Trang chủ / Cơ xương khớp

Tìm hiểu về châm cứu trị đau thần kinh tọa

Một trong những phương pháp chữa thần kinh tọa phổ biến hiện nay là châm cứu đau thần kinh tọa. Phương này rất hiệu quả, chi phí lại không cao nên được nhiều người áp dụng.

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là tên của một căn bệnh do các dây thần kinh bị tổn thương hoặc chèn ép gây ra. Triệu chứng của đau thần kinh tọa là cảm giác đau nhức tại cột sống, thắt lưng sau đó lan xuống mặt sau mông đùi, bắp chân và gót chân. Việc đi đứng của người bệnh trở nên dần khó khăn, việc leo xuống giường cũng chính là thử thách vào mỗi buổi sáng. Khi di chuyển bạn cũng có thể nghe tiếng kêu trong khớp vì các khớp bị lệch so với nhau. Các khớp có thể cứng lại làm việc di chuyển các khớp trở nên khó khăn hơn ban đầu.

triệu chứng của đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa làm bạn cảm thấy bất tiện

Ngoài ra, nếu bị nặng có thể dẫn đến liệt hoặc đi tiêu, đi tiểu không tự chủ. Bệnh này thường xuất hiện phần lớn là người cao tuổi, những người bị tiểu đường lâu năm và người bị bệnh béo phì. Vì gây sự ra sự đau nhức và khó chịu, làm việc đi lại trở nên khó khan nên cần được điều trị sớm, tránh những biến chứng về lâu về dài.

Bệnh đau thần kinh tọa còn gặp ở lứa trẻ nếu khiêng vác nặng quá mức, tư thế học và làm việc không hợp lý. Việc không ăn uống đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân bị mắc bệnh thần kinh tọa.

Xem thêm: Bệnh đau thần kinh tọa có chữa khỏi không?

Cách châm cứu đau thần kinh tọa mọi người nên biết

Những công dụng mà châm cứu đem lại

Châm cứu được xem là phương pháp lâu đời, đem lại hiệu quả cao, ít rủi ro so với những phương pháp hiện đại khác mang lại hiệu quả không ngờ. So với các phương pháp hiện nay thì đay là phương pháp an toàn và không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Giúp người bệnh giảm áp lực, đau nhức mệt mỏi, tinh thần phấn chấn, vui vẻ.

Tránh việc sử dụng thuốc giảm đau: Một thói quen của mọi người khi đau sẽ uống thuốc giảm đau, nhưng bạn không biết rằng trong thuốc giảm đau chứa rất nhiều thành phần nguy hiểm. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc và sỏi thận. Việc châm cứu giúp giảm đau hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc giảm đau.

tác hại của thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau là tác nhân nguy hiểm với sức khỏe

Giúp máu lưu thông hiệu quả: Để mọi cơ quan trong cơ thể làm việc hiệu quả thì máu phải lưu thông tốt. Việc máu bạn lưu thông tốt sẽ giúp chuyển hóa các tế bào cơ thể, giúp xương khớp được cải thiện theo một cách tự nhiên nhất.

Thư giãn các cơ: Khi bạn mắc các bệnh về xương khớp như thần kinh tọa các cơ thường teo hơn so với người bình thường. Chính vì vậy, việc châm cứu sẽ giúp khởi động lại các cơ một cách hiệu quả.

Kích thích thần kinh: Một mũi kim châm tác động vào sẽ giúp dây thần kinh bị tê liệt bị kích thích hoạt động trở lại giúp cho sự hồi phục của bạn trở nên nhanh chóng.

Cách châm cứu đau thần kinh tọa sẽ kéo dài với tần suất 2-3 lần/tuần và giảm dần cho đến khi bệnh nhân ổn định. Các bác sĩ đông y sẽ có những cách trị liệu phù hợp với cơ địa của mỗi người.

Những phương pháp châm cứu mới nhất hiện nay

Điện châm: Sử dụng dòng điện đi qua các kiêm châm để khích thích giúp giảm đau đớn. Phương pháp này được áp dụng từ trước đến nay, là phương pháp giúp giảm các cơn đau một cách hiệu quả.

cách châm cứu đau thần kinh tọa bằng điện châm
Điện châm chính là phương pháp cổ truyền được áp dụng nhiều

Thủy châm: Đây là phương pháp dùng thuốc tiêm thẳng vào những nơi cần thiết giúp xoa dịu cơn đau của người bệnh một cách nhanh chóng. Tuy là phương pháp hiệu quả nhưng ít được sử dụng hơn so với điện châm.

Đốt và hơ nguyệt đạo: Nếu người bệnh đang phải chịu những cơn đau cấp tính, việc đốt ngải giúp giảm các cơn đau một cách nhanh chóng, phục hồi bệnh thì đốt ngải là cách sử dụng điếu ngải châm lửa rồi hơ vào các huyệt đạo, lúc này tinh dầu ngải sẽ theo hơi nóng đưa trực tiếp vào vị trí đau nhức.

Châm cứu trực tiếp lên vùng đau: Đây là phương pháp châm trực tiếp vào cá vị trí đau của người bệnh giúp cơn đau được giảm xuống một cách nhanh chóng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM