Trang chủ / Cơ xương khớp

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thoái hóa khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối là bệnh lý thường gặp ở người trong độ tuổi trưởng thành. Bệnh gây sưng làm người bệnh đau đớn và khó khăn trong việc vận động. Chính vì vậy việc hiểu về thoái hóa khớp gối sẽ giúp bạn có cách phòng tránh và điều trị tốt hơn.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Độ tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp là từ 25-55, tuy nhiên một trong các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này cũng có thể là do di truyền.

Người trẻ cũng có thể mắc thoái hóa khớp gối
Người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải bệnh thoái hóa khớp gối

Các nguyên nhân cụ thể có thể kể đến:

  • Yếu tố di truyền: Dù tỉ lệ thấp nhưng các đột biến di truyền có thể làm cho người trẻ tuổi bị thoái hóa khớp gối. Chính điều này gây nên sự biến dạng khớp gối gây đau nhức cho bệnh nhân.
  • Chấn thương: Người gặp phải các chấn thương ảnh hưởng đến khớp gối dù được điều trị trước đó cũng có khả năng tái phát và tiến triển thành thoái hóa khớp gối.
  • Thừa cân béo phì: Cơ thể của người thừa cân béo phì sẽ gây áp lực lên khớp, đặc biệt là khớp gối. Đây cũng là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh thoái hóa khớp gối.
  • Các bệnh lý khác: những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp có rất nhiều khả năng phát triển thành thoái hóa khớp. Những rối loạn do chuyển hóa chất cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp gối.

Nhận biết thoái hóa khớp gối

Các triệu chứng của thoái hóa khớp gối thường có đặc điểm gần giống với các bệnh cơ xương khớp khác. Đôi khi các triệu chứng đau sẽ xuất hiện khi mới ngủ dậy, đôi khi lại có cảm giác khi vận động như đi lên cầu thang hoặc chạy bộ.

Dấu hiệu sưng đỏ cũng có thể là cách nhận biết thoái hóa khớp gối
Hiện tượng sưng tấy ở khớp gối có thể là một dấu hiệu để nhận biết bệnh thoái hóa khớp gối

Có đôi khi các khớp gối của bệnh nhân bị sưng lên, chứa nhiều dịch tràn ra quanh khớp gây viêm. Dù đã được hút ra nhưng bệnh nhân sẽ có cảm giác đau trở lại. Trong một số trường hợp bệnh nhân sẽ bị biến dạng tại khớp.

Xem thêm: Tìm hiểu về căn bệnh đau khớp gối nguy hiểm

Cách điều trị thoái hóa khớp gối

Điều trị bằng Đông y

Người ta sử dụng phương pháp đông y để giảm đau, giúp tăng cường hệ tuần hoàn để nuôi dưỡng các khớp để chống thoái hóa.

Một số biện pháp điều trị đông y:

  1. Phương pháp châm cứu: sử dụng kim châm cứu tác động vào các vùng đau để giảm đau và giúp lưu thông khí huyết.
  2. Thuốc đông y: các dược liệu trong một bài thuốc đông y giúp giảm đau, tăng cường tuần hoàn và nuôi dưỡng khớp.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp Tây y

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bao gồm các loại thuốc giảm đau thông thường như: paracetamol, efferalgan codein…

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối
Có thể sử dụng thuốc tây y để điều trị thoái hóa khớp gối khi có sự chỉ định của bác sĩ

Trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng thuốc thì các bác sĩ điều trị sẽ áp dụng phối hợp thuốc giảm đau, thuốc chống viêm theo đường uống hoặc theo cách tiêm đường tiêm trực tiếp.

Nếu bị thoái hóa khớp giai đoạn nặng các bác sĩ có thể đưa ra các biện pháp phẫu thuật can thiệp để loại bỏ các tình trạng đau nhức do thoái hóa khớp gây nên.

Điều trị bằng vật lý trị liệu- xoa bóp

Bệnh nhân được áp dụng phương pháp vật lý trị liệu làm giãn khớp kết hợp với tăng sự khỏe mạnh cho các cơ quanh khớp gối.

Các bài tập vậy lý trị liệu hiệu quả: đạp xe đạp, đá tạ, chạy bộ cường độ nhẹ…

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Đây là phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hoàn toàn mới. Trong phương pháp này tế bào gốc sẽ được đưa trực tiếp tại vị trí đau để loại bỏ hoàn các tình trạng sưng viêm, giúp bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống bình thường ngay sau một lần điều trị.

Khi bạn gặp phải một vấn đề nào đó liên quan đến sức khỏe thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và nhận được sự điều trị nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh mêm hãy luôn giữ cho mình được khỏe mạnh hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM