Có những phương pháp nào điều trị chấn thương thần kinh cột sống?

Chấn thương cột sống là gì?

Cột sống vô cùng quan trọng đối với chức năng của tất cả các hệ thống trong cơ thể con người. Tủy sống có thể được coi là hệ thống truyền tin trung tâm chịu trách nhiệm gửi thông điệp từ não đến các phần còn lại của cơ thể. Nếu cột sống bị bất kỳ loại chấn thương nào, hệ thống truyền tin đó có thể bị gián đoạn. Tổn thương cột sống có thể cắt đứt liên lạc hiệu quả từ não đến một số bộ phận nhất định của cơ thể.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Chấn thương cột sống có thể do nhiều nguyên nhân, từ tai nạn giao thông đến trượt chân khi tắm. Mỗi năm có từ 250,00 đến 500.000 ca chấn thương tủy sống trên khắp thế giới. Mức độ nghiêm trọng của mỗi chấn thương có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố. Một số người ngã nhẹ thì bầm xương cụt, trong khi một số người khác có thể dẫn đến tàn tật.

Chấn thương cột sống không chỉ có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng đến khả năng di chuyển mà còn kèm theo sự đau mãn tính. Trên thực tế, phần lớn bệnh nhân bị chấn thương cột sống cho biết họ bị đau mãn tính ở mức độ nào đó sau khi hồi phục sau chấn thương. Ngoài ra, bệnh nhân có thể trải qua các rối loạn khác như ảo giác rằng mình thực sự đã gãy mất một chi, hoặc ảo giác rằng họ vẫn có khả năng cử động chi đó.

Đau mãn tính ở bệnh nhân chấn thương cột sống là một tình trạng cực kỳ khó chữa trị của giới y học. Những bệnh nhân bị chấn thương tủy sống có rất ít lựa chọn về phương pháp trị liệu. Một thực tế đáng buồn là những bệnh nhân bị đau lưng mãn tính không tìm thấy sự thuyên giảm từ các phương pháp điều trị y học thông thường.

Nhiều liệu pháp và phương pháp Y học thay thế đang trở thành xu hướng chính để giảm đau cho bệnh nhân chấn thương tủy sống. Liệu pháp tế bào gốc có thể giúp giảm nhẹ cho những bệnh nhân đang phải đối mặt với cơn đau mãn tính do chấn thương tủy sống. 

Tylenol & Motrin

Các loại thuốc được hầu hết bệnh nhân dùng là thuốc chống viêm không steroid và acetaminophen. Những thuốc này rất dễ kiếm và không cần toa bác sĩ. Hầu hết bệnh nhân sẽ cố gắng sử dụng một trong những loại thuốc này trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xem liệu họ có thể tự kiểm soát cơn đau hay không. Những bệnh nhân này muốn tự đối phó với cơn đau của họ hàng ngày và cố gắng tránh các phương pháp điều trị nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những loại thuốc này thường có ít tác dụng phụ, nên được nhiều bệnh nhân chọn dùng thử.

Thuốc giảm đau gây nghiện

Mặc dù Opioid, một loại thuốc giảm đau gây nghiện, mang nhiều điều tiếng tiêu cực trong những năm gần đây, nhưng chúng thực sự có hiệu quả trong việc giảm đau. Trên thang điểm từ 1 đến 10, opioid cung cấp mức giảm đau trung bình tới hơn 6 điểm theo cảm nhận của chính các bệnh nhân, đây là mức giảm đau trung bình cao nhất của các loại thuốc giảm đau.

Trong ngắn hạn, opioid là một lựa chọn điều trị tuyệt vời và cho phép bệnh nhân sống cuộc sống hàng ngày của họ chỉ với một số tác dụng phụ nhỏ. Sự phụ thuộc và nghiện có thể xảy ra về lâu dài khi cơ thể phát triển khả năng nhờn thuốc. Bệnh nhân sẽ cần liều opioid cao hơn để đạt được hiệu quả giảm đau tương tự.

Tập thể dục

Đáng ngạc nhiên là tập thể dục có thể giúp giảm đau ở những bệnh nhân bị đau mãn tính. Tăng cường các cơ xung quanh cột sống có thể giúp ổn định cột sống và khắc phục nhiều vấn đề. Tập thể dục có thể giúp cử động các chi linh hoạt hơn và khả năng vận động của chính cột sống cũng tốt hơn. Ngoài ra, lưu lượng máu bổ sung từ việc tập thể dục có thể đẩy nhanh việc sửa chữa các tế bào thần kinh bị tổn thương do tổn thương tủy sống ban đầu. Ngoài tự tập thì nhiều bệnh nhân có thể đến vật lý trị liệu. 

Tập thể dục cũng rất tốt cho sức khỏe tổng thể và có thể giúp giải quyết các vấn đề khác mà cơn đau mãn tính gây ra, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể gặp khó khăn để vận động đúng cách bởi mức độ đau hoặc mức độ chấn thương của họ vượt quá khả năng vận động để cải thiện.

Các liệu pháp thay thế

Quá nửa số bệnh nhân đau cột sống không cải thiện triệt để được sự đau mãn tính bằng thuốc hay thể dục, nên thường tìm đến các liệu pháp thay thế.

Massage là một giải pháp thay thế hiệu quả cho các phương pháp điều trị thông thường. Những bệnh nhân sử dụng dịch vụ massage có mức độ giảm đau là 6 trên thang điểm 10. massage có thể làm tăng lưu lượng máu đến các khu vực bị tổn thương, có thể giúp giảm đau trong thời gian ngắn. Châm cứu cũng là một phương pháp điều trị thay thế hiệu quả khác.

Cả xoa bóp và châm cứu đều có thể kích hoạt các dây thần kinh ở những khu vực bị tổn thương, có thể làm giảm mức độ đau. Xoa bóp và châm cứu giảm đau kéo dài nhiều ngày ở khoảng 30% bệnh nhân đã sử dụng các phương pháp điều trị.

Thử hết cách, tại một số nước phương Tây còn sử dụng cần sa trong Y tế để làm một liệu pháp kiểm soát đau. Trên thang điểm từ 1 đến 10, cần sa cung cấp mức giảm đau trung bình tới gần 7 điểm theo cảm nhận của chính các bệnh nhân, còn cao hơn cả của Opioid.

Vấn đề với tất cả các phương pháp trị liệu này là chúng không giải quyết được vấn đề cơ bản. Những tổn thương gây ra cho tủy sống gần như không thể đảo ngược. Đây chính là lý do tại sao các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc nghiên cứu tế bào gốc để chống lại cơn đau mãn tính ở bệnh nhân chấn thương tủy sống. Tế bào gốc có tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách cộng đồng y tế điều trị chứng đau mãn tính ở bệnh nhân chấn thương tủy sống.

Liệu pháp tế bào gốc cho chứng đau mãn tính do chấn thương tủy sống

Tế bào gốc đã được nghiên cứu về một số công dụng, bao gồm cả cải thiện chứng đau mãn tính trong các bệnh và tình trạng khác nhau. Thực tế là, Y học thông thường bây giờ mới bắt đầu hiểu được tiềm năng của liệu pháp tế bào gốc. Do cột sống không tự lành nên tế bào gốc là một ứng cử viên điều trị hoàn hảo cho các vấn đề liên quan đến cột sống.

Tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành hầu hết các tế bào trong cơ thể. Điều này có nghĩa là tế bào gốc có thể thay thế các tế bào bị hư hại trong tủy sống. Đối với những bệnh nhân bị giảm sụn trong cột sống, tế bào gốc có thể cải thiện lượng sụn.

Tế bào gốc có khả năng giảm viêm khắp cơ thể. Thường thì những bệnh nhân đau mãn tính sẽ có mức độ viêm cao một cách hệ thống trên nhiều bộ phận trên cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào gốc có thể làm giảm viêm nhờ khả năng điều hòa miễn dịch. Đối với những bệnh nhân bị viêm và đau mãn tính, việc tiêm tế bào gốc có thể làm giảm mức độ viêm trong cơ thể.

Liệu pháp tế bào gốc có ít tác dụng phụ hơn so với một số phương pháp điều trị khác đã được đề cập trước đây. Cơ thể phản ứng thích hợp với các tế bào gốc vì chúng là các khối xây dựng cơ bản của cơ thể. Có vô số nghiên cứu xác nhận tính an toàn của tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý khác nhau, bao gồm cả chấn thương tủy sống.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]