Mỏi khớp vai? Có thể bạn đang bị hội chứng chóp xoay

Hội chứng chóp xoay còn gọi là chấn thương gân cơ chóp xoay. Chóp xoay là một nhóm cơ và gân quan trọng giúp cử động phần trên của cơ thể một cách thuận lợi. Chóp xoay bị hư hỏng có thể gây ra đau đớn đáng kể cho bệnh nhân và sau đó làm giảm chất lượng cuộc sống của họ. Bạn có thể không nhận ra mức độ thường xuyên sử dụng vai trong cuộc sống hàng ngày. Những hành động đơn giản là mặc quần áo hoặc chải tóc có thể không thực hiện được nếu chóp xoay của bạn bị hỏng.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Cộng đồng y tế thực hiện tương đối tốt việc điều trị cho bệnh nhân chấn thương gân cơ chóp xoay bằng các phương pháp điều trị không xâm lấn, chẳng hạn như vật lý trị liệu.

Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân bị chấn thương chóp xoay cần can thiệp phẫu thuật. Phẫu thuật tốn kém, rủi ro và có thể khiến bệnh nhân mất khả năng vận động trong nhiều tuần.

Sự phổ biến của hội chứng chóp xoay có thể sẽ tăng lên trong những năm tới. Cộng đồng y tế cần có nhiều lựa chọn điều trị hiệu quả hơn để giải quyết nhu cầu hiện tại và tương lai. Rất may, liệu pháp tế bào gốc có thể là một lựa chọn điều trị tiềm năng cho những bệnh nhân mắc hội chứng chóp xoay này.

Chóp xoay là gì?

Chóp xoay là tên gọi chung của một nhóm bốn cơ ở vai. Những cơ này cần thiết trong hầu hết mọi loại chuyển động của vai và cũng giúp ổn định vai. Sức mạnh và sự linh hoạt của vai phụ thuộc vào các cơ chóp xoay này.

Nếu nhóm cơ này bị tổn thương hoặc suy yếu, nó có thể ảnh hưởng đến chuyển động của vai. Khi điều này xảy ra, tình trạng này được gọi là hội chứng chóp xoay. Bất kỳ ai trên 50 tuổi nói chung sẽ có một số mức độ hao mòn ở chóp xoay của họ.

Có nhiều tình trạng có thể gây ra hội chứng chóp xoay. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Viêm gân bánh chè quay

Viêm gân bánh chè quay là nguyên nhân phổ biến nhất của đau vai. Các gân của chóp xoay bị viêm hoặc bị kích thích, gây đau. Nói chung, tình trạng này phát triển theo thời gian khi bệnh nhân thực hiện một chuyển động lặp lại trong một thời gian dài. Ví dụ, vận động viên ném bóng chày có thể phát triển tình trạng này từ việc ném bóng chày liên tục.

Rách gân

Trong loại hội chứng chóp xoay này, gân bị rách một phần hoặc hoàn toàn khỏi xương. Đây có thể là kết quả của chấn thương đột ngột hoặc vết rách dần dần theo thời gian. Đây là loại hội chứng chóp xoay nghiêm trọng nhất. Những bệnh nhân gặp phải tình trạng này có thể phải tiến hành phẫu thuật.

Viêm bao hoạt dịch vai

Ở vai có những túi nhỏ chứa đầy hoạt dịch. Các túi này được kẹp vào giữa các xương ở vai của bạn để tránh ma sát. Khi các túi bị viêm hoặc bị kích thích, tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch vai. Bệnh nhân sẽ bị đau khi cố gắng thực hiện các động tác khác nhau.

Viêm gân vôi hóa

Loại tình trạng này xảy ra khi có sự tích tụ cặn canxi trên chỗ tiếp xúc của chóp xoay. Sự lắng đọng canxi có thể gây áp lực lên gân, cũng như kích ứng hóa chất. Canxi lắng đọng sẽ cản trở sự dẻo dai của gân chóp xoay và khả năng vận động của khớp vai.

Chấn thương vai

Loại hội chứng chóp xoay này xảy ra khi một sợi gân cọ xát trên xương bả vai. Khi bạn nâng cánh tay của mình lên, xương bả vai có thể cọ xát với gân và bao hoạt dịch. Sự cọ xát này có thể gây viêm và làm hỏng thêm chóp xoay. Chuyển động liên tục có thể dẫn đến viêm thêm.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng khi một bệnh nhân bị chấn thương chóp xoay, các chất béo tích tụ sẽ phát triển thay vì các cơ được sửa chữa.

Các phương pháp điều trị hiện tại

Cộng đồng y tế đã phát triển nhiều phương pháp điều trị khác nhau có thể áp dụng cho một số loại hội chứng chóp xoay.

Vật lý trị liệu

Một trong những phương pháp điều trị phổ biến mà các bác sĩ khuyên dùng là vật lý trị liệu. Kéo giãn và các bài tập hiệu quả khác có thể giúp giảm mức độ đau mà bệnh nhân đang cảm thấy. Phương pháp này hoạt động bằng cách tăng cường các cơ xung quanh chóp xoay. Khi các cơ vai khác và các cơ cánh tay xung quanh được tăng cường, các cơ chóp xoay sẽ bớt gánh nặng vận động.

Nói chung, vật lý trị liệu có thể giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng của hội chứng chóp xoay. Tuy nhiên ật lý trị liệu thường sẽ không thể giải quyết được nguyên nhân cơ bản đang gây ra hội chứng chóp xoay.

Nghỉ ngơi

Việc nghỉ ngơi này sẽ giúp cơ thể bạn có thời gian cần thiết để sửa chữa lại các vết hao mòn được thực hiện tại chóp xoay. Cơ thể của bạn có thể xây dựng lại và sửa chữa các mô bị hư hỏng tại chóp xoay.

Tiêm Steroid

Nếu vật lý trị liệu không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định tiêm steroid. Không phải loại cải thiện sức mạnh như bạn nghĩ dành cho dân thể hình, mà loại tiêm steroid này nhằm giảm mức độ đau mà bệnh nhân cảm thấy. Tiêm steroid có thể hạn chế số lượng viêm nhiễm tại vị trí tiêm. Tiêm steroid tương đối hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của bệnh nhân trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ tiêu cực tiềm ẩn của phương pháp điều trị này. Có khả năng việc tiêm steroid sẽ làm suy yếu chóp xoay lâu dài. Điều này có thể làm tăng mức độ đau và làm cho các phương pháp điều trị khác kém hiệu quả hơn.

Phẫu thuật

Khi vật lý trị liệu hoặc các phương pháp điều trị khác không hiệu quả trong việc sửa chữa chóp xoay bị hư hỏng, bệnh nhân có thể phải tiến hành phẫu thuật. Có một số phẫu thuật có thể được thực hiện tùy thuộc vào loại hội chứng chóp xoay mà bệnh nhân đang gặp phải, ví dụ như nội soi sửa chữa gân, thay khớp vai, chuyển gân, v.v.

Một số nghiên cứu đã liệt kê tỷ lệ thành công của phẫu thuật nằm trong khoảng từ 35% đến 90%. Phẫu thuật cũng có thể dẫn đến các biến chứng khác và thời gian hồi phục cho các loại phẫu thuật này có thể kéo dài hàng tháng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các liệu pháp thay thế để điều trị tình trạng này. Tế bào gốc có thể là câu trả lời.

Liệu pháp tế bào gốc cho hội chứng chóp xoay

Tế bào gốc có những đặc tính đáng kinh ngạc có thể giúp những bệnh nhân mắc hội chứng chóp xoay. Tế bào gốc có đặc tính chống viêm. Tình trạng viêm có thể ngăn cơ thể sửa chữa những tổn thương gây ra ở các cơ chóp xoay. Khi một bộ phận của cơ thể bị viêm, cơ thể có ít yếu tố chữa lành hơn và ít oxy hơn. Điều này sẽ khiến cơ thể không thể chữa lành đúng cách. Tế bào gốc có khả năng giao tiếp tốt với hệ thống miễn dịch. Bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp tiêm tế bào gốc để giảm mức độ viêm ở vai.

5-cach-dau-tu-huu-ich-cho-suc-khoe-3

Tế bào gốc không chỉ giảm viêm mà còn có thể biệt hóa thành hầu hết các loại tế bào trong cơ thể. Tế bào gốc có thể phát triển thành mô cơ chóp xoay để thay thế mô cơ cũ bị chết hoặc bị hư hỏng. Ngoài ra, tế bào gốc có khả năng tạo ra các mạch máu mới. Điều này có thể giúp phần cơ vai nhận được nhiều oxy hơn, các yếu tố tăng trưởng và chất dinh dưỡng thông qua các mạch máu mới. Tế bào gốc cũng giải phóng các yếu tố tăng trưởng tái tạo trong khu vực mà chúng được tiêm vào. Những yếu tố tăng trưởng này có thể khuyến khích cơ thể sửa chữa những hư hỏng gây ra ở chóp xoay.

Đã có một số nghiên cứu về cách tế bào gốc có thể giúp những bệnh nhân mắc hội chứng chóp xoay.

Kết quả nghiên cứu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân được tiêm tế bào gốc sau khi trải qua phẫu thuật đã hồi phục nhanh hơn so với những bệnh nhân không được tiêm tế bào gốc.

Cụ thể, nghiên cứu đã xem xét 90 bệnh nhân trải qua phẫu thuật sửa chữa chóp xoay. Sau khi họ được phẫu thuật, một nhóm bệnh nhân được tiêm tế bào gốc vào khu vực được sửa chữa, trong khi nhóm còn lại thì không. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy sự khác biệt rõ rệt chỉ 6 tháng sau khi họ được phẫu thuật và tiêm thuốc. 100% bệnh nhân được tiêm tế bào gốc đã lành hoàn toàn chóp xoay, trong khi chỉ 67% bệnh nhân không được tiêm tế bào gốc lành hoàn toàn chóp xoay.

tre-hoa-da-bang-te-bao-goc-co-thuc-su-hieu-qua-1

Kết quả cũng tiếp tục được duy trì trong dài hạn. 87% bệnh nhân được tiêm tế bào gốc đã lành hoàn toàn chóp quay thậm chí sau 10 năm sau. Chỉ 44% bệnh nhân không được tiêm tế bào gốc lành hoàn toàn chóp xoay sau 10 năm. Nghiên cứu này cho thấy khả năng của tế bào gốc trong việc cải thiện kết quả của bệnh nhân mắc hội chứng chóp xoay.

Bệnh viện Quốc tế DNA luôn nỗ lực hết mình để cải thiện tình trạng của những bệnh nhân mắc hội chứng chóp xoay bằng tế bào gốc. Hãy liên hệ để được tham vấn với bác sĩ của chúng tôi ngay hôm nay nếu bạn cho rằng mình đang có nguy cơ hoặc đã phải chịu đựng hội chứng chóp xoay một thời gian dài nhưng chưa có cách điều trị hiệu quả. Liệu pháp tế bào gốc có thể có khả năng cải thiện các triệu chứng của bạn và giúp bạn trở lại các hoạt động bình thường. Tiềm năng của tế bào gốc đã được nhiều nghiên cứu và thực tiễn tại Bệnh viện Quốc tế DNA chứng minh không chỉ điều trị hội chứng chóp xoay  mà còn nhiều bệnh lý cơ xương khớp khác.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]