Giải quyết các rối loạn từ tiền mãn kinh đến hậu mãn kinh với tế bào gốc

Tuổi tác là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động tình dục ở cả nam và nữ. Riêng đối với phụ nữ ở độ tuổi trung niên, các số liệu thống kê chỉ ra một xu hướng suy giảm chức năng tình dục đáng kể. Khảo sát trên dân số Úc theo thời gian cho thấy ham muốn tình dục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi không chỉ tuổi tác mà còn bởi các thay đổi khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Đặc biệt, phụ nữ trong giai đoạn hậu mãn kinh, các khía cạnh khác của hoạt động tình dục càng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Mãn kinh là thời kỳ bao gồm sự thay đổi về cả về sinh lý cơ thể và về tâm lý. Hoạt động sinh lý của hệ sinh dục được điều hòa bởi trục dưới đồi – tuyến yên- buồng trứng. Vùng dưới đồi tiết ra hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), kích thích thùy trước tuyến yên tiết ra FSH và LH. FSH và LH điều hòa chức năng của buồng trứng và kích thích buồng trứng tiết ra các hormone sinh dục. Trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, chức năng buồng trứng suy giảm và dần mất chức năng, nồng độ estradiol trong huyết tương giảm đến 90% và sự thiếu hụt progesterone dẫn đến các kỳ kinh bất thường, ngoài ra, sự gia tăng nồng độ FSH trong máu cũng là một dấu hiệu chẩn đoán. Các triệu chứng thường gặp của giai đoạn mãn kinh thuộc 2 nhóm chính, đó là các triệu chứng vận mạch và các triệu chứng niệu dục.

2 nhóm chính của tất cả các triệu chứng giai đoạn mãn kinh

Triệu chứng vận mạch bao gồm: các cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi (nhất là về đêm), nhịp tim nhanh, có thể xảy ra thường xuyên và trầm trọng làm giảm đi chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến tâm trạng, hiệu quả làm việc và giấc ngủ. Một trong các thuyết giải thích cho hiện tượng này là sự suy giảm của estrogen kéo theo endorphin suy giảm ở vùng dưới đồi và làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine và serotonin, gây ra hoạt động sai lệch ở trung tâm điều hòa thân nhiệt ở não.

Triệu chứng niệu dục bao gồm:các bệnh lý vùng âm hộ, âm đạo, vùng sinh dục, tiết niệu, đặc trưng bởi các triệu chứng do suy giảm estrogen và androgen dẫn đến giảm lưu lượng máu đến vùng âm đạo, giảm tiết dịch, thay đổi cấu trúc mô và pH âm đạo như: khô ngứa âm đạo, đau khi giao hợp, giảm ham muốn tình dục, xuất huyết dạng chấm hoặc chảy máu trong quá trình giao hợp.

Tế bào gốc – cách tiếp cận mới để giải quyết các rối loạn từ tiền mãn kinh đến hậu mãn kinh

Từ các nguyên nhân và triệu chứng như trên, để giải quyết các thay đổi và rối loạn từ giai đoạn tiền mãn kinh cho đến hậu mãn kinh, đòi hỏi cách tiếp cận đa chiều. Các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu các cơ chế của sự mãn kinh để tìm ra phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong sự phát triển không ngừng của y học chính xác và cấu trúc gen – phân tử.

Tế bào gốc trung mô có khả năng làm giảm các tổn thương mô, ngăn chặn xơ hóa do tái cấu trúc và sự hủy tế bào theo chu trình, tái tạo chức năng tế bào, tăng tạo vi mạch, tăng bảo toàn và phân chia các tế bào gốc tại chỗ. Do đó, liệu pháp tế bào sử dụng tế bào gốc trung mô có khả năng tái sinh buồng trứng cả về cấu trúc và khả năng tiết hormone.

Nghiên cứu trên mô hình chuột suy giảm chức năng buồng trứng đã chứng minh các exosome từ tế bào gốc trung mô tách từ mô mỡ có thể phục hồi đáng kể các tổn thương buồng trứng. Nhóm nghiên cứu đồng thời cũng quan sát được số lượng nang buồng trứng tăng lên về số lượng và sự hồi phục nồng độ các hormone trong máu.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]