Bệnh đa xơ cứng: Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc

Bệnh đa xơ cứng là một trong những dạng rối loạn thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể. Bệnh này thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và xuất hiện phổ biến nhất trong độ tuổi từ 20-40.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Tìm hiểu về bệnh đa xơ cứng

Não bộ là cơ quan trung tâm của hệ thần kinh. Hằng ngày, não luôn tiếp nhận một lượng lớn thông tin từ bên ngoài thông qua năm giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. Sau khi nhận thông tin, não sẽ điều khiển các cơ quan tương ứng thực hiện hoạt động này. Quá trình kiểm soát, phối hợp, lên kế hoạch và thực hiện chính là chức năng chính của não.

Sự phối hợp của não và các cơ quan khác thuần thục đến mức chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Quá trình này được thực hiện nhờ vào tế bào thần kinh và những neuron thu nhận, truyền thông tin từ não thông qua tủy sống đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Dù có hình dáng khác nhau, neuron đều đươc cấu tạo từ bốn bộ phận chính là thân tế bào, đuôi gai, sợi trục axon và đuôi sợi trục axon. Myelin là cấu trúc nhiều lớp đồng tâm bao quanh sợi trục axon để bảo vệ sợi khỏi các tổn hại.

bệnh đa xơ cứng
Đa xơ cứng là trường hợp rối loạn hệ miễn dịch khi các tế bào thần kinh tự động trút bỏ lớp vỏ bảo vệ dẫn đến bị tổn thương và không thể thực hiện chức năng của mình.

Trong trường hợp xảy ra hiện tượng viêm, vỏ bọc này sẽ biến mất khiến neuron dễ gặp tổn thương hơn. Ngoài ra, việc truyền thông tin từ não bộ đi khắp cơ thể cũng có thể bị suy giảm hoặc dừng hẳn.

Khi ngày càng nhiều neuron bị ảnh hưởng, sự gián đoạn trong việc truyền thông tin thực hiện các chức năng sẽ càng rõ ràng. Con người sẽ nhận thấy sự thay đổi trong hầu hết giác quan và chức năng vận động của cơ thể.

Dù vẫn chưa có lý do chính xác gây nên hiện tượng đa xơ cứng, các nhà nghiên cứu đang nghiêng về nguyên nhân đến từ sự rối loạn của hệ miễn dịch và bộ gene của con người. Hệ miễn dịch là tấm khiên chắn vững chãi, bảo vệ con người khỏi tác nhân gây hại bên ngoài. Khi nhận thấy sự tấn công của một yếu tố ngoại lai, hệ miễn dịch sự tự động nhận diện và tiết ra chất chống lại tác nhân đó. Tuy nhiên, do yếu tố bẩm sinh hay sự xâm nhập của một số loại virus, hệ miễn dịch của bệnh nhân đa xơ cứng sẽ tự động nhận diện Myelin là tác nhân bên ngoài và tiêu diệt lớp vỏ bảo vệ này.

Vì vậy, có thể hiểu đa xơ cứng là trường hợp rối loạn hệ miễn dịch khi các tế bào thần kinh tự động trút bỏ lớp vỏ bảo vệ dẫn đến bị tổn thương và không thể thực hiện chức năng của mình. Các tế bào thần kinh và tủy sống này có thể nằm ở bất cứ nơi nào trên não bộ. Tùy vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của các neuron bị ảnh hưởng, các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng có thể ở bất kỳ cơ quan nào, rất đa dạng và không thể lường trước được.

Những đợt phát bệnh có thể diễn ra nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng kéo theo sự suy giảm từ từ. Những cơn sốt, tắm nước nóng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu, căng thẳng…có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

Một số biểu hiện phổ biến của bệnh đa xơ cứng:

 • Mất thăng bằng
 • Co thắt cơ
 • Bị tê thường xuyên hay có những phản ứng bất thường ở bộ phận bất kỳ nào của cơ thể
 • Gặp khó khăn trong việc vận động tay hoặc chân
 • Gặp khó khăn trong việc đi đứng
 • Gặp khó khăn trong việc phối hợp các cơ quan
 • Mệt mỏi, suy nhược
 • Đau cơ mặt
 • Khó khăn trong việc lý luận hay giải quyết vấn đề
 • Mất thính lực
 • Những dấu hiệu suy giảm nhu cầu, khả năng tình dục

Tiên lượng bệnh đa xơ cứng

Thông thường, những người mắc bệnh đa xơ cứng thường không bị ảnh hưởng tuổi thọ trừ những trường hợp nghiêm trọng. Tuy vậy, bệnh nhân vẫn cần điều trị để tránh bệnh ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống.

Bệnh đa xơ cứng thường gây đau, khó chịu và bất tiện nhưng không gây tàn tật cho bệnh nhân. Những người mắc bệnh đa xơ cứng sẽ tử vong với những nguyên nhân giống người không bị đa xơ cứng như ung thư, bệnh tim…

Một số cách chuẩn đoán tiên lượng của bệnh đa xơ cứng là kiểm tra những hạn chế của mỗi bệnh nhân và đánh giá xem bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động thông thường của người bệnh như thế nào. Tuy vậy, có đến 2/3 bệnh nhân đa xơ cứng có thể đi bình thường mà không cần ngồi xe lăn 20 năm sau khi chẩn đoán mắc bệnh.

bệnh đa xơ cứng
Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng, sử dụng thuốc chỉ có thể làm chậm quá trình phát bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng. Một số phương pháp điều trị bổ sung nhằm cải thiện chức năng hoạt động bình thường ở bệnh nhân có thể kể đến như:

 • Thuốc để làm chậm quá trình phát bệnh
 • Sử dụng steroid (hormone tổng hợp) để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh
 • Thuốc để làm giảm các dấu hiệu co cứng cơ, vấn đề đường tiết niệu, tình trạng suy nhược, thay đổi tâm trạng thất thường,…
 • Những lớp học vật lý trị liệu, hỗ trợ ngôn ngữ, hỗ trợ vận động, những nhóm chia sẻ,..
 • Những vật dụng bổ trợ như xe lăn, giường nâng tự động, ghế tắm, dụng cụ hỗ trợ đi lại,..
 • Liệu trình tập luyện đặc biệt ở giai đoạn đầu của bệnh
 • Một lối sống lành mạnh, chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và nghỉ ngơi hợp lý

Tuy nhiên, những liệu pháp trên chỉ dừng lại ở mức cải thiện tình trạng bệnh chứ không thể tác động đến chính căn bệnh. Hiện nay, liệu pháp điều trị tế bào gốc ra đời được kỳ vọng đưa ra giải pháp thiết thực cho những bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng. Tế bào gốc là tế bào đặc biệt có khả năng biệt hóa thành nhiều tế bào khác trong cơ thể. Vì vậy, chúng hoàn toàn có thể biến thành những tế bào thần kinh đệm, tạo ra lớp bảo bọc Myelin cho các tế bào thần kinh neuron.

Bệnh đa xơ cứng: Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc

Tế bào gốc là “tế bào đỉnh cao” của cơ thể con người. Các tế bào này ẩn mình trong cơ thể và được kích hoạt khi có tín hiệu từ vị trí bị thương. Sau khi được kích hoạt, chúng sẽ di chuyển đến vị trí tổn thương với sự trợ giúp của phản ứng miễn dịch.

Quá trình phân chia tế bào sẽ diễn ra tại vị trí này, đồng thời tế bào gốc sẽ biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt. Các tế bào con mới hình thành sẽ thay thế cho tế bào bị hư hại, do đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh tật.

Khả năng đặc biệt của tế bào gốc

 1. Biệt hóa thành các tế bào chức năng
 2. Tự làm mới (tái sinh, tái tạo)​
 3. Kích hoạt sản xuất một số hormone và tăng sinh các tế bào để tạo điều kiện chữa lành tổn thương

Quy trình điều trị

Cơ thể con người không thể “từ chối” các tế bào của chính họ. Vì vậy, liệu pháp tế bào gốc tự thân hoàn toàn an toàn và không có rủi ro. Bệnh Viện Quốc Tế DNA sử dụng mô hình điều trị toàn diện và cá nhân hóa, bằng cách lấy tế bào gốc có nguồn gốc từ cơ thể bệnh nhân. Thông qua đội ngũ chuyên gia đa ngành, chúng tôi không ngừng đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất để cải thiện khả năng phục hồi của khách hàng.​

Hàng ngàn khách hàng tin tưởng chọn lựa Bệnh Viện Quốc Tế DNA làm địa chỉ nâng cao sức khỏe, sắc đẹp bằng tế bào gốc.

Quy trình bao gồm các giai đoạn sau:

 • Tham vấn cùng bác sĩ
 • Tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện
 • Bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị chuyên biệt
 • Nuôi cấy, tách chiết tế bào gốc trong phòng LAB chuẩn GMP WHO
 • Thực hiện liệu trình điều trị cho bệnh nhân

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu điều trị của DNA là hỗ trợ bạn kiểm soát tình trạng bệnh ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau điều trị.

Chăm sóc sau điều trị

Sau khi điều trị, nhân viên y tế sẽ theo dõi hiệu quả, nhân viên này có thể liên lạc với bạn vào những khoảng thời gian nhất định qua điện thoại và email. Ngoài ra, bạn có thể gọi đến đường dây nóng bất cứ khi nào cần hỗ trợ.​

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]