Tìm hiểu về bệnh Alzheimers và phương pháp điều trị bằng tế bào gốc

Bệnh Alzheimers được biết đến như một kẻ giết người thầm lặng, chậm chạp nhưng vô cùng nguy hiểm. Căn bệnh này còn có tên gọi khác là bệnh Dementia.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Tìm hiểu về bệnh Alzheimers

Alzheimers là bệnh về não bộ có diễn biến chậm, gây tổn thương trí nhớ con người và ảnh hưởng đến toàn bộ IQ của người bệnh. Một số biểu hiện đặc trưng của Alzheimers là người bệnh mất khả năng điều khiển ngôn ngữ, khả năng lý luận, lập kế hoạch hay nặng hơn là mất nhận thức.

Khả năng mắc bệnh Alzheimers tăng dần theo tuổi tác, đặc biệt là với những người 70 tuổi trở lên. Hiện nay, có 50% người trên 85 tuổi đang mắc căn bệnh này. Bên cạnh tuổi tác, một số yếu tố có thể gây bệnh Alzheimers ở con người như huyết áp cao, tiểu đường, tăng hàm lượng cholesterol trong máu,…Tuy trí nhớ suy giảm là việc vô cùng bình thường ở người cao tuổi, căn bệnh Alzheimers còn ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt bình thường của người bệnh.

Triệu chứng đầu tiên của Alzheimers là sự suy giảm khả năng ghi nhớ của người bệnh. Cụ thể, người bệnh có thể thường xuyên quên tắt đèn, đóng cửa khi ra khỏi nhà hay quên liều lượng thuốc cần uống mỗi ngày. Căn bệnh còn dẫn đến những thay đổi trong tính cách như thiếu sự chủ động trong sinh hoạt, thu mình khỏi các mối quan hệ gia đình, xã hội. Khi bệnh diễn biến nặng hơn, bệnh nhân sẽ bị sa sút trí tuệ, mất khả năng giải quyết các vấn đề logic, phức tạp.

Khả năng mắc bệnh Alzheimers tăng dần theo tuổi tác, đặc biệt là với những người 70 tuổi trở lên.

Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân Alzheimers bắt đầu mất dần khả năng tư duy vấn đề cơ bản như không thể phân biệt con số, ký tự, màu sắc. Người bệnh cũng khó hiểu được nội dung văn bản hay sắp xếp công việc trong một ngày. Về tính cách, người mắc Alzheimers có xu hướng trở nên kích động và khó chịu hơn, phong cách ăn mặc cũng không gọn gàng. Về sau, những bệnh nhân trên còn mất khả năng phân biệt thời gian, năm, tháng, quên đi chính tên gọi của mình hay những nơi chốn đi lại gần nhất.

Ở giai đoạn nặng nhất, người bệnh Alzheimers sẽ hoàn toàn không thể tự chăm sóc bản thân. Lúc này, người bệnh rất dễ tử vong bởi các vấn đề sức khỏe như viêm phổi hay các căn bệnh suy nhược sức khỏe khác.

Bộ não là cơ quan quan trọng nhất của con người, được cấu thành và liên kết từ ba bộ phận là đại não, tiểu não và các tế bào não. Bộ não cho phép con người gắn kết với các cơ quan khác để cơ thể vận hành hoàn hảo, nhịp nhàng. Não bộ nhận thông tin từ các cơ quan khác (gọi là thông tin cảm quan), sau đó thực hiện hành động và lưu trữ ghi nhớ. Những hành động hệ thống này hình thành nên trí nhớ của con người.

Như vậy, theo định nghĩa đơn giản, não bộ sẽ liên tục nhận thông tin từ các cơ quan và phản ứng lại bằng hành động. Qua đó, toàn bộ cơ thể có thể phối hợp và dựa vào trí nhớ để hoàn thành những hành vi đòi hỏi tư duy cao như lập kế hoạch, nói, tưởng tượng, học hỏi, mơ mộng, giải thích cũng như trải nghiệm các cung bậc cảm xúc khác nhau. Bộ não con người làm được những điều trên dựa vào sự giúp đỡ của hơn 100 tỷ tế bào neuron truyền thông tin 10 nghìn tỷ liên kết synap.

Vì vậy, khi neuron bị ảnh hưởng, hoạt động dẫn truyền thông tin giữa các cơ quan cũng bị ảnh hưởng khiến cơ thể mất khả năng vận hành bình thường. Mà trong đó, căn bệnh Alzheimers được tạo thành từ những mảnh protein Beta Amyloid phá hủy tế bào thần kinh là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên. Bệnh càng phát triển, càng nhiều tế bào thần kinh chết đi thì cơ thể lại càng mất đi khả năng nhận thức và tư duy linh hoạt.

bệnh Alzheimers
Bộ não là cơ quan quan trọng nhất của con người, được cấu thành và liên kết từ ba bộ phận là đại não, tiểu não và các tế bào não.

Tiên lượng bệnh

Đáng tiếc là đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có phương pháp nào để điều trị căn bệnh Alzheimers. Trung bình, mỗi bệnh nhân Alzheimers sẽ sống từ 8 đến 10 năm sau khi mắc bệnh. Đây là một căn bệnh thần kinh phức tạp và chưa có phương pháp điều trị, tuy vậy tế bào gốc được kỳ vọng có thể tạo ra phép màu cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

Alzheimers có thể xuất hiện sớm nhất trong độ tuổi 40 nhưng chủ yếu tấn công vào những người trên 60 tuổi. Dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh là tình trạng suy giảm trí nhớ và mất tập trung. Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường xuyên bị xem nhẹ vì khá giống với những triệu chứng lão hóa ở người cao tuổi. Vì vậy, để đảm bảo có kết quả chuẩn xác nhất, bệnh nhân nên đến những bệnh viện uy tín để kiểm tra tình trạng của mình thuộc triệu chứng lão hóa thông thường hay là dấu hiệu của Alzheimers.

Bản chất của Alzheimers là sự tiêu hủy các tế bào thần kinh. Vì vậy, căn bệnh có thể phát triển đến một mức độ nhất định khiến người bệnh không thể thực hiện các hoạt động thường ngày như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc bản thân. Khi lượng tế bào thần kinh bị giảm quá nhiều, bệnh nhân thậm chí không thể đi hay nói.

Trong giai đoạn cuối của Alzheimers, căn bệnh sẽ phá hủy các bộ phận của não bộ khiến bệnh nhân không thể thở, nuốt thức ăn và chống lại các vi khuẩn, virus xâm nhập từ bên ngoài. Một điều cần lưu ý là các ca bệnh tử vong do bệnh Alzheimers phần lớn đến từ viêm phổi, cụ thể là phổi không còn khả năng chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập từ bên ngoài.

Để kiểm tra mức độ của bệnh Alzheimer’s, bệnh nhân thường được kiểm tra kỹ năng nhận thức bằng việc đếm ngược số và vẽ lại các hình ngũ giác.

Phương pháp điều trị

Hiện nay, chưa có phương pháp cụ thể nào có thể điều trị dứt điểm bệnh Alzheimers. Vì vậy, phương pháp điều trị sẽ liên kết chặt chẽ với việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimers, nghĩa là điều trị chủ yếu qua việc dùng thuốc cải thiện những bất ổn trong tâm trạng, các bài tập trị liệu tăng cường kỹ năng ghi nhớ, hoàn thành việc sinh hoạt trong gia đình,…

Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển và ứng dụng của tế bào gốc, bệnh nhân có thể lấy lại sự độc lập trong hoạt động và kiểm soát bản thân. Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau dưới môi trường đặc biệt. Nhờ vào sự phát triển của y học, tế bào gốc có thể được tách chiết từ tế bào trong cơ thể người và biệt hóa thành tế bào thần kinh, bổ sung và giúp con người lấy lại khả năng hoạt động bình thường của não bộ.

Cách điều trị bệnh Alzheimers

Tế bào gốc có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào chức năng.

Khả năng đặc biệt của tế bào gốc:

  1. Biệt hóa thành các tế bào chức năng
  2. Tự làm mới (tái sinh, tái tạo)​
  3. Kích hoạt sản xuất một số hormone và tăng sinh các tế bào để tạo điều kiện chữa lành tổn thương
Hàng ngàn khách hàng tin tưởng chọn lựa Bệnh Viện Quốc Tế DNA làm địa chỉ nâng cao sức khỏe, sắc đẹp bằng tế bào gốc.

Cơ thể con người không thể “từ chối” các tế bào của chính họ. Vì vậy, liệu pháp tế bào gốc tự thân hoàn toàn an toàn và không có rủi ro. Bệnh Viện Quốc Tế DNA sử dụng mô hình điều trị toàn diện và cá nhân hóa, bằng cách lấy tế bào gốc có nguồn gốc từ cơ thể bệnh nhân. Thông qua đội ngũ chuyên gia đa ngành, chúng tôi không ngừng đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất để cải thiện khả năng phục hồi của khách hàng.​

Quy trình bao gồm các giai đoạn sau:​

  1. Tham vấn cùng bác sĩ
  2. Tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện
  3. Bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị chuyên biệt
  4. Nuôi cấy, tách chiết tế bào gốc trong phòng LAB chuẩn GMP WHO
  5. Thực hiện liệu trình điều trị cho bệnh nhân.

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu điều trị của DNA là hỗ trợ bạn kiểm soát tình trạng bệnh ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau điều trị.

Chăm sóc sau điều trị

Sau khi điều trị, nhân viên y tế sẽ theo dõi hiệu quả điều trị, nhân viên này có thể liên lạc với bạn vào những khoảng thời gian nhất định qua điện thoại và email. Ngoài ra, bạn có thể gọi đến đường dây nóng bất cứ khi nào cần hỗ trợ.​

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]