Trang chủ / Cơ xương khớp

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp phản ứng và cách điều trị kịp thời

Tuy viêm khớp phản ứng là một bệnh liên quan đến đường sinh dục gây nhiều hậu quả nhưng hiện nay mọi người vẫn thường thờ ơ với việc tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh. Cùng theo dõi bài viết này để có thêm những kiến thức cần biết đối với căn bệnh này.

Tìm hiểu chung về viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng (hay còn gọi là hội chứng Reiter) là tình trạng viêm khớp gây đau và sưng đỏ xảy ra khi một cơ quan nào đó trong cơ thể bị nhiễm trùng. Phổ biến là đường tiết niệu của ống sinh dục, hệ tiêu hóa hoặc bộ phận sinh dục.

Biến chứng của bệnh viêm khớp phản ứng
 Vô sinh,giảm khả năng sinh lý ở người bị bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng thường ảnh hưởng đến đầu gối và các khớp mắt cá chân, bàn chân. Tình trạng nặng của bệnh thường gây ảnh hưởng đến mắt, da và niệu đạo.

Triệu chứng nhiễm bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp phản ứng thường bắt đầu 1-3 tuần sau khi tiếp xúc với một bệnh nhiễm trùng gây ra.

  • Vấn đề cơ xương khớp
  • Đau gót chân
  • Đau khớp
  • Đau và sưng ở mặt sau của mắt cá chân
  • Vấn đề sinh sản và tiết niệu
  • Đau hoặc rát khi đi tiểu
  • Viêm tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, các vi khuẩn gây ra bệnh này có thể lây truyền qua các thực phẩm bị ô nhiễm, các bệnh qua đường tình dục, các bệnh dạ dày.

Nguy cơ mắc bệnh viêm khớp phản ứng

Yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh

  • Yếu tố di truyền: nguyên nhân di truyền không được chứng minh là yếu tố gây bệnh chính nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp phản ứng nếu đang tiếp xúc với vi khuẩn cụ thể.
Nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp phản ứng
Nam giới ở độ tuổi từ 20-40 có khả năng mắc bệnh cao hơn ở nữ giới
  • Giới tính: Đối tượng thường mắc phải là nam giới từ 20-40 tuổi, phụ nữ có khả năng mắc bệnh thấp hơn.

Phương pháp chữa trị hiệu quả

Để sớm khắc phục được tình trạng của mình, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tuân thủ và hỏi ý kiến của bác sĩ.

Xét nghiệm tốc độ lắng máu (ESR)

Những người mắc bệnh viêm khớp phản ứng thường có tỷ lệ máu lắng cao nên có thể dùng phương pháp xét nghiệm máu có thể chỉ ra tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra xem trong máu của bạn có tồn tại kháng nguyên HLA-B27 hay không. Khoảng 80% đến 90% bệnh nhân mắc hội chứng này có kháng nguyên trên. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang các khớp bị ảnh hưởng.

Vật lý trị liệu

Tập các bài tập vật lý trị liệu kết hợp với các bài tập thế dục hàng ngày có thể hỗ trợ tốt điều trị tốt bệnh viêm khớp dị ứng. Đến các cơ sở y tế có chuyên môn về cơ xương khớp để được hướng dẫn các bài tập trị liệu giúp đi đứng và ngồi đúng tư thế nhằm giảm đau. Việc giữ đúng tư thế giúp cho hoạt động của khớp và xương không bị biến dạng.

Dùng thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh giúp chống nhiễm trùng còn thuốc kháng viêm sẽ giúp giảm đau, cứng và sưng khớp. Nếu mắc phải type mãn tính thì bạn cần thêm phương pháp khác để tăng miễn dịch và giảm đau.

Nếu có triệu chứng nhiễm trùng ở mắt bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt steroid.

Điều trị tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Bệnh viện quốc tế DNA là cơ sở y tế đầu tiên áp dụng tế bào gốc Nhật Bản vào điều trị các bệnh về cơ – xương – khớp tại thành phố Hồ Chí Minh. Việc sử dụng công nghệ mới vào các phác đồ trị liệu giúp bệnh nhân tăng khả năng phục hồi và tiết kiệm các chi phí.

Bệnh viện quốc tế DNA điều trị cơ xương khớp
 Bệnh viện quốc tế DNA chuyên về các bệnh về cơ xương khớp

Liên hệ ngay với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm của bệnh viện DNA để nhận được sự hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM