Trang chủ / Cơ xương khớp

Thành công từ tế bào gốc trong việc điều trị đau dây thần kinh tọa

Liệu pháp tế bào gốc cho dây thần kinh tọa

Những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường phải tìm kiếm một số hình thức cứu trợ khác. Tế bào gốc từ lâu đã được ca ngợi là con đường dẫn đến việc phát triển các liệu pháp điều trị các bệnh và tình trạng mà y học thông thường không thể điều trị đúng cách. Cộng đồng y tế hy vọng rằng liệu pháp tế bào gốc có thể giúp những bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh tọa.

Tế bào gốc có khả năng tái tạo đáng kinh ngạc. Tế bào gốc giải phóng một số yếu tố tăng trưởng khuyến khích cơ thể tự sửa chữa và tế bào gốc có thể biệt hóa thành hầu hết các tế bào trong cơ thể con người. Những bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn có thể sử dụng tế bào gốc để điều trị. Liệu pháp tế bào gốc đã được chứng minh là có thể điều trị cho những bệnh nhân đang bị đau và các vấn đề liên quan đến thần kinh.

dung-de-stress-tro-thanh-tro-ngai-cua-doanh-nhan-1
Liệu pháp tế bào gốc tác động từ sâu bên trong, mang đến hiệu quả cao và duy trì dài lâu

Liệu pháp tế bào gốc cũng có hiệu quả trong việc giảm mức độ viêm ở khu vực chúng được đưa vào. Hệ thống miễn dịch và tế bào gốc có thể giao tiếp với nhau. Một số nhà nghiên cứu tin rằng tế bào gốc có thể làm giảm đáng kể mức độ viêm ở bệnh nhân đau thần kinh tọa.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị đau thần kinh tọa do một vấn đề khác liên quan đến lưng, chẳng hạn như bệnh thoái hóa đĩa đệm, thì tế bào gốc có thể giải quyết nguyên nhân cơ bản để giảm mức độ đau mà bệnh nhân đang gặp phải. Nhìn chung, tế bào gốc là một phương pháp điều trị vô cùng hứa hẹn cho những bệnh nhân đang bị đau dây thần kinh tọa.

Việc tế bào gốc có thể điều trị tổn thương dây thần kinh tọa và đau thần kinh tọa không chỉ là hy vọng. Có nghiên cứu thực sự cho thấy liệu pháp tế bào gốc có thể giúp những bệnh nhân đang bị tổn thương dây thần kinh tọa như thế nào.

Nghiên cứu tế bào gốc trong điều trị đau thần kinh tọa và tổn thương dây thần kinh tọa

Các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Y tế thuộc Đại học Pittsburgh quan tâm đến việc khám phá mức độ mạnh mẽ của tế bào gốc trong việc điều trị tổn thương dây thần kinh tọa. Đầu tiên, trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy tế bào gốc và phát hiện ra rằng nếu các yếu tố tăng trưởng thần kinh cụ thể được thúc đẩy thì tế bào gốc sẽ biệt hóa thành tế bào thần kinh và tế bào hỗ trợ thần kinh đệm. Họ cũng phát hiện ra rằng các tế bào gốc có thể hình thành vỏ myelin xung quanh các sợi trục của tế bào thần kinh để cải thiện sự dẫn truyền các xung thần kinh. Bước tiếp theo là lấy các tế bào gốc từ phòng thí nghiệm và đưa chúng vào chuột.

tre-hoa-da-bang-te-bao-goc-co-thuc-su-hieu-qua-1

Những con chuột đã được phẫu thuật tạo ra một khiếm khuyết trong dây thần kinh tọa bên phải của chúng. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiêm tế bào gốc cho chuột vào dây thần kinh tọa bên phải và quan sát những con chuột trong khoảng thời gian 72 tuần. Chỉ sau sáu tuần, dây thần kinh tọa bên phải đã hoàn toàn tái sinh ở những con chuột được tiêm tế bào gốc. Nhóm chuột không được cung cấp tế bào gốc có chức năng và khả năng hồi phục thần kinh bị hạn chế. Sau 12 tuần, những con chuột được điều trị bằng tế bào gốc đã có thể giữ thăng bằng cả hai chân ở cùng một mức độ.

Nhóm chuột được điều trị bằng tế bào gốc cũng đã khôi phục lại dáng đi. Cuối cùng, sau 72 tuần, chỉ những con chuột được điều trị bằng tế bào gốc mới lấy lại được cơ bắp bình thường so với nhóm không được điều trị.

Một lưu ý thú vị mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra là việc quản lý các tế bào gốc đóng một vai trò quan trọng trong cách những con chuột hồi phục. Nhóm nhận tế bào gốc qua đường toàn thân có hiệu quả phục hồi cao hơn về mặt phục hồi điện cơ, trong khi tiêm tại chỗ hiệu quả hơn trong việc tăng số lượng sợi của dây thần kinh tọa. Việc sử dụng toàn thân tế bào gốc có thể tiếp cận nhiều dây thần kinh bị tổn thương hơn trên khắp cơ thể chuột để cải thiện chức năng vận động.

Tế bào gốc sở hữu khả năng tăng sinh và biệt hóa đa dạng để sửa chữa, thay thế các tế bào bị tổn thương

Nhìn chung, tế bào gốc có thể cải thiện tốc độ tái tạo và số lượng tái tạo sau khi bị chấn thương thần kinh. Nghiên cứu này tiếp tục cho thấy tiềm năng của liệu pháp tế bào gốc để điều trị chấn thương dây thần kinh tọa.

Bệnh viện Quốc tế DNA đã làm việc với những bệnh nhân bị nhiều dạng tổn thương thần kinh. Chúng tôi điều trị cho bệnh nhân bằng các kỹ thuật y học tái tạo tiên tiến nhất hiện có. Những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa trong nhiều năm đã đến bệnh viện của chúng tôi và được lên phác đồ điều trị tùy chỉnh, duy nhất để giải quyết trường hợp chấn thương dây thần kinh tọa của mỗi bệnh nhân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]