Phương pháp nào điều trị đau dây thần kinh tọa tốt nhất?

Các dây thần kinh là chìa khóa cho chức năng của hệ thần kinh. Nếu không có dây thần kinh, não sẽ không thể giao tiếp chính xác với phần còn lại của cơ thể. Toàn bộ hệ thống thần kinh bao gồm hơn 100 tỷ tế bào thần kinh (neuron), tất cả đều đóng một vai trò trong hệ thần kinh. Sự tổn thương các dây thần kinh quan trọng trong tủy sống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một trong những dây thần kinh quan trọng nhất trong cơ thể con người là dây thần kinh tọa.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Dây thần kinh tọa giữ cho não tiếp xúc với nửa dưới của cơ thể. Khi bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh tọa có thể dẫn đến tình trạng đau mãn tính được gọi là đau thần kinh tọa. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến 40% dân số, vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Sự tổn thương dây thần kinh tọa không phải là lý do duy nhất mà người bệnh bị đau dây thần kinh tọa; bệnh nhân cũng có thể phát triển tình trạng này do hậu quả của các vấn đề về lưng khác, chẳng hạn như hẹp ống sống. Những tình trạng này có thể gây thêm áp lực lên dây thần kinh tọa, có thể gây ra đau thần kinh tọa. Bất kể nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa là gì, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nếu người bệnh không tìm các cách chữa trị đau dây thần kinh tọa thì theo thời gian cơn đau sẽ có thể trở nên tồi tệ hơn. Cộng đồng y tế đã phát triển một số phương pháp điều trị để giúp những bệnh nhân đang bị đau dây thần kinh tọa. Nhiều bệnh nhân sẽ thấy rằng các phương pháp điều trị này có thể giúp giảm mức độ đau mà họ đang gặp phải, nhưng có những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị này.

Đối với những bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh tọa, các lựa chọn điều trị khá hạn chế. Cố gắng đảo ngược tổn thương bằng những phương pháp thông thường là không thể. Vì vậy các nhà nghiên cứu y học đã tìm kiếm các phương pháp khác cho những bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh tọa vĩnh viễn.

Liệu pháp tế bào gốc có thể nắm giữ tiềm năng để giúp những bệnh nhân đang bị tổn thương dây thần kinh tọa. Bệnh nhân có thể sử dụng tế bào gốc để khôi phục chức năng thích hợp của các dây thần kinh khác nhau trong tủy sống, bao gồm cả dây thần kinh tọa. Cùng đi vào chi tiết những phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa hiện nay.

Các lựa chọn điều trị hiện nay

Điều trị đau thần kinh tọa có thể là một quá trình khó khăn. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các phác đồ điều trị sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa. Nếu một bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn, kế hoạch điều trị của họ sẽ rất khác so với nếu đau thần kinh tọa là kết quả của bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Một khi dây thần kinh đã bị tổn thương, rất khó để đảo ngược tổn thương đó. Cộng đồng y tế có thể giảm mức độ áp lực của dây thần kinh tọa, tùy thuộc vào trường hợp của bệnh nhân. Tuy nhiên, nhiều lựa chọn điều trị thường tập trung vào việc kiểm soát cơn đau hơn là giải quyết tổn thương thần kinh tọa từ gốc.

Thuốc

Các chuyên gia y tế thường khuyên dùng thuốc như là phương pháp phòng thủ đầu tiên trong việc chống lại chứng đau thần kinh tọa. Viêm là một dấu hiệu phổ biến của đau thần kinh tọa, vì vậy nhiều bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng thuốc chống viêm, chẳng hạn như aspirin. Đối với những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa mức độ nhẹ, thỉnh thoảng chỉ có cơn bùng phát nhẹ, thuốc thường sẽ là một lựa chọn có thể chấp nhận được.

Nhìn chung chuyên gia không khuyến khích sử dụng lâu dài loại thuốc này, đặc biệt nếu bệnh nhân đang dùng thuốc hàng ngày. Opioid cũng có thể được sử dụng trong thời gian ngắn hạn để kiểm soát các cơn bùng phát. Luôn có những lo ngại về vấn đề nghiện khi bệnh nhân đang sử dụng opioid. Một lần nữa, opioid nói chung không phải là giải pháp lâu dài cho những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa.

Thuốc tiêm steroid cũng có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng. Tiêm steroid rất hữu ích trong việc giảm viêm, thường gặp trong đau thần kinh tọa. Các mũi tiêm cũng có thể diễn ra gần dây thần kinh tọa, điều này có thể làm giảm số lượng tín hiệu đau mà dây thần kinh đó có thể truyền đi. Điều này sẽ không giải quyết được vấn đề cơ bản, nhưng nó có thể giúp giảm đau tạm thời trong nhiều tuần. Đáng buồn là tiêm steroid cũng có thể làm hỏng sụn và mô theo thời gian.

