Trang chủ / Cơ xương khớp

Thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân và triệu chứng?

Tuy là một bệnh lý nguy hiểm nhưng lại có rất ít người hiểu được thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân và các phương pháp điều trị đúng đắn. Chính vì vậy bạn cần phải có những hiểu biết tốt về thoát vị đĩa đệm để tránh được những biến chứng nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

Thoát vị đĩa đệm – nguyên nhân và triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhày đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường chèn ép vào ống sống hay rễ thần kinh và gây nên sự đứt rách vòng sợi. Đây là bệnh lý thuộc nhóm cơ xương khớp thường xảy ra ở 2 vị trí điển hình là cổ và thắt lưng

thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở 2 vị trí
Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở 2 vị trí là cột sống cổ và cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cổ: cột sống có thường xuyên vận động nên các đĩa đệm phải chịu áp lực dẫn đến dễ tổn thương, phổ biến nhất là cột sống cổ C5 C6

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: đây là vị trí đau thường gặp nhất, người bệnh thường đau ở vị trí L4 L5

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Các căn bệnh liên quan đến xương khớp có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng có một số yếu tố có thể gây ra thoát vị đĩa đệm là:

Tuổi tác cao: tuổi tác là nguyên nhân dẫn đến tình trạng các tế bào sụn hoạt động kém, giảm khả năng tổng hợp các collagen, mucopolysaccharide gây nên nhiều bệnh khác nhau không chỉ riêng thoát vị đĩa đệm.

Tác nhân di truyền: thiếu canxi khoáng chất ở mẹ dẫn đến tình trạng thai nhi sinh ra có hệ xương khớp không ổn định có thể gây nên nhiều bệnh lý xương khớp và một trong số đó là thoát vị đĩa đệm.

Bị tác động ngoại lực: các yếu tố gây nên các chấn thương như tai nạn, chơi thể thao quá đà, ngã từ trên cao, các chấn thương do đột ngột thay đổi tư thế…cũng làm khởi phát bệnh.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là gì
Mang vác vật nặng thường xuyên gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm Thói quen sinh hoạt và làm việc sai cách: Những thói quen tưởng chừng như vô hại (như t

Thói quen sinh hoạt và làm việc sai cách: Những thói quen tưởng chừng như vô hại (như tư thế làm việc, tư thế ngủ,…) có thể là nguyên nhân chính gây nên bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng của bệnh

Dưới đây là những biểu hiện tiêu biểu của triệu chứng thoát vị đĩa đệm:

  • Đau nhói là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của thoát vị đĩa đệm, các triệu chứng đau còn phải dựa vào vị trí thoát vị.
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bệnh nhân sẽ có cảm giác tê chân, đau dây thần kinh liên sườn, đau thần kinh tọa, đi lại khó khăn hơn do đau hoặc teo cơ…
  • Thoát vị đĩa đệm cổ đặc trưng bởi các cơn đau đốt sống cổ, cổ bị cứng vào mỗi buổi sáng, tê cánh tay, đau vai gáy….

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. Vì các bệnh liên quan đến cơ xương khớp đều đặc biệt nguy hiểm có thể gây biến chứng liệt cho bệnh nhân cả đời. Thoát vị đĩa đệm giai đoạn nặng càng ẩn chứa nhiều biến chứng nghiêm trọng

Rối loạn tiểu tiện: tiểu không tự chủ, bí tiểu do dây thần kinh cột sống lưng bị chèn ép

Đau thần kinh tọa: các cơn đau buốt chạy dọc thần kinh tọa lan ra hông và xuống hai chân.

Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt: khó khăn trong việc vận động như xoay người, cúi người…; biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến tình trạng teo cơ dẫn đến khó khăn trong việc đi lại nghiêm trọng hơn thoát vị đĩa đệm nếu không được can thiệp sớm sẽ làm người bệnh bị liệt do teo cơ.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Có một vài cách điều trị thoát vị đĩa đệm là: điều trị bằng thuốc nam, sử dụng thuốc tây, các bài tập hỗ trợ và điều trị bằng tế bào gốc.

Các bài thuốc nam: bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể dùng rễ đinh lăng và vỏ bí đỏ để trị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn sớm.

Sử dụng thuốc tây: việc sử dụng thuốc tây để trị thoát vị cần được sự tư vấn và kê đơn của các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân không nên sử dụng bừa bãi để tránh hậu quả đáng tiếc.

Thuốc tây điều trị thoát vị đĩa đệm
Sử dụng thuốc tây có sự chỉ định của bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc khi điều trị thoát vị đĩa đệm

Bài tập hỗ trợ: tập các bài tập như đảo máu hoặc giãn cổ kết hợp với các loại thuốc để điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Điều trị bằng tế bào gốc: sử dụng công nghệ hiện đại từ Nhật Bản, các tế bào gốc được chiết xuất để điều trị đau do thoát vị đĩa đệm hiệu quả và an toàn

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết căn bản về thoát vị đĩa đệm là gì để tránh được căn bệnh xương khớp nguy hiểm này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]