Liệu pháp tế bào gốc giúp chống lão hóa như thế nào?

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật không thể thay đổi và hầu hết mọi người đều chấp nhận nhận rằng lão hóa là lẽ tự nhiên. Tuy nhiên ngày nay, ngành y học tái tạo đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp giúp “cải lão hoàn đồng” đầy tiềm năng và nhận được nhiều sự quan tâm đó là liệu pháp tế bào gốc. Vậy đâu là căn cứ cho hy vọng ứng dụng tế bào gốc vào việc trẻ hóa cơ thể và đẩy lùi lão hóa hiệu quả? Mời bạn cùng xem qua những kết quả nghiên cứu dưới đây để hiểu hơn về cơ chế kết nối giữa tế bào gốc và quá trình lão hóa cũng những hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc trong điều trị lão hóa như thế nào.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

1. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào chưa biệt hóa, có khả năng phân chia vô hạn trong các tổ chức sống. Khả năng biệt hóa cao của tế bào gốc giúp thay thế cho các tế bào bị mất đi do lão hóa hay tổn thương và tùy theo nguồn gốc mà chúng có thể biệt hóa thành bất kỳ dòng tế bào mong muốn nào phụ thuộc vào điều kiện của môi trường nuôi cấy.

Tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau để thay thế cho các tế bào đã mất do chết đi hoặc tổn thương

Do có những đặc tính quan trọng này mà tế bào gốc trở thành một liệu pháp đầy hứa hẹn trong việc cung cấp nguồn tế bào cho điều trị lão hóa. Khi đưa tế bào gốc vào cơ thể người bệnh, chúng sẽ đến vị trí các tế bào tổn thương để tạo mới, phục hồi một phần hay hoàn toàn các chức năng bị suy giảm hoặc đã mất.

2. Tế bào gốc chống lão hóa bằng cách nào?

3-co-che-cua-te-bao-goc-chong-lao-hoa
3 cơ chế của tế bào gốc chống lão hóa

2.1. Tế bào gốc chống lão hóa với khả năng BIỆT HÓA thành tế bào đích

Các nhà nghiên cứu phát triển tế bào gốc trong phòng thí nghiệm, có thể là tăng sinh tế bào gốc trung mô để cấy vào cơ thể, hoặc định hướng tế bào gốc vạn năng để chuyên biệt hóa thành các loại tế bào cụ thể mà họ quan tâm.

Ví dụ, với một người bị thoái hóa sụn khớp, thì tế bào gốc trung mô sẽ được tiêm vào khớp để thay thế các tế bào đang chết hoặc già đi trong sụn khớp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến khớp có thể được hỗ trợ hiệu quả và đặc biệt an toàn thông qua liệu pháp tế bào gốc. Theo kết quả nghiên cứu trên 172 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đăng trên tạp chí khoa học “Stem cells and development” 2013 đã cho thấy những người được điều trị bằng tế bào gốc có tình trạng thuyên giảm đáng kể so với những người chỉ điều trị bằng thuốc thông thường.

Tế bào gốc thay thế tế bào lão hóa

Qua việc thay thế những tế bào chết hay bị tổn thương bằng những tế bào mới và trẻ trung trong khắp cơ thể, tế bào gốc không những cung cấp tế bào để phục hồi cơ xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp chúng ta giữ gìn tuổi thanh xuân. Tế bào gốc có vai trò đặc biệt vì phải thay thế cho những tế bào có tốc độ chết tự nhiên rất nhanh như da, tế bào máu, đường ruột.

2.2. Tế bào gốc tiếp sức cho các tế bào lão hóa với khả năng TÁI TẠO, SỬA CHỮA tế bào hư tổn

Cách thứ hai mà tế bào gốc và quá trình lão hóa được kết nối với nhau là tế bào gốc có thể đánh thức và có tác động tích cực đến các tế bào và mô khác xung quanh chúng. Ví dụ, chúng có thể giảm viêm, giảm sẹo (xơ hóa) hoặc thúc đẩy phản ứng miễn dịch khỏe mạnh.

Chúng làm điều này thông qua một loạt các phương pháp báo hiệu, bao gồm việc sản xuất các yếu tố tăng trưởng chemokine, lipid hoạt tính sinh học và các tín hiệu khác. Các yếu tố nội sinh này có thể làm giảm quá trình apoptosis (chết) của các tế bào lân cận và kích thích tái tạo mới các tế bào này. Nó cũng có thể làm tăng sự tuần hoàn của các mạch máu gần đó, làm tăng sự phân phối oxy và trao đổi chất.

Tế bào gốc cũng tiết ra exosomes và các loại vi nang khác (microvesicles). Đây là những màng hình cầu nhỏ có nhiều lợi ích tích cực đối với các tế bào lân cận. Hãy coi chúng như những “thư” nội tế bào được gửi từ tế bào này sang tế bào khác.

Các vi nang không chỉ giàu lipid hoạt tính sinh học và có khả năng tạo ra các yếu tố tăng trưởng mà còn có thể tạo ra mRNA, microRNA (miRNA) và protein giúp tăng cường chức năng của tế bào.

2.3. Tế bào gốc chống lão hóa với khả năng THAY THẾ (thay thế các tế bào lão hóa, già cỗi hoặc chết đi trong cơ thể)

Trước đây người ta tưởng rằng tế bào gốc là những tế bào bất tử và không bị già đi theo thời gian, chỉ có cơ thể con người là già đi do lượng tế bào gốc giảm theo tuổi tác. Thực ra, theo thời gian, tế bào gốc phải chịu tác động của tổn thương DNA, áp lực oxy hóa, tổn thương ty thể và viêm. Trong một cơ thể đã lão hóa vẫn còn tồn tại một phần tế bào gốc trẻ, khỏe, linh động, nhưng phần lớn hơn là những tế bào gốc đã bị già. Khả năng đổi mới (tăng sinh trong cơ thể) của các tế bào gốc này giảm dần theo tuổi tác. Khả năng biệt hóa thành các tế bào chức năng của chúng cũng vậy.

Quá trình lão hóa tỷ lệ thuận với quá trình giảm số lượng và độ khỏe mạnh của tế bào gốc trong cơ thể.

Đặc biệt, nhiều cơ quan suy giảm chức năng theo tuổi tác bởi các quần thể tế bào gốc tại các cơ quan đó không còn đủ khả năng để tái tạo chúng. Tế bào gốc tạo máu (đổi mới máu và hệ thống miễn dịch), tế bào gốc thần kinh (đổi mới não), tế bào gốc da (đổi mới da) và tế bào vệ tinh của cơ xương (đổi mới hệ cơ của chúng ta) là những ví dụ về điều này. Có nhiều cơ quan khác cũng ngừng được bổ sung.

Do đó, các nhà khoa học đang khám phá các cơ chế mà qua đó chúng ta có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn sự suy giảm chức năng tế bào gốc do lão hóa gây ra. Một trong những cơ chế đó là bổ sung nguồn tế bào gốc mới cho cơ thể.

Ứng dụng tế bào gốc điều trị các bệnh nan y do lão hóa:

Nhờ những cơ chế tuyệt vời như trên mà ngày nay tế bào gốc được ứng dụng để điều trị, hỗ trợ điều trị hoặc phục hồi sau điều trị bằng các phương pháp thông thường cho các bệnh như: Cơ xương khớp, tiểu đường, tai biến, tim mạch, bệnh phổi, rối loạn chức năng thận, suy giảm chức năng gan, suy giảm chức năng thần kinh, ung thư…

Khi dân số toàn cầu của chúng ta già đi, nhu cầu về các giải pháp mới và tiên tiến sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Vì lý do này, y học tái tạo và tế bào gốc đóng một vai trò trung tâm trong cuộc chiến chống lại sự lão hóa của con người. Tiến sĩ Dr. Robert Hariri, một chuyên gia về y học tái tạo cho rằng mục tiêu dài lâu của ngành y học tái tạo là “Biến tuổi 100 dễ dàng đạt được như ngưỡng 60!”

3. Chống lão hóa với liệu pháp tế bào gốc công nghệ Nhật Bản tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành nhiều tế bào khác nhau để thay thế cho các tế bào bị mất đi, tái tạo, thay thế và sửa chữa cho các tế bào tổn thương. Nhờ những đặc tính quan trọng này mà tế bào gốc trở thành một liệu pháp đầy hứa hẹn trong việc cung cấp nguồn tế bào cho điều trị lão hóa. Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị lão hóa đã được ứng dụng thành công trên nhiều đất nước tiên tiến, tiên phong là Nhật Bản. Hiện nay tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm phương pháp này tại Bệnh viện Quốc tế DNA.


Bệnh viện Quốc tế DNA đầu tư hệ thống phòng LAB hiện đại đạt chuẩn GMP -WHO

Với thế mạnh sở hữu phòng LAB đạt chuẩn GMP – WHO duy nhất tại Việt Nam, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia đầu ngành nhiều năm kinh nghiệm, Bệnh Viện Quốc Tế DNA tự hào sẽ mang đến trải nghiệm dịch vụ chất lượng dành cho khách hàng.

Toàn bộ liệu trình điều trị lão hóa bằng liệu pháp tế bào gốc được kiểm tra chặt chẽ. Trước khi được đưa vào cơ thể người, những sản phẩm từ tế bào sẽ qua các quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả điều trị.

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh tiểu đường, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Xem thêm:

10 dấu hiệu lão hóa của cơ thể bạn không nên chủ quan

Tế bào gốc – “Kho báu” đặc biệt trong cơ thể 

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]