Trang chủ / Cơ xương khớp

Bệnh đau thần kinh tọa – Mối nguy đối với sức khỏe của bạn

Đau thần kinh tọa là căn bệnh ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Đau thần kinh tọa là bệnh gì?

Đau thần kinh tọa (hay còn gọi là bệnh Sciatica) là kết quả của quá trình tổn thương dây thần kinh hông to được gây ra bởi các tác động bên ngoài chèn ép. Khi đã mắc bệnh, nếu vẫn không phát hiện để điều trị kịp thời mà vẫn có thói quen vận động quá sức, dây thần kinh vẫn tiếp tục bị chèn ép nhiều khiến cho các cơn đau nhức xuất hiện ở tần suất dày đặc hơn mà lâu ngày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn.

Những dấu hiệu thường gặp của người mắc chứng đau thần kinh tọa

Khi mắc bệnh đau thần kinh tọa, cơ thể người bệnh sẽ phải đối mặt với hàng loạt các triệu chứng đau nhức gây khó chịu và gây khó khăn trong việc vận động, di chuyển và sinh hoạt hằng ngày.

triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa
Các cơn đau nhức là triệu chứng thường gặp của đau thần kinh tọa

Các cơn đau nhức chạy dọc từ đùi đến mặt phía sau của bàn chân là dấu hiệu đặc trưng và dễ nhận biết nhất của bệnh về thần kinh tọa. Ngoài ra, bạn vẫn có thể chịu một số triệu chứng khác sau:

  • Đau vai gáy: Người bệnh thường xuyên bị đau ở phần vai gáy, đặc biệt là khi cử động vùng cổ.
  • Cứng khớp: Tình trạng này thường hay xảy ra vào mỗi buổi sáng khi thức dậy mà nếu kéo dài sẽ làm cho cơ bắp bị co thắt mạnh.
  • Tê bì, tê cứng tay chân: Đây là cảm giác thường gặp của bệnh nhân bị đau thần kinh tọa, đột ngột xảy đến khi bạn không hoạt động, nằm nghỉ ngơi. Lâu dần sẽ làm giảm hứng thú khi ăn, mất ngủ, buồn nôn,…
  • Mất kiểm soát hoạt động: Triệu chứng này thường hay xảy ra khi người bệnh rơi vào giai đoạn cuối của bệnh đau thần kinh tọa. Lúc này nếu không tiến hành phẫu thuật ngay sẽ dẫn tới tình trạng tiểu tiện mất kiểm soát, teo cơ, bại liệt,…

Trên đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh đau thần kinh tọa mà nhiều người hay mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng trải qua hết tất cả các triệu chứng này. Ở một số trường hợp, người mắc bệnh vẫn không có bất kì triệu chứng nào cho đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng rất khó để điều trị dứt điểm.

Phân loại bệnh đau thần kinh tọa phổ biến

Đau thần kinh tọa ở lưng

Lưng và chân là hai bộ phận dễ bị tổn thương nhất bởi đây là các bộ phận chủ yếu góp phần giúp cơ thể vận động. Bên cạnh chân, dây thần kinh lưng rất dễ bị tổn thương khi bạn khuân vác đồ nặng, thường xuyên cúi gập người, ngồi làm việc sai tư thế,…

đau thần kinh tọa ở lưng
Đau dây thần kinh tọa ở lưng làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ thể

Một khi dây thần kinh tọa ở lưng bị tổn thương, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với tình trạng khó khăn khi vận động mà cụ thể là các hoạt động của chân như đi lại, chạy nhảy, tập thể dục,… ngay cả việc đứng hay ngồi cũng trở nên vô cùng bất tiện.

Đau thần kinh tọa ở chân

Đau thần kinh tọa ở chân là hiện tượng xảy ra khi dây thần kinh chân bị tổn thương do tác động của ngoại lực. Điều này làm xuất hiện các cơn đau dọc từ thắt lưng xuống chân và cả hai gót chân. Ở một số trường hợp người bệnh chỉ bị đau và mất cảm giác ở một bên chân. Đây là dấu hiệu cảnh báo mối nguy hiểm đối với hệ cơ xương khớp của bạn và cần phải điều trị ngay để tránh những hệ lụy nguy hiểm về sau.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia thần kinh học, đây là một căn bệnh thực sự nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn.

đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa là căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe

Có thể ở giai đoạn đầu, bệnh chỉ dừng lại ở những triệu chứng đau nhức thông thường khiến bạn nhầm lẫn với các bệnh xương khớp khác. Về lâu dài nếu không kịp điều trị sẽ dễ dẫn đến tình trạng vĩnh viễn mất khả năng vận động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM