Trang chủ / Cơ xương khớp

Bệnh đau thần kinh tọa và các phương pháp điều trị

Bệnh đau thần kinh tọa là căn bệnh cơ xương khớp nguy hiểm. Bệnh được chia thành nhiều mức độ và đâu là phương pháp điều trị bệnh tốt nhất hiện nay?

Đau thần kinh tọa và những kiến thức bạn cần phải biết

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa (hay còn gọi là dây thần kinh hông to) là dây thần kinh lớn nhất cơ thể, trải dài từ lưng dưới đến mặt sau của hai bàn chân. Đây được xem là bộ phận quan trọng giữ vai trò điều khiển vận động và giúp chi dưới của bạn thu được cảm giác.

bệnh đau thần kinh tọa
Bệnh đau thần kinh tọa là căn bệnh cơ xương khớp nguy hiểm

Bệnh đau thần kinh tọa hiểu một cách đơn giản là căn bệnh y khoa đặc trưng bởi các cơn đau chạy dọc từ lưng đến bàn chân. Các cơn đau này thường ập đến bất ngờ khi bạn vận động, di chuyển, nhất là khi hoạt động nặng. Bên cạnh các cơn đau, người bệnh còn phải cùng lúc đối mặt với hàng loạt những triệu chứng khác như tê bì, sưng tấy khớp, hạn chế vận động hoặc lâu ngày không chữa trị có thể dẫn tới bại liệt.

Những nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến đau dây thần kinh tọa là do những tác động và kích ứng lên dây thần kinh khiến chúng bị tổn thương. Tùy vào mức độ tổn thương mà bệnh có thể trở nhẹ hoặc nặng hơn. Có nhiều nguyên nhân làm cho dây thần kinh tọa bị tổn thương, có thể là:

Quá trình lão hóa do lớn tuổi: Hầu hết những người vừa bước sang ngưỡng 40 và người già thường có tỉ lệ mắc bệnh này cao bởi đây là các đối tượng phải chịu sự lão hóa nặng nề.

Tư thế vận động sai cách: Việc thường xuyên hoạt động nặng nhưng có tư thế sai có thể gây những tổn thương lên phần xương sống lưng từ đó làm ảnh hưởng gián tiếp đến dây thần kinh tọa.

Tai nạn: Một số người sau khi trải qua tai nạn cũng thường mắc phải bệnh này. Những chấn thương (kể cả nhẹ) cũng đủ sức làm tổn thương dây thần kinh tọa của bạn.

khuân vác nặng
Khuân vác nặng là một trong những nguyên nhân làm tổn thương dây thần kinh tọa

Trên đây là 3 trong số nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mà nhiều người hay mắc phải bạn nên nắm rõ để có biện pháp phòng tránh.

Các phương pháp điều trị hiện nay

Điều trị bệnh đau thần kinh tọa cấp tính

Hầu hết các trường hợp bệnh đau thần kinh tọa cấp tính, bệnh nhân có thể tự điều trị và chăm sóc sức khỏe tại nhà bởi giai đoạn đầu bệnh chưa tiến triển quá nặng.

thuốc nam chữa bệnh
Các bài thuốc dân gian có công dụng chữa đau thần kinh tọa rất hữu hiệu
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh, xông hơi.
  • Đắp thuốc nam kết hợp massage giúp làm dịu bớt các cơn đau.
  • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu dành riêng cho người mắc bệnh tại nhà từ 15 – 30 phút mỗi ngày như yoga, đi bộ, taichi,…
  • Sử dụng thuốc giảm đau tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh không thuyên giảm có thể sử dụng thuốc có liều mạnh hơn.

Hãy nhớ rằng ngay khi bệnh có chuyển biến xấu, hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ ngay thay vì tiếp tục điều trị tại nhà.

Điều trị dứt điểm bệnh đau thần kinh tọa mãn tính

Bệnh nhân bị mắc phải bệnh này vẫn có thể áp dụng các phương pháp trên nhưng được khuyến cáo nên kết hợp với nhau: vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt và các bài thuốc nam từ dân gian.

Ngoài ra, phẫu thuật cũng được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị an toàn, nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo liệu trình điều trị dứt điểm bệnh đau thần kinh tọa bằng công nghệ tế bào gốc tại Bệnh viện quốc tế DNA. Chỉ sau một liệu trình, bạn sẽ mau chóng lấy lại cân bằng và sinh hoạt bình thường như chưa từng mắc bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM