Trang chủ / Cơ xương khớp

Những điều cần biết về vật lý trị liệu trị đau thần kinh tọa

Một trong những phương pháp được đông đảo mọi người áp dụng là vật lý trị liệu đau thần kinh tọa. Hãy cùng DNA tìm hiểu về phương pháp đơn giản và hiệu quả này.

Thế nào là thoát vị đĩa đệm?

Thoái vị đĩa đệm là tên của một căn bệnh về xương khớp, ngày càng trở nên phổ biến, thường bắt gặp ở các đối tượng ở tuổi trung niên. Vốn là một căn bệnh không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng rất khó chữa trị, nó lại gây ra những khó chịu bởi những cơn đau dai dẳng. Vật lý trị liệu một phương pháp an toàn và hiệu quả cũng cao, đang được sử dụng để chữa trị thoái vị đĩa đệm. Nhưng trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm có cấu tạo gồm vỏ sợi và nhân nhầy được bọc bên trong. Như những cơ quan khác theo thời gian sẽ bị thoái hóa. Nằm giữa vị trí hai đốt sống của cột sống, khi lớn tuổi đĩa đệm sẽ không còn được dẻo dai, nhân nhày bị khô, mất nước, vòng sụn bên ngoài bị thoái hóa, rạn nứt gây rách. Nên khi chịu tác động sẽ gây ra tổn thương lên đốt sống và đĩa đệm gây ra cảm giác đau nhức, tê liệt ở một số bộ phận của người bệnh.

nguyên nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm
Ngồi sai tư thế là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Với những hoạt động thường ngày liên quan đến cột sống dễ làm cột sống bị thoái vị như cúi gập người, mang vác vật nặng sai cách, xoay người đột ngột hoặc các chấn thương như té ngã, bước hụt chân…

Những phương pháp vật lý trị liệu đau thần kinh tọa

Kéo giãn giảm áp cột sống bằng máy

Do chịu các tác động và tuổi tác làm đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí giữa hai đốt sống, thoái hóa và rạn nứt thì phương pháp này giúp tạo ra áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm nhằm giải nén, đưa nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch về vị trí vốn có của nó.

Các phương pháp điện trị liệu bao gồm:

  • Sóng ngắn: Gia tăng dinh dưỡng đến các vùng bị tổn thương, đồng thời loại bỏ các chất gây viêm thông qua việc tăng cường tuần hoàn trong các mô sâu.
  • Siêu âm: Giúp giảm đau và giảm viêm qua việc tác động lên màng tế bào làm chúng rung lên, tăng cường hoạt động màng, từ đó thúc đẩy tuần hoàn và dinh dưỡng cục bộ.
  • Kích thích điện: Đây là phương pháp ít được sử dụng vì chỉ với người bệnh đau cấp với cơ đang co thắt. Dòng điện sẽ làm giảm cơn đau nhanh chóng nhờ ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não, làm giảm sự co thắt của cơ qua đó giảm đau.
  • Tia laser cường độ cao: Giảm đau, tê và kích thích quá trình tạo mô.

Vận động trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu được nghiên cứu và thiết kế phù hợp với bệnh lý của bệnh nhân nhằm hỗ trợ khôi phục lại sự cân bằng cho hệ xương khớp bị phá vỡ do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học và duy trì tư thế xấu của bệnh nhân. Các bài tập bao gồm giúp kéo dẫn cơ bị rút, tăng cường tập mạnh cho các cơ bị yếu tùy theo mức độ của mỗi người.

Châm cứu

Điện châm: Sử dụng dòng điện đi qua các kim châm để kích thích giúp giảm đau đớn.

phương pháp vật lý trị liệu đau thần kinh tọa
Châm cứu là phương pháp trị liệu hiệu quả

Phương pháp này được áp dụng trong nhiều nền y học cổ truyền.

Yoga

Thực hiện các bài tập yoga giúp hỗ trợ việc điều trị thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng. Khi thực hiện các bài tập yoga cần phải tĩnh tâm tầm trung cảm nhận nhịp thở, cảm giác thư thái, thoải mái chạy dọc theo các đốt xương sống lưng.

hiệu quả của bài tập yoga
Bài tập yoga là phương pháp giảm đau hiệu quả nhanh chóng

Cần lưu ý rằng phải hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia rằng mình đã tập đúng cách chưa để tránh những tác động ngược làm bệnh trầm trọng hơn.

Xoa bóp

Xoa bóp là một trong những phương pháp có hiệu quả tốt, với việc tác động trực tiếp vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ thay đổi cảm giác về thần kinh, thể dịch bằng tác động vật lý. Giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, lưu thông máu ở vị trí đau nhức.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM