Hiểu về dây thần kinh tọa để cải thiện cơn đâu thần kinh tọa

Thần kinh tọa là gì?

Có 31 đôi dây thần kinh tủy sống và rễ chạy qua tủy sống. Ở mỗi cấp độ đốt sống, tám cặp dây thần kinh cột sống cổ sẽ thoát ra khỏi tủy sống. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn trong cơ thể con người. Dây thần kinh này được hình thành từ sự kết hợp của năm rễ thần kinh riêng biệt nằm ở phần dưới cột sống. Dây thần kinh tọa không kết thúc ở cột sống mặc dù đó là nơi nó bắt đầu. Dây thần kinh này đi qua mông xuống mặt sau của đùi và đi xuống tận cùng bàn chân.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Dây thần kinh tọa có cả chức năng cảm giác và vận động. Các dây thần kinh từ các khu vực phía trước và phía sau của tủy sống tạo thành cơ sở của dây thần kinh tọa. Dây thần kinh này có chiều rộng lớn trong khu vực của tủy sống, nơi năm rễ thần kinh kết hợp với nhau trước khi đi xuống chân. Dây thần kinh tọa đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối não với da và cơ của chân. Cả hai chức năng vận động và cảm giác đều được điều khiển bởi dây thần kinh tọa.

Các nhánh của dây thần kinh tọa kiểm soát hầu hết các dây thần kinh cảm giác bên dưới đầu gối. Khi dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng tiêu cực, nó có thể ảnh hưởng đến cách não giao tiếp với nửa dưới của cơ thể.

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị tác động tiêu cực trong cơ thể. Dây thần kinh tọa không hoạt động bình thường và có thể gửi tín hiệu đau đến não khi không có kích thích bên ngoài gây ra cơn đau đó. Đau thần kinh tọa bắt nguồn từ phần lưng dưới và cơn đau lan xuống chân. Dây thần kinh tọa cũng có thể gặp khó khăn trong việc xử lý tín hiệu từ não, điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác.

Đau thần kinh tọa có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Sự chèn ép cơ học của dây thần kinh tọa có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra đau thần kinh tọa. Bệnh thoái hóa đĩa đệm, hẹp ống sống, mất ổn định cột sống và các bệnh liên quan đến lưng khác đều có thể gây áp lực rất lớn lên dây thần kinh tọa. Theo một số nghiên cứu có đến 90% các trường hợp đau thần kinh tọa là hậu quả của thoát vị đĩa đệm. Áp lực này có thể ảnh hưởng đến chức năng của dây thần kinh tọa và tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Những tổn thương tại chính dây thần kinh tọa có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động bình thường của nó. Những bệnh nhân bị tai nạn xe hơi hoặc các chấn thương khác có thể dễ dàng làm tổn thương dây thần kinh tọa và cuối cùng là phát triển thành đau thần kinh tọa. Khi một dây thần kinh bị tổn thương do áp lực, cắt hoặc kéo căng, dây thần kinh có thể không thể xử lý đúng các tín hiệu đến và đi từ não.

Có những nguyên nhân khác ít phổ biến hơn gây ra đau thần kinh tọa. Các khối u cột sống có thể gây áp lực lớn lên dây thần kinh tọa, nhưng những loại khối u này tương đối hiếm. Nhiễm trùng cột sống có thể làm hỏng dây thần kinh nếu không được điều trị đúng cách. Mang thai cũng có thể gây thêm áp lực lên dây thần kinh tọa. Một số loại thuốc cũng có thể gây đau thần kinh tọa như một tác dụng phụ.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng các chất rò rỉ từ đĩa đệm bị hư hỏng cũng có thể gây ra đau thần kinh tọa. Có thể có một số phản ứng giữa dây thần kinh tọa và các chất hóa học được tiết ra, chẳng hạn như axit hyaluronic trong khớp. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của tình trạng này. Bệnh nhân đau thần kinh tọa có mức độ viêm cao hơn, có thể là do phản ứng từ hệ thống miễn dịch.

Thậm chí, sự thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra đau thần kinh tọa ở một số bệnh nhân. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể trong việc hình thành vỏ myelin bao bọc dây thần kinh. Vỏ myelin cho phép các xung điện di chuyển nhanh chóng qua hệ thần kinh. Khi vỏ myelin bị tổn thương hoặc suy yếu, hậu quả có thể là đau thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa do thiếu B12 thường gặp hơn ở những bệnh nhân trên 60 tuổi. Bệnh nhân tiểu đường cũng dễ bị tình trạng này do kém hấp thu.

Các triệu chứng đau thần kinh tọa

Bệnh nhân thường có các triệu chứng chung sau khi bị đau thần kinh tọa:

  • Tê ở lưng dưới và chân
  • Đau ở lưng dưới và chân
  • Yếu lưng và chân

Trong những trường hợp đau thần kinh tọa nghiêm trọng khi dây thần kinh tọa bị tổn thương, bệnh nhân có thể bị liệt hai chân. Bệnh nhân cũng có thể mất kiểm soát ruột và bàng quang nếu tổn thương dây thần kinh đủ nghiêm trọng. Rất may, những bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh tọa có một số lựa chọn điều trị mà họ có thể sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của mình đó là giải pháp tế bao. Với khả năng tái tạo, thay thế, sửa chữa, khi đưa vào cơ thể giải pháp có thể giúp phục hồi vị trí dây thần kinh tọa bị tổn thương, tái tạo và sửa chữa, giảm cơn đau và tăng khả năng vận động cho người bệnh.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]