Những bệnh nhân bị đau liên tục trong thời gian dài nói chung sẽ phải tìm kiếm các lựa chọn điều trị khác ngoài thuốc.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể được sử dụng kết hợp với thuốc để đạt được kết quả thuận lợi hơn cho bệnh nhân. Tập thể dục nói chung rất tốt cho các bệnh rối loạn cơ xương khớp, bao gồm cả đau thần kinh tọa. Tăng cường các cơ khác nhau ở chân và lưng dưới sẽ giúp giảm bớt một số áp lực lên dây thần kinh tọa.

Kéo giãn cơ và một số bài tập có thể làm tăng lưu lượng máu đến dây thần kinh tọa, giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm mức độ đau. Một nhà trị liệu vật lý sẽ tạo ra một chương trình tập luyện tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu riêng của bệnh nhân. Nếu vật lý trị liệu hoặc thuốc không có tác dụng, có một số phương pháp điều trị thay thế mà bệnh nhân có thể thử nghiệm trước khi sử dụng đến phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị Thay thế

Có một số phương pháp điều trị thay thế mà bệnh nhân đau thần kinh tọa có thể thử để kiểm soát các triệu chứng của họ. Liệu pháp xoa bóp là một hình thức điều trị ngắn hạn tương đối hiệu quả cho bệnh nhân đau thần kinh tọa. Mát-xa có thể giúp tăng lượng máu đến dây thần kinh tọa, giúp giảm mức độ các triệu chứng.

Châm cứu là một phương pháp điều trị khác mà bệnh nhân có thể đạt được thành công nhất định. Khi một bệnh nhân được châm cứu, họ sẽ có những mũi kim nhỏ được đẩy vào xung quanh khu vực bị ảnh hưởng. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này kích thích dây thần kinh tọa, có thể cải thiện tín hiệu. Một số nghiên cứu tuyên bố rằng châm cứu thực sự hiệu quả hơn dùng thuốc trong điều trị đau thần kinh tọa. Ngoài ra, có rất ít tác dụng phụ từ châm cứu so với dùng thuốc truyền thống.

Một chuyên gia nắn khớp xương (phương pháp nắn khớp chiropractic) cũng có thể giúp giảm mức độ các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải. Phương pháp điều trị này có thể giúp giải quyết một số vấn đề cơ bản, chẳng hạn như chứng hẹp ống sống, tạo ra một môi trường chữa bệnh tốt hơn cho tủy sống. Nếu tất cả các phương pháp điều trị trên đều thất bại, người bệnh có thể phải nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Phẫu thuật

Trong những trường hợp nghiêm trọng, một số bệnh nhân bị đau thần kinh tọa hoặc tổn thương dây thần kinh tọa có thể phải động đến dao kéo để điều trị dứt điểm. Những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang và ruột của mình hoặc bị suy nhược cực độ ở phần dưới cơ thể có thể phải cân nhắc phẫu thuật. Những bệnh nhân đã thử các phương pháp điều trị khác trong nhiều tháng hoặc nhiều năm có thể cảm thấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phẫu thuật.

Phẫu thuật thường tập trung vào việc giảm áp lực lên dây thần kinh tọa. Hai loại phẫu thuật phổ biến nhất đối với chứng đau thần kinh tọa là phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm và phẫu thuật cắt bỏ vi mô (thực tế, đau thần kinh tọa thường gặp nhất là do thoát vị đĩa đệm). Trong cả hai thủ thuật, một phần của đĩa đệm hoặc toàn bộ đĩa đệm trong tủy sống được loại bỏ để giảm áp lực lên dây thần kinh tọa.

Phẫu thuật luôn đi kèm với nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng và trong một số trường hợp hiếm hoi là tử vong.

Ngoài ra, nếu ca phẫu thuật đầu tiên không thành công thì rất có thể các ca phẫu thuật lưng khác cũng sẽ không giải quyết được vấn đề. Hội chứng phẫu thuật lưng thất bại là một thuật ngữ y học tương đối mới mô tả sự phổ biến của các ca phẫu thuật lưng thất bại. Những bệnh nhân không có ca phẫu thuật đầu tiên thành công có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề về dây thần kinh tọa.

Vẫn có rất nhiều bệnh nhân đau thần kinh tọa không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường. Những bệnh nhân này không có nhiều lựa chọn và có thể cảm thấy tuyệt vọng. Các nhà nghiên cứu đang xem xét các phương pháp điều trị thay thế cho những bệnh nhân này. Liệu pháp tế bào gốc có thể là một phương pháp điều trị khả thi cho những bệnh nhân đang bị đau dây thần kinh tọa.

Trên đây chúng ta đã phân tích cơ chế và kỳ vọng chữa bệnh của các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng Bệnh viện Quốc tế DNA khám phá thêm và đi vào chi tiết về khả năng điều trị đau thần kinh tọa với tế bào gốc trong bài viết “Thành công từ tế bào gốc trong việc điều trị đau dây thần kinh tọa”.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]