Suy giảm sinh lý nữ và bài học lạc quan từ người trong cuộc phần 2

Tiếp tục những câu chuyện của những người phụ nữ ở nhiều độ tuổi và ở khắp nơi trên Thế Giới đã trải qua tình trạng thiếu nhu cầu sinh lý vì rối loạn nội tiết, hi vọng bạn sẽ tìm ra một vài gợi ý cho cuộc sống của mình. Càng hiểu về nội tiết, chúng ta càng tỉnh táo hơn và có phương hướng cân bằng nội tiết, sinh lý, và cuộc sống.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

“Cảm giác như tôi bị tê liệt ở não vào khắp cả cơ thể” – Brandi R., 40 tuổi

Brandi R., 40 tuổi, luôn là một người giàu tình cảm về mặt thể xác và tận hưởng một cuộc sống giường chiếu tuyệt vời với người yêu của mình. Cô và bạn trai quyết định không quan hệ trong một năm trước khi kết hôn, và ngay sau khi kết hôn, Brandi nhận ra rằng nhu cầu sinh lý của mình đã suy giảm. “Trong tuần trăng mật của chúng tôi, tôi không hào hứng về việc giường chiếu như tôi nghĩ,” cô chia sẻ. Cô ấy nghĩ rằng có thể là do mình bị cảm, nhưng sau một tháng khỏe mạnh, vẫn không có gì thay đổi.

Brandi giải thích: “Tôi không có nhu cầu cả về mặt tinh thần lẫn thể chất”. “Tôi được chạm vào nhưng vẫn không cảm nhận được ngọn lửa mà bạn thường cảm nhận được khi âu yếm hoặc tình cảm với người mà bạn yêu thương. Cảm giác như tôi bị tê liệt ở não và khắp cả cơ thể ”.

Brandi khám bác sĩ khoa sản và được chẩn đoán bản thân mắc chứng rối loạn ham muốn tình dục (HSDD). HSDD là một tình trạng biểu hiện bởi suy giảm nhu cầu sinh lý kinh niên trong hơn sáu tháng, gây ra tình trạng lo âu và không thể giải thích bằng bất kỳ yếu tố hoặc tình trạng sức khỏe nào khác, theo Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Sức khỏe Tình dục Phụ nữ (ISSWSH). Tình trạng này xảy ra là do sự mất cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh kích thích sinh lý.

“May mắn thay, chồng tôi rất hiểu cho tôi, và chúng tôi rất cởi mở khi nói về những gì đang xảy ra trong đời sống sinh lý của mình,”. “Thành thật mà nói, đã có lúc tôi thân mật được cho dù thoạt đầu tôi không có tâm trạng. Sau cùng, do chồng quá âu yếm tôi nên ‘công tắc’ của tôi cũng chịu bật lên. ”

Thần kinh, cảm xúc, và hệ nội tiết thực sự có một mối dây liên hệ chặt chẽ với nhau và với sinh lý nữ. Những liệu pháp dinh dưỡng, tái tạo, và tâm lý để điều hòa cơ thể là cách tự nhiên giúp cơ thể phục hồi và bật “công tắc” trở lại.

“Khi nói về vấn đề tình dục thì trong gia đình tôi rất căng thẳng” – Pat B., 41 tuổi

Pat B., 41 tuổi, cho biết việc suy giảm nhu cầu của mình đã khiến mối quan hệ với người chồng đã cưới 20 năm có nhu cầu sinh lý cao trở nên căng thẳng và nghiêm trọng. “Sự thiếu hứng thú của tôi làm tôi cảm thấy căng thẳng khi nói đến vấn đề giường chiếu với chồng” cô chia sẻ.

Thiếu hứng thú với chuyện giường chiếu khiến Pat cảm thấy mất giá trị bản thân với cuộc sống bên ngoài hôn nhân. Pat nói: “Suy giảm nhu cầu sinh lý thực sự khiến tôi cảm thấy lạc lõng, nhạt nhẽo, thiếu một phần con người.” Điều này góp phần làm cô trầm cảm và lo âu, khiến cô cảm thấy mình bị cô lập.

Lý do chính dẫn đến suy giảm nhu cầu sinh lý của Pat là cơn đau khi quan hệ do lạc nội mạc tử cung, bệnh lý này được bác sĩ chẩn đoán khi cô còn là một thiếu nữ. Cô tin rằng một yếu tố cơ bản khác là tâm lý xã hội: thái độ kìm nén, xấu hổ khi nói về tình dục trong một gia đình truyền thống của cô. Pat nói: “Tình dục là thứ mà chúng tôi không nói đến. “Môi trường đó để lại vết hằn trong tôi.”

Đôi khi, Pat cảm thấy thất vọng với việc xã hội đưa ra thông điệp rằng suy giảm nhu cầu sinh lý là một thiếu sót lớn hoặc điều gì đó mà cô ấy phải thấy xấu hổ. Cô ấy vật lộn với sự tức giận và mặc định mình phải muốn chuyện giường chiếu thì mình mới bình thường.

Pat khám bác sĩ trị liệu được một thời gian và nhận được nhiều thông tin hữu ích về suy giảm nhu cầu sinh lý và phương án điều trị từ bác sĩ của mình. Bây giờ, cùng với việc sức khỏe và sinh lý được cải thiện phần nào, Pat đã cảm thấy bình thản hơn về việc mình ít có nhu cầu sinh lý hơn người khác.

“Thật khó để đạt được khoái cảm — thực sự rất mệt mỏi.” – Kat W., 31 tuổi

Kat W., 31 tuổi, bắt đầu nhận thấy sự sụt giảm nhu cầu sinh lý của mình khoảng một tháng sau khi cô được kê đơn alprazolam vì rối loạn lo âu, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ một trong tác dụng phụ có thể xảy ra của loại thuốc này đó là sự thay đổi trong nhu cầu sinh lý.

Vào lúc đó Kat đang chịu nhiều áp lực, tuổi 21, mới cưới, nuôi con mới một tuổi và sống cách xa gia đình người thân, bạn bè khoảng 1200 cây số. Lại còn có ý có khi còn không có nhu cầu với chồng của mình càng làm tình huống tệ hơn. “Chuyện này làm tôi bực bội”, cô chia sẻ. Và vào vài dịp hiếm hoi mà cô muốn “hành sự” thì “Thật khó để đạt khoái cảm – thực sự rất mệt mỏi”. Cứ như thế tâm lý và thể chất cứ kéo theo nhau ngày càng tệ hơn.

Nhu cầu sinh lý và sức khỏe tâm lý của Kat càng bị suy giảm bởi mối quan hệ không lành mạnh. “Có những tình huống mà bị anh ấy tạo áp lực với tôi để làm chuyện giường chiếu,” cô nói.

Trong một năm kế tiếp, cuộc hôn nhân của Kat đã đổ vỡ và cô ấy tin rằng nhu cầu sinh lý thấp chỉ là một trong số nhiều yếu tố. Cải thiện thể chất, cân bằng từ gốc những rối loạn nội tiết, cẩn trọng khi dùng các loại thuốc, bây giờ, cô ấy đang có trải nghiệm tốt hơn nhiều về nhiều mặt, kể cả khi nói đến đời sống tình cảm của mình: Kat nói rằng cô ấy đang có một mối quan hệ mới và nhu cầu sinh lý của của bản thân rất tốt.

“Tôi thấy mình thật không hoàn hảo” – Nora N., 27 tuổi

Đối với Nora N., 27 tuổi, cực kỳ đau đớn khi quan hệ do mắc vấn đề về nội mạc tử cung và rối loạn nội tiết khiến cô không còn có nhu cầu sinh lý gì với người yêu từ năm cô 21 tuổi. “Sự sung sướng và thân mật không đáng để chịu đựng những đau đớn và tổn thương ấy” Nora chia sẻ.

Mặc dù người yêu rất hiểu và thông cảm cho mình, việc Nora không thể làm chuyện giường chiếu đã ảnh hưởng đến lòng tự trọng của cô ấy. “Tôi đã xin lỗi người yêu rất nhiều vì tôi cảm thấy như mình đã làm cho anh ấy thất vọng, làm cho bản thân thất vọng,” cô nói. “Trong lòng, tôi cảm thấy mình thật không hoàn hảo.”

Sau đó, Nora và bạn trai phát hiện ra rằng cô vẫn có được sự hưng phấn và tận hưởng việc quan hệ bằng miệng. Việc này đã trở thành cách chính để họ thân mật. “Với tôi, ít nhu cầu sinh lý không có nghĩa là tôi không muốn việc đó,” cô giải thích. “Tuy nhiên, hầu như là bạn trai tôi phải bắt đầu trước, bởi vì tôi không có hứng lắm. Tôi mừng vì anh ấy đã làm như vậy.”

May mắn thay, việc được điều trị đã giúp Nora lấy lại nhu cầu sinh lý và cảm thấy tốt hơn về mọi mặt của cuộc sống. Cô nói: “Chúng tôi có thể vui vẻ, có nhu cầu sinh lý ổn định và thân mật với nhau”.

 

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]