Trang chủ / Chống lão hóa

Nội tiết tố nữ mất cân bằng? Tế bào gốc có thể hỗ trợ bạn!

Từ đâu mà nội tiết tố nữ mất cân bằng?

Quá trình lão hóa tự nhiên ở phụ nữ gây ra sự suy giảm chức năng của các nang buồng trứng. Giai đoạn mãn kinh bao gồm nhiều triệu chứng và thay đổi tiêu cực cho phụ nữ mà một trong số những nguyên nhân đó là sự suy giảm nồng độ hormone estrogen trong cơ thể một cách đáng kể. Bên cạnh đó, các trường hợp phụ nữ trải qua một số phẫu thuật như cắt bỏ buồng trứng hoặc hóa xạ trị gây tổn thương buồng trứng. Điều này dẫn đến quá trình mãn kinh sớm sau khi phẫu thuật, xuất phát từ cùng các nguyên nhân trên.

Tóm tắt các phương pháp điều trị thông thường

Các phương pháp điều trị triệu chứng mãn kinh bao gồm thay đổi lối sống, sử dụng các sản phẩm bổ sung, các thuốc tác dụng trên thần kinh, và liệu pháp điều trị có hiệu quả nhất đó là liệu pháp hormone (bổ sung estrogen, progestogen hoặc cả hai). Mặc dù vậy, bên cạnh lợi ích của liệu pháp bổ sung hormone trên cơ chế thay thế cho lượng hormone thiếu hụt trong cơ thể, lựa chọn điều trị này cũng đi kèm với những rủi ro nhất định. Hiện tại, liệu pháp hormone nên được chỉ định chủ yếu nhằm giảm tần suất và mức độ trầm trọng của những triệu chứng liên quan đến vận mạch ở phụ nữ mãn kinh khi không có các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành và ung thư vú.

Y học tái tạo – Tế bào gốc – Lựa chọn điều trị mới cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

Sự phát triển của y học tái tạo và những kết quả khả quan trong nghiên cứu tế bào gốc đã mở ra nhiều lựa chọn điều trị mới cho ngành y học. Điều trị bằng liệu pháp tế bào đã và đang được ứng dụng trong các bệnh lý về tổn thương sụn khớp, bệnh lý thần kinh, tổn thương não và tủy sống, đái tháo đường, bệnh tim mạch và cả ung thư. Khả năng tái tạo và phục hồi mô tổn thương của tế bào gốc mang nhiều triển vọng cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh và góp phần cân bằng hệ nội tiết.

Các nhà khoa học trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu trên các mô hình động vật tìm hiểu cơ chế phục hồi của tế bào gốc trung mô đối với buồng trứng suy giảm chức năng, cho thấy khả năng tái tạo hệ mạch cho mô và tiết ra các chất nội sinh giúp điều hòa sự tự hủy tế bào trong quá trình lão hóa của cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh việc cấy ghép tế bào gốc trung mô đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ nội tiết ở vi môi trường của buồng trứng, phóng thích nhiều cytokine như VEGF, HGF… bảo vệ tế bào khỏi sự quá trình tự hủy theo chu trình, đặc biệt là do các yếu tố oxy hóa.

Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu của Khoa Sản và Phụ khoa, Trường đại học Illinois, Chicago, Mỹ đã thử nghiệm phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc trung mô tự thân từ tủy xương để điều trị cho hai bệnh nhân nữ ở độ tuổi 36 và 42, với tình trạng mãn kinh sớm. Dữ liệu nghiên cứu được công bố rất khả quan khi kích thước và hình thể buồng trứng được cải thiện trong suốt quá trình đánh giá, nồng độ estrogen trong máu tăng đều và ổn định, và từ tháng thứ 3 trở đi sau khi điều trị bệnh nhân cho biết các triệu chứng mãn kinh đều được cải thiện và chuyển biến tích cực. Trong suốt quá trình nghiên cứu, nhóm tác giả không ghi nhận tác dụng không mong muốn hay vấn đề an toàn nào.

Tài liệu tham khảo:

  1. Nelson, H.D., Menopause. The Lancet, 2008. 371(9614): p. 760-770.
  2. Huang, B., et al., Exosomes derived from human adipose mesenchymal stem cells improve ovary function of premature ovarian insufficiency by targeting SMAD. Stem cell research & therapy, 2018. 9(1): p. 216-216.
  3. Igboeli, P., et al., Intraovarian injection of autologous human mesenchymal stem cells increases estrogen production and reduces menopausal symptoms in women with premature ovarian failure: two case reports and a review of the literature. J Med Case Rep, 2020. 14(1): p. 108.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]