Trang chủ / Cơ xương khớp

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Đối với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thì câu hỏi của họ hầu hết là thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Bệnh này có nguy hiểm hay không? Hiểu về sự nguy hiểm của bệnh sẽ giúp bạn nhân có những biện pháp điều trị sớm để tăng hiệu quả hồi phục.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, một trong số đó là tình trạng bệnh ở giai đoạn nào?

thoát vị đĩa đệm có chữa đươc không là câu hỏi của rất nhiều người
Thoát vị đĩa đệm có chữa được không là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân

Giai đoạn có thể điều trị thoát vị đĩa đệm sớm là giai đoạn nào?

 • Giai đoạn 1: đây là giai đoạn đầu tiên dễ điều trị và tỉ lệ thành công sẽ cao hơn, tuy nhiên không có những dấu hiệu rõ rệt. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau dai dẳng và kéo dài hơn so với những cơn đau thông thường trước đây vì đĩa đệm có dấu hiệu lệch khỏi vị trị bình thường chèn lên các dây thần kinh, bắt đầu xuất hiện vết rách nhỏ.
 • Giai đoạn 2: đây cũng là giai đoạn rất dễ điều trị, nhân nhầy lồi về phía vòng sợi khiến đĩa đệm phình ra. Xuất hiện các cơn đau cơ thắt cục bộ

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm hay không?

Đĩa đệm bị thoát vị ở vị trí đốt sống cổ hay đốt sống thắt lưng chèn ép vào các rễ thần kinh đều mang lại những nguy hiểm cho bệnh nhân. Ngoài các cơn đau dữ dội kéo dài thì nó còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh.

Bệnh nhân bị liệt do biến chứng của thoát vị đĩa đệm
Hậu quả đáng sợ nhất của thoát vị đĩa đệm là bệnh nhân có thể bị liệt suốt đời
 • Khó khăn khi vận động: vì bệnh giai đoạn sớm thường khó khăn khi vận động như cúi người, xoay người… ở giai đoạn nặng khó khăn khi đi lại, bước đi khập khiễng, phải dừng lại để bớt đau mới có thể tiếp tục đi.
 • Mất khả năng vận động: đĩa đệm bị lệch dẫn đến vòng sợ bị đứt, nhân keo bị lồi ra chèn ép các dây thần kinh khiến bệnh nhân mất khả năng vận động tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Rối loạn chức năng: các nhóm cơ và dây thần kinh bị ảnh hưởng do thoái hóa đốt sống thắt lưng có thể khiến bệnh nhân mất khả năng kiểm soát tiểu tiện, đại tiện.
 • Rối loạn cảm giác: dây thần kinh giao cảm bị ảnh hưởng vì bị chèn ép làm bệnh nhân không thể nhận biết được nóng lạnh, mất cảm giác chân tay nhưng vẫn còn cảm giác đau buốt.
 • Teo cơ: máu cùng chất dinh dưỡng bị tắc nghẽn tại vị trí đĩa bị lệch chèn lên khiến tay chân bị tê bì, cơ teo dần.
 • Liệt: đây là biến chứng khá hiếm gặp nhưng cũng là biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm vì người bệnh có khả năng sẽ bị tàn phế cả đời, không thể tự vận động và sinh hoạt như người bình thường.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Ở giai đoạn sớm có thể điều trị thoát vị bằng các áp dụng xen kẽ các loại thuốc nam và bấm huyệt, thuốc tây hoặc các bài tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên hiện nay có một biện pháp trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm kể cả ở giai đoạn muộn, đó chính là liệu pháp tế bào gốc. Tế bào gốc được đưa vào vị trí thoát vị để hỗ trợ kích thích sản sinh các tế bào và nhóm cơ, hỗ trợ trị dứt điểm tình trạng thoát vị. Cân nhắc kỹ khi lựa chọn phương pháp điều trị sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

tế bào gốc được dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm
Thoát vị hiện đang được điều trị bằng công nghệ tế bào gốc

Những phương pháp phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm:

 • Tránh các tư thế không an toàn trong sinh hoạt hàng ngày: cúi người sai tư thế, vặn người, tư thế ngồi sai….
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Kiểm soát cân nặng hợp lý để giảm lực tác động lên các bộ phận trên cơ thể.
 • Thực hiện các bài tập điều độ thường xuyên.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giải đáp được thắc mắc thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]