Trò chuyện cùng bác sĩ: Giải đáp thắc mắc về truyền tế bào gốc

1900 2840

CLOSE
CLOSE
  • Tiếng Việt
    • English
    • Chinese
  • Tiếng Việt
    • English
    • Chinese

Trò chuyện cùng bác sĩ: Giải đáp thắc mắc về truyền tế bào gốc

Tại Hội thảo “Tế bào gốc Nhật Bản – Y học tái sinh – Chống lão hóa”, bác sĩ Yoji Kishi, Viện trưởng Viện tế bào gốc Nhật Bản, đã có buổi giải đáp thắc mắc về vấn đề truyền tế bào gốc cùng các khách mời đến tham dự chương trình.

Tế bào gốc được lấy ở đâu để chữa cơ xương khớp?

tế bào gốc

Tế bào gốc thường được lấy từ đâu của cơ thể?

Hỏi: Chị Đoàn Thị Tuyết – 47 tuổi: Thưa bác sĩ – Khi điều trị về xương khớp, tế bào gốc được lấy ở đâu? Và khi truyền thì có bắt buộc phải kết hợp với tiêm MSC (tế bào gốc) hay không?

Đáp: Ở đây, có thể cho quý vị hiểu rõ một lần nữa là tế bào gốc của chúng tôi lấy được từ nguồn của người hiến tế bào gốc tủy xương đã có sẵn. Sau đó, chúng tôi sẽ chọn lọc kĩ lưỡng chứ quý vị không phải tự đi tìm người hiến. Ở đây, biện pháp trị liệu đối với các bộ phận cơ thể bị bệnh thường ngoài biện pháp truyền, chúng tôi sẽ sử dụng biện pháp trực tiếp nhất đó là đưa vào phần mô tổn thương hoặc chỗ bệnh (như là trực tiếp đưa vào khớp gối).

Ở đây, quý vị nào nếu đang bị khớp gối thì cần biết: sau khi chúng ta bị hư một khớp gối, khớp gối còn lại sẽ phải chịu tải, dẫn đến hư tổn luôn vị trí này. Vì vậy, nếu quý vị nào đang điều trị khớp gối phải chú ý là ngoài chúng ta tiêm tế bào gốc vào khớp gối, chúng ta phải đồng thời song song truyền tế bào gốc vào tĩnh mạch để cho các phần tế bào gốc đầy hết cơ thể và giúp ích cho các bộ phận cơ bắp, khớp gối còn lại trong cơ thể.

Bệnh tiểu đường và viêm gan B có nên truyền tế bào gốc?

Hỏi: Cô Lê Thị Cúc – 64 tuổi: Người bị tiểu đường và viêm gan siêu vi B có được điều trị bằng tế bào gốc hay không, nếu được thì công dụng ra sao?

Người bị tiểu đường có được sử dụng tế bào gốc?

Người bị tiểu đường có nên sử dụng phương pháp này?

Đáp: Đối với bệnh viêm gan siêu vi B thì hiện giờ tôi biết là có các phương pháp trị liệu bên ngoài rất tốt. Vì vậy, quý vị hãy sử dụng các phương pháp đó, nhưng song song nên truyền tế bào gốc chứ không sử dụng tế bào gốc làm phương pháp trị liệu chính. Đối với bệnh tiểu đường, chúng tôi khẳng định tế bào gốc là phương pháp thần kì. Rất nhiều bệnh nhân của chúng tôi là những người bị tiểu đường dạng nặng, và sau khoảng vài lần truyền thì giá trị lượng đường đã được đưa về mức bình thường.

Nhưng quý vị chú ý, đối với bệnh tiểu đường sẽ phát sinh ra rất nhiều hậu quả. Ví dụ như gây phụ tải lên các phần nội tạng, gây sỏi thận và những thứ khác. Khi quý vị để quá lâu, bệnh tiểu đường bắt đầu có những biến chứng thì lúc đó việc trị hết bệnh sẽ rất mất thời gian. Vì vậy, đây là lời khuyên của tôi tới tất cả quý vị đang bị tiểu đường: hãy truyền tế bào gốc trước khi biến chứng bắt đầu hình thành.

Như vậy, chúng ta phải chú ý có sự khác nhau: bệnh tiểu đường là do chính cơ thể của chúng ta suy nhược. Thế nên, tế bào gốc sẽ giúp cho cơ thể chúng ta hồi phục lại. Còn đối với bệnh viêm gan siêu vi B, nguyên nhân bệnh do tác động bên ngoài từ virus siêu vi nên không phải truyền tế bào gốc là chúng ta có thể trị được. Tế bào gốc khi được đưa vào trong cơ thể bệnh nhân sẽ giúp cho tình trạng bệnh viêm hồi phục lại. Tuy nhiên, nên hiểu rằng cơ thể không phải lấy tế bào này để đánh virus siêu vi. Việc tế bào gốc có thể đánh đuổi virus siêu vi hay không thì chưa chắc, vẫn còn mơ hồ. Nhưng có một điều chắc chắn đó là nó sẽ giúp tình trạng viêm nhiễm của quý vị được hồi phục lại. Vì vậy, khi bị viêm gan siêu vi B, quý vị cũng nên kết hợp sử dụng tế bào gốc.

Sử dụng tế bào gốc có gặp biến chứng hay không?

Truyền tế bào gốc có ảnh hưởng đến tính cách không?

Hỏi: Chú Nguyễn Đình Đạt – 51 tuổi: Thưa bác sĩ – tế bào gốc được lấy từ đâu để điều trị? Cụ thể là lấy từ người xa lạ, con cái còn trẻ hay từ bệnh nhân? Khi sử dụng có những biến chứng gì và có thay đổi về tính cách hay không?

Đáp: Khoảng 10 năm trước, kỹ thuật lấy tế bào gốc vẫn còn được khuyến cáo là nên lấy từ chính bản thân hoặc là từ những người có cùng huyết thống. Nhưng hiện nay thì không cần nữa. Ngày nay, điều quan trọng nhất đó là lựa chọn người hiến tế bào. Việc này phải được lựa chọn rất cẩn thận từ nguồn đầu tiên. Và như vậy, việc lựa chọn này, chúng tôi xét không phải chỉ trên tình trạng sức khỏe của chính người hiến mà chúng tôi còn truy ra tình trạng bệnh di truyền ba đời của người đó xem thử người đó có bệnh di truyền gì hay không.

Trong quá trình nuôi cấy tế bào gốc, chúng tôi luôn xác nhận xem tế bào đó có bị tình trạng yếu đi hoặc có bị lây nhiễm hay không để loại bỏ kịp thời những tế bào không tốt. Chúng tôi có 40 bước kiểm tra cẩn thận từ khi bắt đầu chọn người hiến tế bào đến khi đưa ra lọ thuốc như mọi người vừa xem. Tất cả tế bào gốc chúng tôi đều lấy từ tủy xương của những người thanh niên trẻ khỏe. Tiêm tế bào gốc tương tự như việc chúng ta uống nước tăng lực, nó sẽ truyền nguồn năng lượng vào cơ thể và nó sẽ được đào thải ra ngoài chứ không phải giữ mãi trong người chúng ta. Vì vậy việc truyền tế bào gốc vào cơ thể sẽ không ảnh hưởng đến thay đổi tính cách.

Hỏi: Anh Lê Văn Được – 48 tuổi: Thưa bác sĩ, tôi bị thoái hóa khớp háng. Tôi đã tiêm tế bào gốc 3 lần và truyền 1 lần rồi thì có cần tiêm lại hay không?

Đáp: Với liệu trình mà bệnh viện đưa ra như vậy là liệu trình chính xác, chúng ta tiêm 3 lần và truyền 1 lần. Sau đó không cần tiêm nữa. Muốn sức khỏe được duy trì thì quý vị có thể hỏi ý kiến bác sĩ để tiếp tục truyền thêm nhằm tránh tái phát tình trạng viêm.

Buy now
Tiếng Việt