Cơ hội nào cho suy giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ hậu mãn kinh?

Câu trả lời là có! Nhiều phụ nữ mắc phải tình trạng suy giảm ham muốn khi bước vào giai đoạn mãn kinh, chúng ta vẫn có một số biện pháp có thể áp dụng tùy theo từng nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là danh sách các vấn đề có thể gây trở ngại đến ham muốn tình dục của bạn và một số cách cải thiện.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Ham muốn về tình dục đặc biệt ở nữ giới có tính chất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố cảm xúc, tâm lý và thể chất. Do đó, ham muốn tình dục cũng thay đổi theo thời gian. Đôi khi, ham muốn cao và có tính chủ động, đôi khi ham muốn ở trạng thái trung tính, việc này giống như tình huống khi bạn chủ động muốn đi tham dự buổi tiệc và những lúc khác bạn cần có thư mời thì bạn mới tham dự. Cần tránh nhầm lẫn giữa suy giảm ham muốn và ham muốn ở trạng thái trung tính.

Các nguyên nhân cần xem xét

1/ Các vấn đề liên quan tới mối quan hệ là nguyên nhân chính dẫn đến mất đi hứng thú tình dục, đặc biệt là ở phụ nữ, những người cần sự thân mật về cảm xúc trong chu kỳ đáp ứng tình dục của họ. Các nhà tâm lý trị liệu hoặc những người thân đáng tin cậy có thể giúp lên chiến lược cải thiện các vấn đề trong mối quan hệ.

2/ Cảm giác đau khi quan hệ tình dục cũng là một yếu tố khác cần xem xét. Nếu việc quan hệ đi kèm với sự đau đớn, hệ quả dẫn đến mất đi hứng thú là điều tất nhiên. Trong trường hợp này, việc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa hoặc các chuyên gia y tế có kinh nghiệm trong việc kiểm soát các thay đổi về thể chất trong giai đoạn mãn kinh và quản lý cảm giác đau khi quan hệ là cần thiết. Ngoài việc nồng độ estrogen suy giảm khi mãn kinh là nguyên nhân gây đau, các nguyên nhân khác cũng chưa thể loại trừ khi chưa được chuẩn đoán và tầm soát tổng thể triệu chứng.

3/ Căng thẳng, stress và thiếu ngủ cũng là một vấn đề gây ham muốn suy giảm. Nếu một người có ham muốn cao hơn hẳn khi đi nghỉ mát hoặc du lịch, thì căn nguyên của stress và các yếu tố ngoại cảnh cần được xem xét.

4/ Bệnh trầm cảm cũng ảnh hưởng đến ham muốn, việc chuẩn đoán và điều trị là rất quan trọng khi có vấn đề về sức khỏe tâm lý.

5/ Một số thuốc tác dụng trên huyết áp và thuốc chống trầm cảm có tác dụng phụ làm giảm ham muốn, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc trên, cần hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về các tác dụng phụ có thể có, đặc biệt liên quan đến hoạt động tình dục.

Các biện pháp

Tăng cường kiến thức về mối quan hệ giữa cơ thể và tâm trí ảnh hưởng đến ham muốn. Ngồi thiền có thể là một biện pháp hữu ích giảm sự căng thẳng và các ảnh hưởng của stress.

Đối với phụ nữ mãn kinh lo lắng về sự suy giảm ham muốn và không thể xác định được bất cứ nguyên nhân nào về mối quan hệ, cảm giác đau đớn hay trầm cảm và các nguyên nhân y khoa khác, bác sĩ có thể xem xét kê đơn các thuốc như testosterone liều thấp hoặc miếng dán qua da, hoặc thuốc dùng đường uống flibanserin (biệt dược Addyi). Hai loại điều trị này không nằm trong chỉ định của FDA, vẫn tồn tại một số cảnh giác về vấn đề an toàn liên quan tới bệnh tim mạch và ung thư vú khi sử dụng lâu dài testosterone cho phụ nữ mãn kinh bị suy giảm ham muốn. Do đó, điều quan trọng nhất là đảm bảo tính hiệu quả của liệu pháp điều trị và kiểm soát các tác dụng không mong muốn ở mức tối thiểu trong khoảng vài tháng sử dụng thuốc. Sử dụng testosterone cần được theo dõi kỹ các tác dụng phụ gây mụn, mọc lông trên mặt và giọng trầm.

Lưu ý: Không có các sản phẩm không kê đơn như các loại kem, dầu, thực phẩm bổ sung nào có hiệu quả đối với suy giảm ham muốn ở phụ nữ mãn kinh, các sản phẩm này không được kiểm soát chặt chẽ và thành phần của chúng có khả năng không an toàn và không đảm bảo chính xác. Testosterone dạng viên cốm thường được quảng cáo cho điều trị cải thiện ham muốn nhưng liều testosterone của dạng này rất cao và không an toàn, Hiệp hội Mãn kinh Hoa Kỳ không khuyến cáo sử dụng loại chế phẩm này.

Theo Bác sĩ Sản phụ khoa và kiểm soát đau Jen Gunter

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]