Sinh lý thăng hoa – Quyền được mong cầu hạnh phúc của nữ giới

Nhu cầu tình dục là một nhu cầu hết sức tự nhiên của con người. Tuy nhiên, tùy thuộc đặc điểm thể trạng và môi trường sống, nhu cầu tình dục của mỗi cá thể có những khác biệt. Cần nhớ rằng sinh lý sẽ suy giảm theo thời gian, hãy tận hưởng khi còn có thể. 

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Nhu cầu tình dục thế nào mới gọi là bình thường? Liệu có mức độ “bình thường” hay không?

Tuy có nhiều chẩn đoán y khoa về việc một người có nhu cầu tình dục cao hay thấp, theo thực tế thì ham muốn tình dục cao hay thấp không phải là vấn đề, trừ khi bạn hoặc bạn tình của bạn cho rằng đây là vấn đề thôi. Đừng quá bận tâm đến tần suất quan hệ tình dục của người khác, vì không hề có một con số chính xác để xác định một người đang ở tình trạng ham muốn tình dục cao hay thấp do nhu cầu tình dục ở mỗi người hoàn toàn khác nhau. Quan trọng là bạn và bạn tình của bạn có thực sự hài lòng với mức độ hoạt động tình dục hiện tại hay không.

Điều gì ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn?

Tâm lý, sinh học, xã hội và thậm chí là văn hóa đều ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tình dục của mỗi người, đặc biệt là nữ giới. “Ham muốn tình dục được tạo nên từ sự kết hợp, đan xen của nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó rất khó để lý giải, nhưng chúng ta cần hiểu rõ yếu tố đó là cần thiết.”- Sharon J. Parish, MD, giáo sư y khoa về tâm thần học lâm sàng và y học lâm sàng tại Đại học Y Weill Cornell ở Thành phố New York cho biết. Mức độ ham muốn tình dục có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau đây:

 • Lạm dụng rượu và ma túy
 • Lo lắng, căng thẳng
 • Bệnh
 • Mức độ mệt mỏi
 • Tiền sử bị lạm dụng tình dục
 • Hoàn cảnh sống
 • Thuốc kháng sinh
 • Thời kỳ mãn kinh
 • Chất lượng và tình trạng của mối quan hệ
 • Rào cản tôn giáo
 • Thay đổi hormone

Đối phó và điều trị suy giảm nhu cầu tình dục như thế nào?

Suy giảm ham muốn có thể trở thành một vấn đề trong các mối quan hệ khi một bên có nhu cầu thường xuyên hơn bên còn lại.  Nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy không còn cảm giác thèm muốn tình dục vào một thời điểm nào đó trong đời. Điều này có thể diễn ra trong thời gian dài hoặc ngắn hạn như sau khi sinh em bé, trong giai đoạn cuộc sống căng thẳng hoặc khi mối quan hệ có nhiều rạn nứt. Một vài biểu hiện của suy giảm ham muốn tình dục như sau:

 • Không bao giờ hoặc rất ít nghĩ đến việc quan hệ tình dục
 • Không có cảm giác thích thú, thỏa mãn với bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào, kể cả thủ dâm.

Như đã đề cập, nhu cầu tình dục được dựa trên những tương tác phức tạp của các yếu tố bao gồm thể trạng, tinh thần, kinh nghiệm, phong cách sống, niềm tin và đặc biệt là tình trạng hiện tại của mối quan hệ. Một số nguyên nhân và giải pháp giúp giảm thiểu ham muốn tình dục thấp như:

Các vấn đề liên quan đến mối quan hệ 

Thiếu giao tiếp, tin tưởng kèm theo những mặc cảm về cơ thể thường là nguyên nhân gây nên sự mất hứng khi quan hệ tình dục. Hầu hết những vấn đề này đều có thể giải quyết được thông qua việc trao đổi thẳng thắn với đối phương về nhu cầu và sở thích tình dục của mình, cũng như giải quyết những mâu thuẫn trong mối quan hệ (nếu có). Bạn có thể thử:

 • Bộc lộ cảm xúc, thân mật với đối phương thông qua việc trò chuyện, ôm hôn- điều này có thể kích thích ham muốn tình dục.
 • Đừng đợi quan hệ tình dục diễn ra một cách tự nhiên – hãy lên kế hoạch trước.
 • Tạo không gian lãng mạn, gợi tình.

Nếu vẫn không có cải thiện, bạn nên tham vấn người có chuyên môn về tình dục để tìm ra vấn đề tâm lý gây rối loạn chức năng tình dục thông qua liệu pháp hành vi nhận thức hoặc liệu pháp chánh niệm.

Lối sống và các yếu tố sức khỏe

Việc gì sẽ xảy ra nếu như bạn luôn trong trạng thái thiếu ngủ, căng thẳng? Chính là sự kiệt quệ về mặt thể chất, ngăn bạn tận hưởng sự thăng hoa khi yêu. Giải pháp cho vấn đề này chính là duy trì lối sống cân bằng bằng cách vận động cơ thể, ăn uống điều độ. Khám phá những cách giải tỏa tâm trạng, căng thẳng lành mạnh và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Nếu bạn không có một trạng thái tinh thần tốt, thì mọi cuộc yêu đều trở nên vô nghĩa.

Liệu pháp Testosterone

Dù vẫn còn nhiều tranh cãi trong việc sử dụng testosterone trong điều trị suy giảm ham muốn ở phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng mối quan hệ giữa testosterone và ham muốn tình dục rất phức tạp.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã không phê duyệt bổ sung testosterone như một phương pháp điều trị cho phụ nữ có ham muốn tình dục thấp, nhưng có một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England chỉ ra hiệu quả đáng kể của nó ở phụ nữ. “Các bác sĩ đôi khi kê đơn gel hoặc miếng dán cho phụ nữ như một sản phẩm không có nhãn mác. Cũng như ở nam giới, tác dụng phụ của liệu pháp Testosterone có thể được giảm thiểu với liều lượng phù hợp và theo đúng nồng độ trong máu, ” ông Parish cho biết.

Một số thực phẩm chức năng và thảo dược giúp tăng ham muốn tình dục

Thảo dược:

 • Nhân sâm trung quốc
 • Đông trùng hạ thảo
 • Hoa Damian
 • Ginkgo biloba
 • Maca
 • Muira puama

Thực phẩm chức năng: L-arginine có thể được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc kem bôi trực tiếp lên bộ phận sinh dục. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior cho thấy 6.000 miligam (mg) L-arginine dưới dạng thực phẩm chức năng làm tăng đáng kể phản ứng tình dục của phụ nữ.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]