Tế bào gốc là gì?

tầm soát ung thu bằng công nghệ tế bào gốc Nhật

Tế Bào Gốc Vạn Năng Nhật Bản – thuật ngữ y học mới trong những năm gần đây nhưng hiệu quả điều trị từ loại tế bào này được kỳ vọng rất lớn.

Khái niệm về tế bào gốc

Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau để thay thế cho các tế bào bị mất đi do lão hóa hoặc tổn thương. Các tế bào gốc hoạt động theo cơ chế phục hồi những tổn thương của các cơ quan, mô trong cơ thể bị chấn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Từ năm 1945 những nghiên cứu về tế bào gốc được bắt đầu thông qua các phát hiện về sự hiện diện của tế bào trong tủy xương. Đến năm 1960, các nhà khoa học phát hiện ra tế bào gốc thần kinh.

Năm 1996 được xem là một bước tiến mới của nền y học khi mà hai nhà khoa học Shinya Yamanaka (Nhật Bản) và John Gurdon (Anh) nhân bản thành công cừu Dolly từ tế bào gốc. Đây là nghiên cứu dựa trên việc tái lập trình tế bào gốc của con người nên sức hấp dẫn giới chuyên môn đặc biệt hơn bao giờ hết.

tế bào gốc trong y học

Tế bào gốc – Liệu pháp mới trong Y học tái sinh

Tế bào gốc – Sự kỳ vọng lớn của y học hiện đại

Trên thực tế, trẻ sơ sinh có rất nhiều tế bào và các tế bào này sẽ sinh trưởng, thay đổi thành tế bào soma. Khi trưởng thành, các tế bào này có xu hướng giảm dần theo tuổi tác và không chuyển hóa thành tế bào soma của cơ thể. Theo các nhà khoa học, trong cơ thể, các tế bào gốc được cất giữ tại các vị trí đặc biệt và được gọi là “ổ” tế bào (“stem cell niche”). Chúng nằm rải rác ở các mô, cơ quan trong cơ thể và sẽ tăng sinh hoặc biệt hóa đều đặn nhằm cung cấp nguồn tế bào mới để tái tạo các mô cũng như giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái cân bằng.

Tuy quá trình phục hồi các thoái hóa hoặc tổn thương ở mô, cơ quan trong cơ thể khá phức tạp nhưng mục đích cuối cùng vẫn là tập trung tái lập các mô này được khỏe mạnh. Vì vậy, những loại tế bào này được xem là “lực lượng” dự trữ hùng mạnh để thực hiện chức năng này.

Với những cơ thể ở trạng thái trẻ, khỏe, lượng tế bào đó còn nhiều nên mức độ hồi phục nhanh. Ngược lại, nếu cơ thể già hoặc yếu, lượng tế bào gốc cũng suy yếu theo nên khả năng tự tái tạo cũng thấp hơn rất nhiều. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các biểu hiện tuổi già, suy yếu các cơ quan chức năng.

Khi cơ thể được truyền một lượng tế bào gốc phù hợp sẽ nhanh chóng bổ sung nguồn tế bào non trẻ, tạo ra tế bào mới, mô mới hoặc thay thế cho các tế bào bị tổn thương hoặc không còn chức năng.

Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí