Trang chủ / Cơ xương khớp

Phòng tránh biến chứng bệnh tiểu đường, làm cách nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, riêng trong năm 2012, có đến 1,5 triệu người tử vong vì bệnh tiểu đường. Dự báo đến năm 2030, tiểu đường sẽ trở thành một trong 7 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa biến chứng do tiểu đường mang lại?

Biến chứng tiểu đường – “Tử thần” của sức khỏe

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, mang tính thời đại nhất hiện nay.

Tiểu đường là căn bệnh tàn phá cơ thể thầm lặng, lâu dài và gây ra nhiều biến chứng. Bệnh làm hẹp các mạch máu ở bàn chân, cản trở lưu thông máu, tạo điều kiện xuất hiện nhiễm trùng. Không những vậy, tiểu đường còn làm thoái hóa các dây thần kinh ở chân, khiến người bệnh mất cảm giác tại vị trí đó. Do đó, khi có vết cắt hoặc vết xước ở bàn chân, bệnh nhân thường không cảm thấy đau cho đến khi chúng nhiễm trùng, loét và hoại tử.

Biến dạng, loét bàn chân, hoại tử ngón chân,… là những biến chứng thường gặp và rất khó lành. Bệnh diễn tiến theo thời gian có thể khiến người bệnh phải cắt bỏ một phần chân. Theo thống kê, trên thế giới cứ 30 giây lại có một người bệnh đái tháo đường bị cắt cụt chân dẫn tới tàn tật. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chúng ta có thể ngăn ngừa được 49%-85% các trường hợp bị cắt cụt.

Các phương pháp phòng tránh biến chứng tiểu đường

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên xây dựng chế độ ăn low-carb để phòng ngừa biến chứng

Thành phần carbohydrate (carb) có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm. Khi carb đi vào cơ thể, chúng đều chuyển hóa thành glucose tạo năng lượng cho con người hoạt động. Nhiều người quan niệm tất cả thực phẩm chứa carb đều không tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên thực phẩm chứa carb được chia thành 2 loại là carb cao và carb thấp. Nhóm thực phẩm chứa carb cao gồm: bánh mì, bánh ngọt, nước ngọt, cơm, kẹo, đường,… Chúng chứa nhiều calories khiến nồng độ glucose trong máu tăng cao, dễ chuyển hóa thành chất béo dư thừa.

Thay vào đó, người bệnh nên dùng những loại siêu thực phẩm tốt cho người tiểu đường như: dâu tây, khoai lang, cá, rau màu xanh đậm. Đối với các thực phẩm đóng gói, cần xem kỹ thành phần sản phẩm không chứa chất béo bão hòa và chất béo trans (axit béo chuyển hóa/ axit béo dạng trán/ axit béo đồng phân nhân tạo). Bên cạnh đó, nên dùng dầu oliu thay cho các loại dầu khác.

Tập thể dục, sống thảnh thơi, giảm căng thẳng

Tập luyện thể dục không chỉ giúp phòng tránh biến chứng tiểu đường mà còn để duy trì sức khỏe

Vận động nửa giờ mỗi ngày có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, giảm cholesterol, duy trì cân nặng và phòng tránh béo phì. Bên cạnh đó, việc tập luyện thể dục thể thao còn giúp giảm căng thẳng và hỗ trợ cho người bệnh tiểu đường duy trì sức khỏe tốt.

Liệu pháp tế bào gốc – Hy vọng mới cho người bệnh tiểu đường

Trong những năm qua, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu nhằm tìm ra nhiều kỹ thuật điều trị mới có tác động đến quá trình lành vết thương, hạn chế biến chứng bệnh tiểu đường. Phương pháp điều trị mới này có thể áp dụng độc lập hoặc phối hợp với các phương pháp điều trị đang áp dụng hiện nay.

Trong các phương pháp đó, liệu pháp tế bào gốc là giải pháp có nhiều ưu điểm. Việc đưa các tế bào gốc vào vị trí tổn thương tạo ra một nguồn cung ứng phong phú trong việc hình thành các tế bào mới để tái tạo lượng tế bào đã bị hư hại hoặc chết đi, từ đó rút ngắn thời gian lành vết thương.

Với đặc tính đặc trưng của mình, tế bào gốc khi được truyền vào cơ thể không chỉ dừng lại ở việc điều trị một loại bệnh mà còn mang lại hiệu quả tái tạo toàn diện cho sức khỏe:

• Tăng cường miễn dịch
  • Chống lão hóa, đẩy lùi bệnh tật
  • Bổ sung năng lượng
  • Tinh thần phấn khởi, tươi trẻ
  • Ăn ngon, ngủ sâu
Phòng LAB chuẩn GMP WHO – Ngôi nhà của hàng tỉ tế bào gốc tại DNA

Bệnh Viện Quốc Tế DNA là một trong những bệnh viện tiên phong tại Việt Nam trong việc sở hữu hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn chất lượng quốc tế cùng các trang thiết bị tân tiến. Với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, y đức, chuyên môn giỏi, cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng kỹ thuật chuyên sâu và công nghệ cao, chúng tôi không ngừng nỗ lực phát triển trở thành đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ về công nghệ tế bào gốc phục vụ người dân Việt Nam.

Thăng hạng sức khỏe, trẻ hóa nhan sắc với các dịch vụ ứng dụng tế bào gốc nổi bật tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA:

• Tế bào gốc chống lão hóa công nghệ Nhật Bản
  • Tế bào gốc điều trị cơ xương khớp – thần kinh cột sống
  • Liệu pháp miễn dịch tế bào
  • Thẩm mỹ da bằng tế bào gốc
  • Phẫu thuật thẩm mỹ ứng dụng tế bào gốc
  • Tầm soát sức khỏe toàn diện
  • Detox – thanh lọc cơ thể

Để được tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia, Quý Khách hàng liên hệ HOTLINE 19002840 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM