Trang chủ / Cơ xương khớp

Liệu pháp tế bào tiêu diệt tự nhiên NK làm giảm viêm trong cơ thể như thế nào?

Viêm là nguyên nhân của nhiều bệnh và tình trạng. Khoảng 3 trong 5 người chết trên toàn thế giới vì các bệnh viêm mãn tính. Cho dù bệnh đó là đột quỵ, các bệnh hô hấp mãn tính, rối loạn tim, ung thư, béo phì, hoặc tiểu đường, viêm chính là một trong những yếu tố chính đằng sau những tình trạng đó.

Viêm mãn tính rất khó điều trị. Cộng đồng y tế mới chỉ tạo ra một số ít các liệu pháp hiệu quả có thể làm giảm mức độ viêm ở những bệnh nhân bị viêm mãn tính. Các bệnh viêm mãn tính thì đang gia tăng.

Cộng đồng y tế cần phát triển các lựa chọn điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân ở mọi cấp độ viêm. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các lựa chọn điều trị thay thế để giảm mức độ viêm mãn tính. Tăng số lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên của bạn có thể có lợi trong việc cải thiện phản ứng của cơ thể bạn đối với chứng viêm.

Các liệu pháp tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể là tương lai của việc điều trị chứng viêm mãn tính. Trước khi chúng ta tìm hiểu cách các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể giúp điều trị chứng viêm, chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn về chứng viêm.

Viêm là gì?

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại bởi các tác nhân. Tác nhân có thể là bất cứ thứ gì từ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn hoặc một vật sắc cứa vào da. Viêm có thể do một số yếu tố gây ra. Nguồn gốc của chứng viêm có thể không hoàn toàn rõ ràng đối với bệnh nhân hoặc thậm chí bác sĩ của họ.

Điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể khi bị viêm?

Một số loại tế bào của hệ thống miễn dịch có liên quan khi cơ thể có phản ứng viêm. Hệ thống miễn dịch giải phóng các chất trung gian gây viêm, chẳng hạn như histamine. Các chất trung gian gây viêm này có thể mở ra các mạch máu nhỏ dẫn trực tiếp đến các mô khác nhau. Máu chảy thêm vào mô bị tổn thương có thể cải thiện khả năng chữa lành các tế bào và mô bị tổn thương của cơ thể.

Ngoài ra, nhiều tế bào miễn dịch có thể được đưa đến vùng bị thương để chống lại bất kỳ mầm bệnh tiềm ẩn nào xâm nhập vào vùng đó. Lượng hormone tăng lên do viêm sẽ khiến các dây thần kinh ở vùng tổn thương trở nên nhạy cảm hơn. Điều này là do cơ thể muốn bạn phải chú ý bảo vệ khu vực bị tổn thương đó, đó là lý do tại sao bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở khu vực đó.

Cơ thể cũng sưng lên ở khu vực bị ảnh hưởng, do có thêm chất lỏng trong khu vực đó. Tình trạng sưng tấy và mức độ đau ở khu vực này thường giảm đi khi cơ thể có thể chữa lành và bảo vệ khu vực bị tổn thương.

Một ví dụ khác của tình trạng viêm là khi bệnh nhân bị nghẹt mũi. Cơ thể của bạn đang cố gắng loại bỏ vi rút ra khỏi hệ thống của bạn bằng cách tạo ra nhiều chất lỏng hơn trong mũi. Một khi cơ thể loại bỏ vi rút rồi, mức độ viêm thường giảm ở khu vực đích.

Về nguyên lý, viêm không xấu, viêm là tình trạng tự nhiên của cơ thể để chữa lành, hồi phục, tuy nhiên nếu mức độ viêm không giảm sau một thời gian, nó có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe cho người bệnh.

Thế vì sao viêm lại có thể xấu?

Viêm là tốt khi cơ thể đang cố gắng chống lại nhiễm trùng tiềm ẩn hoặc chữa lành các mô bị tổn thương. Khi tình trạng viêm diễn ra như bình thường, nó được gọi là viêm cấp tính. Loại viêm này chỉ kéo dài khoảng hai đến sáu tuần. Một khi tình trạng viêm thuyên giảm, cơ thể sẽ trở lại hoạt động bình thường, cho đến khi lại có sự kiện tổn thương nào đó xảy ra khiến hệ thống miễn dịch cần phản ứng lại.

Viêm là xấu khi tình trạng viêm không giảm bớt ở khu vực bị ảnh hưởng sau một thời gian dài, tình trạng này được gọi là viêm mãn tính. Nói chung, viêm mãn tính được định nghĩa là tình trạng viêm kéo dài hơn sáu tuần. Viêm mãn tính có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm cả tử vong.

Tình trạng viêm dài hạn được đặc trưng bởi chất nền ngoại bào bị hao hụt đi, thiếu hụt các yếu tố tăng trưởng điều hòa, thiếu oxy và lão hóa tế bào. Nói một cách dễ hiểu hơn, điều đó có nghĩa là tình trạng viêm khiến mô bị tổn thương nhiều hơn, khả năng chữa lành ít hơn tại vị trí viêm và ít oxy hơn tại vị trí viêm. Tất cả những yếu tố này dẫn đến sự phát triển của một số bệnh tật.

Ngoài ra, có một loại viêm xấu nữa là tình trạng viêm đột ngột, viêm nghiêm trọng. Bệnh nhân trong phòng cấp cứu thường đối phó với tình trạng viêm đột ngột và nghiêm trọng sau khi họ xử lý vết thương đầu tiên. Hệ thống miễn dịch rất có thể đang cố gắng tạo ra một phản ứng viêm rất lớn để cố gắng giữ cho cơ thể sống. Đáng buồn thay, điều này thực sự có thể tạo ra tác dụng ngược lại và có thể dẫn đến nhiều biến chứng.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về chứng viêm và vai trò của nó đối với cơ thể, hãy cùng tìm hiểu các tế bào tiêu diệt tự nhiên và vai trò góp phần trong quá trình gây viêm, từ đó hiểu được chìa khóa của việc hạn chế xiêm “xấu”, và những liệu pháp nào khác có thể được sử dụng để giảm mức độ viêm.

Tế bào tiêu diệt tự nhiên có vai trò gì trong chứng viêm?

Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng chỉ có tế bào T và tế bào B tham gia vào phần này của hệ thống miễn dịch. Nhưng nghiên cứu gần đây nhất đã cho thấy bằng chứng các tế bào tiêu diệt tự nhiên có khả năng đóng góp vào trí nhớ miễn dịch. Chúng ta tạm gọi chúng là các tế bào tiêu diệt tự nhiên ghi nhớ. Trí nhớ miễn dịch là khả năng của hệ thống miễn dịch để nhận ra một kẻ xâm lược ngoại lai vào trong cơ thể. Khi hệ thống miễn dịch xác định một kháng nguyên (nhận diện của kẻ xâm lược) mà nó đã gặp trước đó, nó có thể tạo ra phản ứng để chống lại kháng nguyên đó. Một phần của phản ứng này là tạo ra viêm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng sự hiểu biết tốt hơn về các tế bào tiêu diệt tự nhiên ghi nhớ sẽ dẫn đến việc phát triển các loại vắc-xin và phương pháp điều trị tốt hơn cho các bệnh truyền nhiễm. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể được sử dụng để tạo ra phản ứng miễn dịch chính xác ở những bệnh nhân chưa từng gặp một loại vi rút nào đó. Hiểu được các tế bào tiêu diệt tự nhiên ghi nhớ này có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về chứng viêm và những gì cộng đồng y tế có thể làm để chống lại chứng viêm.

Một số kết quả nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã xem xét bệnh viêm cơ tim và vai trò của các tế bào tiêu diệt tự nhiên trong tình trạng này. Trước đó họ đã tìm ra rằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên giúp ngăn ngừa tình trạng viêm tim diễn biến bằng cách chống lại vi rút gây ra chứng viêm. Nghiên cứu sâu hơn về tế bào tiêu diệt tự nhiên còn cho thấy rằng đây không phải là vai trò duy nhất mà các tế bào tiêu tự nhiên làm để ngăn ngừa sự phát triển của tình trạng bệnh.

Một nhóm chuột bị viêm cơ tim đã được tiêm một liều tế bào tiêu diệt tự nhiên để hiểu cách chúng tương tác với tình trạng bệnh. Các nhà nghiên cứu đã có thể chỉ ra rằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên có khả năng kiểm soát mức độ viêm tại vị trí bị viêm. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể làm giảm mức độ biểu hiện chemokine trong mô tim, dẫn đến mức độ viêm thấp hơn.

Một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu tại Khoa học Sinh học Tái tạo của Đại học Georgia phát hiện ra rằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Parkinson. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể có khả năng giảm mức độ viêm trong mô não cũng như giảm việc tạo ra các khối protein trong não.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột có mức độ tế bào tiêu diệt tự nhiên cạn kiệt có các triệu chứng tồi tệ hơn so với những con chuột có mức độ tế bào tiêu diệt tự nhiên cao hơn. Các tế bào tiêu diệt tự nhiên và khả năng giảm mức độ viêm và làm sạch các khối protein trong não đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức độ bệnh Parkinson ở bệnh nhân.

Rõ ràng rằng các tế bào tiêu diệt tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong chứng viêm mãn tính và cách bệnh tự miễn dịch và các tình trạng viêm. Sự hiểu biết về tế bào tiêu diệt tự nhiên có thể giúp phát triển các liệu pháp điều trị khác nhau, đáp ứng những loại viêm khác nhau, trên từng cơ thể khác nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]