Trang chủ / Cơ xương khớp

THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG MỚI NHẤT THẾ GIỚI VỀ TẾ BÀO GỐC TRUNG MÔ (MSCs) ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP NĂM 2021

Thử nghiệm mới nhất, lớn nhất Thế Giới

Tháng 11 năm 2020 viện nghiên cứu Cynata Therapeutics tại Úc đã được chính phủ cấp phép thử nghiệm lâm sàng với quy mô lớn, dùng tế bào gốc trung mô để điều trị triệu chứng và sửa chữa tái tạo cấu trúc sụn khớp cho bệnh nhân viêm khớp và thoái hóa khớp. Các trị liệu trên 440 bệnh nhân chính thức được bắt đầu từ năm 2021.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Thử nghiệm này được tài trợ bởi Đại học Sydney và được tài trợ bởi Quỹ tài trợ dự án cạnh tranh của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia của Chính phủ Úc (NHMRC). Thử nghiệm sẽ diễn ra tại các trung tâm nghiên cứu ở Sydney và Tasmania. Mục đích của thử nghiệm là để đánh giá hiệu quả của tế bào gốc trung mô trong điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp, kéo dài trong thời gian hai năm, trên 440 bệnh nhân.

Dù liệu pháp tế vào gốc đã được nghiên cứu, phát triển trong nhiều thập kỷ qua.
Dù liệu pháp tế vào gốc đã được nghiên cứu, phát triển trong nhiều thập kỷ qua.

Thử nghiệm được dẫn dắt bởi Giáo sư David Hunter, Giáo sư Y khoa tại Đại học Sydney và đã là điều tra viên trưởng của nhiều thử nghiệm lâm sàng về bệnh viêm xương khớp. Ông có hơn 500 ấn phẩm trên các tạp chí khoa học hàng đầu Thế Giới, bao gồm Tạp chí Y học New England, Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ và Tạp chí Y khoa Anh. Giáo sư cho biết đây sẽ là thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng lớn nhất về MSCs được thực hiện trên bệnh nhân viêm xương khớp trên toàn Thế Giới. Do đó, đây sẽ là một thử nghiệm có ảnh hưởng to lớn, với tiềm năng thông cáo các hướng dẫn thực hành lâm sàng tế bào gốc trung mô trên toàn cầu

Tế bào gốc trung mô (MSCs) cải thiện bệnh viêm khớp nhờ tái tạo từ gốc chứ không chỉ cải thiện triệu chứng

Giáo sư David Hunter cho biết: “Không có cách chữa khỏi bệnh viêm xương khớp và các lựa chọn điều trị hiện tại chủ yếu tập trung vào việc giảm đau, thay vì điều chỉnh tiến trình của bệnh tiềm ẩn. Trong khi đó, MSCs có thể tạo ra một số tác dụng quan trọng cải thiện bệnh viêm khớp, bao gồm giải phóng cytokine và các yếu tố tăng trưởng làm giảm viêm và thúc đẩy sửa chữa mô, hình thành mạch máu mới và tái tạo sụn bị tổn thương. Chúng tôi rất vui mừng được bắt đầu thử nghiệm này, để đánh giá trên diện rộng tiềm năng điều điều trị bệnh của tế bào gốc trung mô”.

Ngoài ra tiến sĩ Kilian Kelly, của trung tâm Cynata Therapeutics cho biết: “Tế bào gốc trung mô đã được đánh giá hiệu quả trên nhiều bệnh, bao gồm các bệnh hô hấp như hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), biến chứng nghiêm trọng phát sinh do COVID-19, thiếu máu cục bộ ở chi, bệnh hen suyễn, vết loét do tiểu đường, đau tim, nhiễm trùng huyết, và cuộc đại thử nghiệm lần này sẽ là sự kiểm chứng trên diện rộng của MSCs trong việc điều trị thoái hóa khớp gối”.

Cac-dia-thi-nghiem-te-bao-goc
Các đĩa thí nghiệm tế bào gốc

Thử nghiệm lí tưởng nhất

(1) Số mẫu lớn (440 người) – đảm bảo cho một kết quả có ý nghĩa thống kê.

(2) Các bệnh nhân đều được lựa chọn ngẫu nhiên (giữa tổng danh sách đăng kí, lựa chọn ngẫu nhiên 440 người, ngẫu nhiên phân ra 2 nhóm.) – đảm bảo tính đại diện cho người bệnh thoái hóa khớp trên Thế Giới và tính khách quan, chính xác theo nguyên tắc xác suất thống kê.

(3) Đối chứng giữa MSCs và giả dược (2 nhóm được ngẫu nhiên phân ra ở trên: một nhóm được dùng MSCs, một nhóm dùng giả dược) – đảm bảo loại bỏ sai số do hiệu ứng giả dược (hiệu ứng giả dược là hiệu ứng người bệnh cảm thấy thấy khỏe lên do tâm lý yên tâm vì được điều trị, chứ không phải hiệu quả thực của thuốc).

(4) Mù đôi (cả hai nhóm đều không biết mình được dùng MSCs hay là giả dược) – đảm bảo sự khách quan, chính xác trong kết quả điều trị dựa trên trải nghiệm của người bệnh.

(5) Đa trung tâm (thử nghiệm được thực hiện ở nhiều trung tâm nghiên cứu ở Sydney và Tasmania): kiểm soát được sai số do sự khác biệt về địa lí, về quy trình thực hiện và chất lượng của các trung tâm khác nhau.

Kết luận

Tế bào gốc - Liệu pháp tiềm năng mở ra hướng đi đầy triển vọng cho ngành y học tái tạo
Tế bào gốc – Liệu pháp tiềm năng mở ra hướng đi đầy triển vọng cho ngành y học tái tạo

Dù liệu pháp tế vào gốc đã được nghiên cứu, phát triển trong nhiều thập kỷ qua. Đã có đến hàng trăm ngàn nghiên cứu và thử nghiệm báo cáo hiệu quả tích cực của tế bào gốc trong điều trị. Giới chuyên môn tại các nền Y học tiên tiến luôn được cập nhật sớm nhất những kết quả ấy và đánh giá cao tiềm năng điều trị của tế bào gốc.

Dù vậy, tại các quốc gia có nền Y học kế cận, do chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện tại chỗ nên một bộ phận giới chuyên môn chưa mắt thấy tai nghe, chưa có được sự tự tin tuyệt đối về hiệu quả điều trị của tế bào gốc, mà chủ yếu coi nó là một lý thuyết, một khái niệm rất tuyệt vời, hơn là hiệu quả điều trị thực tế. Do đó, những nghiên cứu trên diện rộng như trên đây, mang tính đại diện cho những người mắc cùng một bệnh lý trên toàn thế giới, sẽ cho tất cả chúng ta câu trả lời.

Hãy đồng hành cùng bệnh viện Quốc tế DNA để cập nhật những thông tin chính thống mới nhất về Tế bào gốc trên Thế giới.

Tìm hiểu thêm về Tế bào gốc tại đây.

Theo Cynata Therapeutics và Bioinformant

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]