhân mất khả năng vận động thậm chí là tàn phế

Biểu hiện của bệnh là các khớp có hiện tượng nóng đỏ, sưng tấy, đau, cứng khớp. Đa số bệnh viêm khớp đều khó trị dứt điểm, để lâu bệnh có thể gây mất khả năng vận động hay nguy hiểm hơn là tàn phế.

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương ở sụn khớp và xương dưới sụn kèm theo các phản ứng viêm và giảm dịch khớp. Thoái hóa khớp thường xuất hiện ở các vị trí là cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp ngón tay, khớp háng… Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do tuổi tác, tuy nhiên cũng có những tác nhân cơ học khác như sinh hoạt, vận động thể thao hoặc lao động nặng…

Thoái hóa khớp là bệnh cơ xương khớp tiến triển chậm và khó phát hiện
Thoái hóa khớp là căn bệnh tiến triển chậm và khó phát hiện

Bệnh này thường có chuyển biến chậm, thông thường người bệnh chỉ có các biểu hiện đau âm ỉ ở phần giữa hai đầu gối, sưng tấy và cảm giác đau tăng lên khi đi lại hoặc vận động thể thao. Bệnh thoái hóa khớp rất khó chữa trị hoàn toàn nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân làm giảm tiến trình phát triển của bệnh.

Xem thêm: Cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả an toàn nhất

Thoát vị đĩa đệm

Đây cũng là một trong những bệnh xương khớp phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh là do nhân nhầy của đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí bình thường do các tác nhân như di truyền, tuổi tác, thói quen sinh hoạt và vận động… ngoài ra các tổn thương do tác nhân ngoại lực cũng là yếu tố nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp
Thoát vị đĩa đệm là do dịch nhầy của đĩa đệm lệch khỏi vị trí bình thường gây đau nhức

Các vị trí thường xuất hiện thoát vị đĩa đệm là: thoát vị đĩa đệm cột sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng….Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường có những triệu chứng đau nhức, tê cứng lan từ lưng xuống mông và chân hoặc đau từ vùng cổ xuống vai gáy và lan ra hai tay…

Bệnh còn gây đau cột sống và đau rễ thần kinh kéo dài thành từng đợt từ 1-2 tuần. Ở giai đoạn đầu của bệnh những cơn đau xuất hiện nhưng âm ỉ càng về sau càng đau nhiều và dữ dội hơn. Tương tự như viêm khớp và thoái hóa khớp, căn bệnh cơ xương khớp này cũng rất khó trị khỏi. Bệnh nhân có thể không thể đi vì teo cơ, vẹo cột sống thậm chí là không thể đi đứng được nếu không được điều trị sớm.

Khi nhận thấy khớp xương xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo đầu tiên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để gặp các bác sĩ có chuyên môn để được thăm khám và điều trị sớm. Việc được điều trị sớm giúp giảm thiểu nguy cơ tàn phế cho bệnh nhân cao hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM