Khổ sở với các triệu chứng mãn kinh, điều trị bằng tế bào gốc có thể giúp bạn!

Sau nghiên cứu về tiêm tế bào gốc từ tủy xương vào buồng trứng cho 33 phụ nữ. Cộng đồng khoa học rất hy vọng phương pháp điều trị mới này có thể đảo ngược các triệu chứng sớm của mãn kinh và còn có thể giúp cho phụ nữ mang thai trở lại một cách tự nhiên. Thử nghiệm này được thực hiện trên các phụ nữ với tình trạng suy buồng trứng sớm và sau 6 tháng điều trị, những người tham gia nghiên cứu đã có kỳ kinh trở lại.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Để hiểu các tác dụng sâu rộng của phương pháp điều trị này, trước hết chúng ta cần hiểu về mãn kinh và tình trạng suy buồng trứng sớm ảnh hưởng đến phụ nữ như thế nào? Nếu xảy ra sau tuổi 40, quá trình mãn kinh là sự chuyển biến bình thường, đánh dấu sự kết thúc chu trình sinh sản của người phụ nữ bằng việc cơ thể không còn rụng trứng hàng tháng. Đáng tiếc thay, tuy là một quá trình tự nhiên, nó có thể gây ra nhiều thay đổi khó chịu trên cơ thể như chuyển hóa chậm, tăng cân, thay đổi cảm xúc, bốc hỏa, rụng tóc và khô da.

Mãn kinh khi được phát hiện trước tuổi 40 được gọi là suy giảm chức năng buồng trứng sớm. Chuẩn đoán suy buồng trứng sớm là một tuyên bố có thể làm thay đổi cuộc đời của một người phụ nữ, các hệ quả về sinh lý và tâm lý kèm theo là rất lớn. Các phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này có thể bị vô sinh và suy giảm trí tuệ, trầm cảm, lo âu, các bệnh tim mạch và loãng xương.

Hiểu biết về cơ chế bệnh sinh và các phương pháp quản lý cho tình trạng này vẫn còn rất hạn chế. Cho tới hiện nay, không có phương pháp điều trị nào có thể giúp 1 trong 100 phụ nữ bị suy giảm chức năng buồng trứng sớm. Một số bác sĩ kê đơn các thuốc thay thế hormone để điều trị triệu chứng tuy nhiên, cơ hội có thể mang thai giảm đi một nửa và liệu trình tiêm thuốc gây khó khăn cho việc tuân thủ điều trị. Một số phụ nữ khác tìm đến phương pháp hiến trứng, tuy nhiên vì các lý do tôn giáo, văn hóa, sắc tộc và tài chính mà nhiều phụ nữ không thể lựa chọn phương pháp này.

Mục tiêu của nhóm nghiên cứu tế bào gốc tiên phong ở Mỹ là hỗ trợ sự cải thiện chất lượng cuộc sống và đảo ngược sự vô sinh, và kết quả cho thấy họ đã thực hiện được. Kết quả nghiên cứu đã được công bố ở Hiệp hội Nghiên cứu sinh sản ở San Diego, California vào đầu tháng ba và trong khi nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn thì kết quả này quả thật rất đáng để chúc mừng.

Những phụ nữ được tiêm tế bào gốc có nồng độ estrogen trong máu tăng, triệu chứng của cơn bốc hỏa và mất ngủ giảm đi, và sau 6 tháng, kỳ kinh đã bắt đầu trở lại. Hơn thế nữa, không có biến chức hay vấn đề về an toàn nào được báo cáo, cho thấy đây là một lựa chọn rất khả thi cho phụ nữ.

Bác sĩ Kate Maclaran và Bác sĩ Marie Gerval của Mạng lưới từ thiện Daisy đồng ý và phát biểu “Nghiên cứu này mở ra hy vọng cho các phụ nữ với tình trạng suy buồng trứng sớm trong tương lai có thể mang thai một cách tự nhiên hoặc có thể sử dụng các liệu pháp sinh sản khác bằng chính trứng của mình”.

Tiến sĩ Christos Coutifaris, chủ tịch Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ (American Society for Reproductive Medicine) (không phải là thành viên của nhóm nghiên cứu) chia sẻ niềm hân hoan của các bệnh nhân trong nghiên cứu, ông phát biểu “Các kết quả ban đầu này rất thú vị. Nếu được thẩm định bằng các quy trình thử nghiệm trong tương lai, chỉ định cho vô sinh ở nữ và chức năng hormone sinh sản có thể có ý nghĩa rất lơn”.

5-cach-dau-tu-huu-ich-cho-suc-khoe-3

Bằng việc tiêm tế bào gốc trích từ tủy xương, chức năng buồng trứng được kích thích, cho phép sự trở lại của quá trình thụ tinh và nồng độ hormone cân bằng, cũng như khả năng mang thai. Tất cả các bệnh nhân nữ tham gia trong nghiên cứu này hiện đang cố gắng để mang thai trở lại và cho tới khi nghiên cứu hoàn tất, lựa chọn sử dụng tế bào gốc như là một liệu pháp điều trị cho vô sinh sẽ được khám phá rõ hơn.

Đây cũng không phải là nghiên cứu đầu tiên sử dụng tế bào gốc để điều trị vô sinh. Từ năm 2009, các nhà khoa học người Trung Quốc đã cho thấy các tế bào gốc từ chuột sau khi được phân tách và bảo quản, và cấy lại vào chuột cái vô sinh đã làm cho chuột có thể đẻ con trở lại. Nhưng trong nghiên cứu mới này ở bởi các nhà nghiên cứu người Mỹ, các bệnh nhân có thể tái kích hoạt chính buồng trứng của mình.

Cộng đồng nghiên cứu và phụ nữ trên toàn thế giới đều rất mong chờ kết quả cuối cùng của nghiên cứu về kết quả trên khả năng mang thai của liệu pháp tế bào gốc.

Theo American Academy of Integrative Cell Therapy

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]